Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 28/05/2014, 15:28 PM

Nepal: Phong trào đoàn kết ba truyền thống Phật giáo

Lần đầu tiên trong lịch sử Nepal, Chư tôn đức Tăng già, quý phật tử ba tông phái lớn, Nguyên Thủy, Đại thừa và Kim Cương thừa (Theravada, Mahayana and Vajrayana) cùng cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại Tudikhel, Trung tâm của Thủ đô Kathmandu.

Khoảng ba ngàn phật tử đã tụ tập tại sân quân đội diễu hành, đáp ứng nhu cầu chuẩn bị Phật Purnima (được tổ chức bởi Ủy ban Kỷ niệm Phật Jayanti 2558-Happy Buddha Purnima SMS 2014, Greeting, Wishes).
 Lễ hội Phật Jayvanti 2558, từ Sagar Mani Shiwakoti.
Theo Chương trình có sự tham dự của các Bộ trưởng Nội các của Chính phủ Nepal, các trường phái khác nhau của Phật giáo và các nhà lãnh đạo của các tổ chức bản địa nhiều kinh nghiệm; cũng như tín đồ từ Thủ đô Kathmandu và các quận, huyện khác của Nepal.

Tham gia chương trình có hàng trăm Tự viện và các tổ chức Phật giáo khác. Rõ ràng, các thành viên tự viện rất muốn được một phần của một sự kiện gia nhập trường phái khác nhau của Phật giáo một cách độc đáo như vậy.
 Chư tôn đức Tăng già chăm chú lắng nghe quan điểm của Diễn giả. Từ Sagar Mani Shiwakoti.
Các thành viên tham gia chương trình đã hy vọng rằng những lời cầu nguyện của họ sẽ tạo ra một môi trường tích cực cho cộng đồng xã hội và hòa bình thế giới. Suresh Bajracharya, một thành viên của truyền thống Kim Cương thừa nói: "Chúng tôi muốn không chỉ nước ta mà cả thế giới được hòa bình. Tôi cảm thấy may mắn là một phần của chương trình này nhân dịp đại lễ Phật đản.

Học giả Phật giáo, Giáo sư Tiến sĩ Naresh Man Bajracharya, hoan nghênh các vị chức sắc, người tham gia đồng thời giải thích các chương trình thay cho ban tổ chức.

Du lịch và Bộ trưởng Hàng không dân dụng Bhim Prasad Acharya chính thức khánh thành chương trình bằng cách thắp sáng đèn bơ trước tượng Phật.

Ông nói rằng quan điểm của đức Phật về công bằng xã hội và khoan dung là quan trọng hơn bao giờ hết. Như Chủ tịch Phát triển Lâm Tỳ Ni Trust, ông nói thêm rằng các chính phủ quan tâm đặc biệt tập trung vào việc cử hành Phật Jayanti (lễ kỷ niệm sinh nhật của đức Phật Thích Ca Mâu Ni) ở Lumbini (Lâm Tỳ ni) năm nay.
 Khán giả xem buổi biểu diễn Vũ điệu Kim Cương thừa Guru. Từ Sagar Mani Shiwakoti.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Hiến pháp và Quốc hội Narahari Acharya cũng tham dự chương trình. Ông ca ngợi sự cần thiết của triết học Phật giáo ở Nepal hiện đại, đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế,  phấn đấu khắc phục nghèo đói: “Triết lý Phật cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào các nguyên nhân và biện pháp khắc phục của các tai họa của thế gian. Kiến thức về những điều này có liên quan đến chiều sâu sự hiểu biết của chúng ta về lời dạy của đức Phật”, ông phát biểu.

Acharya Karma Sangbo, Phó Chủ tịch Phát triển Lumbini (Lâm Tỳ Ni Trust), nói rằng thỏa thuận đã được thực hiện cho một chương trình đặc biệt trong năm nay. Chúng tôi đang có kế hoạch cho một đám rước xe ngựa của Thánh mẫu Mahamaya từ huyện Kapilvastu (कपिलबस्तु-) đến Lumbini (Lâm Tỳ Ni) vào ngày 13 và xe ngựa cùng sẽ được gửi lại cho huyện Kapilvastu với tượng Phật đản sinh (bé Tất Đạt Đa) vào ngày 14, ông tuyên bố. Ông cũng thông báo rằng gần 80% mỗi nhiệm vụ của Kế hoạch Lumbini (Lâm Tỳ ni) đã được thực hiện, và nếu ngân sách sớm được thực thi thì dự án sẽ hoàn thành trong vòng 5 - 7 năm.

Fupu Chhembe Sherpa, Điều phối viên của chương trình, nói rằng các giới luật của Đức Phật rất quan trọng để chữa bệnh thù địch và căng thẳng trong sự hỗn loạn của xã hội ngày nay. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển Nepal như một trung tâm tài nguyên đối với Phật giáo.

Chư tôn đức Tăng già ba Tông phái đồng hô vang tiếng thiêng liêng trước khi cho phép các vũ công biểu diễn những giai điệu đặc sắc. Có màn trình diễn của sinh viên các trường học và Tự viện khác nhau góp phần làm nổi bật các sự kiện quan trọng khác nhau qua cuộc sống của đức Phật. The Lion Dance và vũ điệu được thực hiện bởi những bậc thầy Kim Cương thừa được đặc biệt ly kỳ hấp dẫn trong tinh thần và văn hóa của họ.

Vesakh 2014-PL.2558 Lễ kỷ niệm ngày Phật đản đã được triển khai ở Nepal. Đài phát thanh và các kênh truyền hình cũng bắt đầu chương trình phát sóng kéo dài một tuần giới thiệu về triết lý Đạo Phật, cuộc sống và những bài giảng. Cả nước cùng hân hoan đón mừng Phật Đản sinh lần thứ 2638 với hình ảnh các giáo đoàn tôn giáo, tổ chức hiến máu nhân đạo và các bài thánh ca. 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Quốc tế 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Quốc tế 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Quốc tế 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Quốc tế 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.