Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 28/05/2014, 15:28 PM

Nepal: Phong trào đoàn kết ba truyền thống Phật giáo

Lần đầu tiên trong lịch sử Nepal, Chư tôn đức Tăng già, quý phật tử ba tông phái lớn, Nguyên Thủy, Đại thừa và Kim Cương thừa (Theravada, Mahayana and Vajrayana) cùng cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại Tudikhel, Trung tâm của Thủ đô Kathmandu.

Khoảng ba ngàn phật tử đã tụ tập tại sân quân đội diễu hành, đáp ứng nhu cầu chuẩn bị Phật Purnima (được tổ chức bởi Ủy ban Kỷ niệm Phật Jayanti 2558-Happy Buddha Purnima SMS 2014, Greeting, Wishes).
 Lễ hội Phật Jayvanti 2558, từ Sagar Mani Shiwakoti.
Theo Chương trình có sự tham dự của các Bộ trưởng Nội các của Chính phủ Nepal, các trường phái khác nhau của Phật giáo và các nhà lãnh đạo của các tổ chức bản địa nhiều kinh nghiệm; cũng như tín đồ từ Thủ đô Kathmandu và các quận, huyện khác của Nepal.

Tham gia chương trình có hàng trăm Tự viện và các tổ chức Phật giáo khác. Rõ ràng, các thành viên tự viện rất muốn được một phần của một sự kiện gia nhập trường phái khác nhau của Phật giáo một cách độc đáo như vậy.
 Chư tôn đức Tăng già chăm chú lắng nghe quan điểm của Diễn giả. Từ Sagar Mani Shiwakoti.
Các thành viên tham gia chương trình đã hy vọng rằng những lời cầu nguyện của họ sẽ tạo ra một môi trường tích cực cho cộng đồng xã hội và hòa bình thế giới. Suresh Bajracharya, một thành viên của truyền thống Kim Cương thừa nói: "Chúng tôi muốn không chỉ nước ta mà cả thế giới được hòa bình. Tôi cảm thấy may mắn là một phần của chương trình này nhân dịp đại lễ Phật đản.

Học giả Phật giáo, Giáo sư Tiến sĩ Naresh Man Bajracharya, hoan nghênh các vị chức sắc, người tham gia đồng thời giải thích các chương trình thay cho ban tổ chức.

Du lịch và Bộ trưởng Hàng không dân dụng Bhim Prasad Acharya chính thức khánh thành chương trình bằng cách thắp sáng đèn bơ trước tượng Phật.

Ông nói rằng quan điểm của đức Phật về công bằng xã hội và khoan dung là quan trọng hơn bao giờ hết. Như Chủ tịch Phát triển Lâm Tỳ Ni Trust, ông nói thêm rằng các chính phủ quan tâm đặc biệt tập trung vào việc cử hành Phật Jayanti (lễ kỷ niệm sinh nhật của đức Phật Thích Ca Mâu Ni) ở Lumbini (Lâm Tỳ ni) năm nay.
 Khán giả xem buổi biểu diễn Vũ điệu Kim Cương thừa Guru. Từ Sagar Mani Shiwakoti.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Hiến pháp và Quốc hội Narahari Acharya cũng tham dự chương trình. Ông ca ngợi sự cần thiết của triết học Phật giáo ở Nepal hiện đại, đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế,  phấn đấu khắc phục nghèo đói: “Triết lý Phật cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào các nguyên nhân và biện pháp khắc phục của các tai họa của thế gian. Kiến thức về những điều này có liên quan đến chiều sâu sự hiểu biết của chúng ta về lời dạy của đức Phật”, ông phát biểu.

Acharya Karma Sangbo, Phó Chủ tịch Phát triển Lumbini (Lâm Tỳ Ni Trust), nói rằng thỏa thuận đã được thực hiện cho một chương trình đặc biệt trong năm nay. Chúng tôi đang có kế hoạch cho một đám rước xe ngựa của Thánh mẫu Mahamaya từ huyện Kapilvastu (कपिलबस्तु-) đến Lumbini (Lâm Tỳ Ni) vào ngày 13 và xe ngựa cùng sẽ được gửi lại cho huyện Kapilvastu với tượng Phật đản sinh (bé Tất Đạt Đa) vào ngày 14, ông tuyên bố. Ông cũng thông báo rằng gần 80% mỗi nhiệm vụ của Kế hoạch Lumbini (Lâm Tỳ ni) đã được thực hiện, và nếu ngân sách sớm được thực thi thì dự án sẽ hoàn thành trong vòng 5 - 7 năm.

Fupu Chhembe Sherpa, Điều phối viên của chương trình, nói rằng các giới luật của Đức Phật rất quan trọng để chữa bệnh thù địch và căng thẳng trong sự hỗn loạn của xã hội ngày nay. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển Nepal như một trung tâm tài nguyên đối với Phật giáo.

Chư tôn đức Tăng già ba Tông phái đồng hô vang tiếng thiêng liêng trước khi cho phép các vũ công biểu diễn những giai điệu đặc sắc. Có màn trình diễn của sinh viên các trường học và Tự viện khác nhau góp phần làm nổi bật các sự kiện quan trọng khác nhau qua cuộc sống của đức Phật. The Lion Dance và vũ điệu được thực hiện bởi những bậc thầy Kim Cương thừa được đặc biệt ly kỳ hấp dẫn trong tinh thần và văn hóa của họ.

Vesakh 2014-PL.2558 Lễ kỷ niệm ngày Phật đản đã được triển khai ở Nepal. Đài phát thanh và các kênh truyền hình cũng bắt đầu chương trình phát sóng kéo dài một tuần giới thiệu về triết lý Đạo Phật, cuộc sống và những bài giảng. Cả nước cùng hân hoan đón mừng Phật Đản sinh lần thứ 2638 với hình ảnh các giáo đoàn tôn giáo, tổ chức hiến máu nhân đạo và các bài thánh ca. 

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Quốc tế 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Quốc tế 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Quốc tế 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Quốc tế 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag