Phật Giáo

Nét đẹp chùa Minh Phúc (Hải Dương) trong lất phất mưa thu

Thứ năm, 21/08/2014 | 08:56

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi có dịp đến chiêm bái chùa Minh Phúc thuộc thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) trong những cơn mưa thu dịu ngọt.

Theo các cụ cao niên trong làng cho biết: chùa Minh Phúc được xây dựng từ thời nhà Lê thế kỷ XVII. Ngôi chùa được toạ lạc trên một gò đất cao giữa làng có diện tích trên 1000 m2 xây theo hướng Tây Bắc. Kết cấu ngôi chùa được xây theo kiểu chữ Đinh, nội công ngoại quốc, gồm 3 gian tiền tế, 2 gian hậu cung. Do ảnh hưởng của chiến tranh và cơn bão lịch sử năm 1971, ngôi chùa bị cuốn trôi. Sau đó chùa Minh Phúc được chuyển về nơi khác trong địa phương. Hiện nay hiện vật ngôi chùa còn lưu giữ gồm: 1 quả chuông cổ, 3 bức đại tự, một bức hoành phi và hai câu đối. 

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, ngày 5/10/2011 nhân dân địa phương tổ chức khởi công ngôi chùa trên nền đất chùa cũ. Chùa Minh Phúc hiện nay có diện tích 500m2 được đặt ở giữa làng theo hướng Tây Bắc. Ngôi chùa xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung. Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ như: cổng chùa, tường bao, sân chùa, nhà khách, hậu cung và lăng mộ với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng do nhân dân đóng góp và con dân cháu làng phát tâm công đức. Ngày 2/9/2012, địa phương khánh thành ngôi chùa trong niềm vui hoan hỉ của nhân dân và du khách thập phương.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đức Tùy
Đức Tuỳ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z