Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/12/2013, 15:01 PM

Nét đẹp nguyên sơ của ngôi chùa trên núi Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Chắp tay thành kính trước tôn tượng Đức Phật A Di Đà chừng vài phút, tôi thầm khấn nguyện mong ánh từ quang nơi Ngài che chở cho chúng sinh các cõi, mong Ngài phù hộ cho Phật giáo Việt Nam ngày thêm hưng thịnh.

Chút ít thời gian nơi núi Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, dù chụp được khá nhiều ảnh, nhưng tôi không kịp tham khảo kỹ thông tin từng định danh của một quần thể kiến trúc, phần lớn là thiên nhiên tạo.

Từ nơi có ghi chú Động Tàng Chơn, qua một lối nhỏ hai bên là vách đá núi tự nhiên, vào sâu bên trong là cả một không gian kiến trúc Phật giáo còn đậm những nét nguyên sơ.

Theo lời một người dân ở đây, một trong những điểm độc đáo, đó là tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã hàng trăm năm tuổi hoàn toàn bằng đá thiên nhiên tạo, và tượng Đức Phật A Di Đà mới tôn tạo lại, cũng là tác phẩm bằng đá nguyên khối mà tự nhiên ban tặng nơi đây…

Qua chừng vài trăm nấc thang đá, một bên ôm theo sườn núi, chúng tôi cùng nhau về chiêm bái vẻ đẹp “thiên nhiên tạo”, nơi núi Ngũ Hành Sơn một sáng se lạnh giữa tháng 10.

Phía bên phải, trước lối dẫn lên sân chính thẳng hướng gian Tam Bảo chùa Linh Ứng, là tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá trắng nguyên khối. Ngài an tọa kiết già, hướng nhìn thẳng đường lên từ những bậc thang đá, phía trước là một “hồ nước” nhân tạo nhỏ xinh, xung quanh xanh mướt cỏ cây, sắc núi…Gian Chính điện chùa Linh Ứng - Ngũ Hành Sơn

Tới khoảng sân trước gian Chính điện chùa Linh Ứng - Ngũ Hành Sơn, phía bên trái là Vườn tháp nhuốm đậm màu thời gian, rêu phong bám đầy. Lối đi bên hông phải gian Chính điện, chếch bên trái Vườn tháp dẫn đến Động Tàng Chơn. Một buổi sáng, khi mặt đất, cỏ cây còn chưa khô sau trận mưa hôm trước, ấy thế mà vào bên trong động, chỉ hơi se se lạnh, không khí trong lành, sảng khoái.

Chúng tôi chỉ chiêm bái những điểm chính, nhưng bấy nhiêu cùng đủ để tôi ghi lại những hình ảnh cần thiết. Nơi tôi dừng chân lâu nhất là trước tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, thật khó tin đây là tác phẩm thiên nhiên tạo. Một vẻ đẹp nghiêm thường có sức hút lạ kỳ, trước tôn tượng Ngài, tôi thấy lòng xốn xang lạ, chỉ muốn ngắm mãi chẳng rời…

Từ nơi tôn tượng Đức Phật Bổn Sư, theo phía tay phải, đi chừng vài chục mét dẫn tới một hang nhỏ, nơi có tôn tượng Đức Phật A Di Đà đứng trên đài sen, tay trái Ngài bắt kiết ấn hướng lên trời, cánh tay phải buông nhẹ với bàn tay để mở hướng xuống đất. Trước tôn tượng Ngài, trong đầu tôi cứ âm vang “Nam Mô A Di Đà Phật”, như có hàng trăm người đang cùng nhau trì niệm.

Chắp tay thành kính trước tôn tượng Đức Phật A Di Đà chừng vài phút, tôi thầm khấn nguyện mong ánh từ quang nơi Ngài che chở cho chúng sinh các cõi, mong Ngài phù hộ cho Phật giáo Việt Nam ngày thêm hưng thịnh. Chụp 2-3 kiểu ảnh, lễ tạ rồi tôi dạo nhanh một vòng, thuận duyên mà ghi lại những hình ảnh cần thiết.

Chưa đến 40 phút, chúng tôi đã hạ sơn. Những nấc thang cuối cùng chưa hết, cơn mưa rào ập đến, mặt đất nhanh chóng loang những bong bóng nước mưa. Tiếng mưa lộp bộp xen lẫn những bước chân vội vã tìm nơi trú tạm… Tôi khom người ôm túi máy ảnh, chạy tới nhà dân gần đó, ghé mái hiên tránh mưa. Đứng nhìn lên núi Ngũ Hành Sơn, tôi khẽ nhủ mong sớm có dịp trở lại nơi đây, khi đó tôi sẽ ở lại thật lâu. Còn nhiều điều chưa kịp khám phá…

Những hình ảnh CTV ghi nhận:

Đường bậc thang dẫn lên núi

Tôn tượng đức Phật Bổn Sư thẳng đường lên phía bên phải

Lầu Quán Âm phía bên trái gian Chính điện

Vườn ThápTrước cổng Động Tàng Chơn
Trang Nghiêm Tự nơi khoảng sân trước từ Động Tàng Chơn vào phía bên phảiTôn tượng đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá "thiên nhiên tạo"

Tôn tượng Đức Phật A Di ĐàTháp Xá Lợi và một góc thành phố biển Đà Nẵng từ sân tháp nhìn xuống

Một vài hình ảnh khác
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Ảnh 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Ảnh 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Ảnh 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Ảnh 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học