Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/09/2018, 08:27 AM

Ngày xưa - những chiếc đèn Trung thu tự chế...

Gọi “ngày xưa”, những năm sau giải phóng, ở miền quê miệt Bạc Liêu, nhóc tì chúng tôi thỏa thích thưởng mùa trăng với đủ loại đèn tự chế cây nhà lá vườn.

Lon sữa bò là một lựa chọn phổ biến, cắt - cách điệu và gắn vào chiếc đèn cầy nhỏ là xong, mất ít thời gian. Công phu hơn chính loại lồng đèn bằng tre; tìm tre, chẻ rồi vót từng thanh mảnh đẹp, tùy sự khéo tay mà uốn nên những tác phẩm cho riêng mình hay em út trong nhà: ông sao năm cánh, chú cá vàng, con thuyền... Phủ lên khung tre đã gia cố bằng dây kẽm mảnh cột kín đáo là giấy bóng có màu, bên trong cũng dùng dây kim loại tạo chỗ cắm đèn cầy, thế là xong.

Không khí đón Trung thu vui nhộn các đường làng ngõ xóm, nhà ai cũng có em bé và dịp này người lớn thể hiện tài mọn và lòng thương con trẻ qua chiếc lồng đèn đón trăng.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Có năm trường lớp thi làm đèn, nhộn nhịp rất vui, những lồng đèn lạ mắt xuất hiện bởi công phu nhiều, giải thưởng là cả một vinh dự. Ngày ấy, tất nhiên cũng có bán lồng đèn ngoài chợ song ít, thi thoảng trong xóm xuất hiện những chiếc lồng đèn “độc” - quà mang về từ thành phố lớn, tha hồ ngắm xuýt xoa!

Trung thu, làng quê đúng y chang nhạc điệu thiếu nhi rộn ràng, trẻ con trên tay cầm đèn rong chơi trên dường đất, qua những rặng tre, ánh đèn dầu trong các mái tranh nhập nhòe và ánh trắng sáng dần trên cao...
  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Bây giờ, cơ man nào chủng loại đèn trung thu hiện đại, đủ giá tiền. Niềm vui con trẻ có sinh khí hơi khác, dù vẫn rộn ràng song lòng mình chủ quan cảm xúc như có cái chi vơi đi... Nhớ những chiếc lồng đèn bằng lon sữa bò hay nan tre phủ giấy bóng của ngày xưa, khi tụi chúng tôi “rước” tác phẩm của mình trong đêm qua những rặng tre “nguyên liệu”.

Mấy mươi năm rồi, bạn ạ!

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Phong tục tập quán 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Phong tục tập quán 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Phong tục tập quán 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Phong tục tập quán 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo