Ngày xưa - những chiếc đèn Trung thu tự chế...

Thứ năm, 05/09/2018 | 08:27

Gọi “ngày xưa”, những năm sau giải phóng, ở miền quê miệt Bạc Liêu, nhóc tì chúng tôi thỏa thích thưởng mùa trăng với đủ loại đèn tự chế cây nhà lá vườn.

Lon sữa bò là một lựa chọn phổ biến, cắt - cách điệu và gắn vào chiếc đèn cầy nhỏ là xong, mất ít thời gian. Công phu hơn chính loại lồng đèn bằng tre; tìm tre, chẻ rồi vót từng thanh mảnh đẹp, tùy sự khéo tay mà uốn nên những tác phẩm cho riêng mình hay em út trong nhà: ông sao năm cánh, chú cá vàng, con thuyền... Phủ lên khung tre đã gia cố bằng dây kẽm mảnh cột kín đáo là giấy bóng có màu, bên trong cũng dùng dây kim loại tạo chỗ cắm đèn cầy, thế là xong.

Không khí đón Trung thu vui nhộn các đường làng ngõ xóm, nhà ai cũng có em bé và dịp này người lớn thể hiện tài mọn và lòng thương con trẻ qua chiếc lồng đèn đón trăng.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Có năm trường lớp thi làm đèn, nhộn nhịp rất vui, những lồng đèn lạ mắt xuất hiện bởi công phu nhiều, giải thưởng là cả một vinh dự. Ngày ấy, tất nhiên cũng có bán lồng đèn ngoài chợ song ít, thi thoảng trong xóm xuất hiện những chiếc lồng đèn “độc” - quà mang về từ thành phố lớn, tha hồ ngắm xuýt xoa!

Trung thu, làng quê đúng y chang nhạc điệu thiếu nhi rộn ràng, trẻ con trên tay cầm đèn rong chơi trên dường đất, qua những rặng tre, ánh đèn dầu trong các mái tranh nhập nhòe và ánh trắng sáng dần trên cao...
  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Bây giờ, cơ man nào chủng loại đèn trung thu hiện đại, đủ giá tiền. Niềm vui con trẻ có sinh khí hơi khác, dù vẫn rộn ràng song lòng mình chủ quan cảm xúc như có cái chi vơi đi... Nhớ những chiếc lồng đèn bằng lon sữa bò hay nan tre phủ giấy bóng của ngày xưa, khi tụi chúng tôi “rước” tác phẩm của mình trong đêm qua những rặng tre “nguyên liệu”.

Mấy mươi năm rồi, bạn ạ!

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ