Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/05/2015, 14:30 PM

Nghệ An: Hàng nghìn người nô nức tham dự lễ tắm Phật tại chùa Yên Thái

Sáng ngày 09/04/Ất Mùi (26/05/2015), tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và Ban Hộ tự chùa Hà đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Đồng Tuệ trụ trì chùa Hà và đúc Đại Hồng Chung.

Chư tôn đức BTS tỉnh Nghệ An cùng Chư tôn đức tăng, ni trú xứ các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Tuyên Quang, Huế... và các tỉnh thành trong cả nước, đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An thay mặt  UBND, HĐND, UBMTTQ cùng hơn 1000 phật tử các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh thành trên cả nước đã về dự buổi lễ.

Chùa Hà đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phục hồi sinh hoạt tại quyết định số 6016/QĐ - UBND.NC ngày 13-12-2013; được BTS GHPGVN  tỉnh Nghệ An bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Đồng Tuệ theo quyết định số 93/QĐ - BTS ngày 3-12-2014.
 
Thay mặt chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Đồng Tuệ, đánh dấu một sự kiện quan trọng của Đại đức trong vị trí “Trụ Pháp Vương Gia, Trì Như Lai Tạng”.

Với tâm nguyện “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bổn hoài”, Đại đức hứa sẽ thực hiện đúng Hiến chương của Giáo hội đề ra, luôn học tập, trao dồi kiến thức, noi gương các bậc cao tăng hết lòng phụng sự cho Phật giáo nơi đây, đưa giáo lý Phật đà truyền trao cho mọi tầng lớp...

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Đức Nghi đã nói lên tinh thần nhập thế của Phật giáo xuyên suốt quá trình du nhập vào đất nước. Hòa thượng đã nhấn mạnh vai trò của người trụ trì trong đời sống xã hội hiện nay, đồng thời tin tưởng Đại đức tân trụ trì sẽ luôn "tùy duyên bất biến", luôn phát huy tốt trách nhiệm và sứ mệnh của mình để góp phần xây dựng cho ngôi nhà đạo Pháp ngày một tốt đẹp hơn trong lòng dân tộc. 

Rồi đây mỗi sáng mỗi chiều tiếng chuông được dóng lên, lan tỏa khắp thôn làng, bao phiền não tối tăm dần tan biến, vườn tâm hoa tuệ nở muôn nơi, tiếng chuông như khẳng định sự hiện diện giáo lý từ bi giữa bao nhiêu biến động, sợ hãi, âu lo của cuộc sống đời thường.

Vũ Thái Quảng

Nghệ An: UBMTTQ tỉnh chúc mừng các chùa nhân mùa Phật đản PL.2559-DL.2015

Ngày 09/04/Ất Mùi (26/05/2015), đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi, chúc mừng đại diện một số chùa trên địa bàn các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nam Đàn…nhân mùa Phật đản PL.2559-DL 2015

Tại các điểm đến thăm đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh đã chúc mừng về những thành tựu phật sự nổi bật của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phật giáo các huyện, trong thời gian qua và gửi lời chúc mừng đến toàn thể chức sắc, tăng ni và bà con phật tử nhân mùa Phật đản PL.2559-DL2015, cũng như biểu dương những đóng góp của đồng bào Phật giáo trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà. 

Đồng thời, động viên phật giáo các huyện, tăng ni, phật tử các chùa  tiếp tục phát huy vai trò của Giáo hội trong việc đoàn kết tập hợp chức sắc, tăng ni và phật tử địa phương sống “tốt đạo - đẹp đời”, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ông Võ Văn Tiến  – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh thăm và tặng quà tại chùa An Thái (Quỳnh Lưu)
Tiếp và đón đoàn đến thăm, các vị trụ trì các chùa đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, kịp thời của Ủy ban MTTQVN tỉnh, huyện đã đến chung vui, chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2559 - DL.2015; đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phật sự của Giáo hội và hứa tiếp tục đoàn kết tăng ni, phật tử trong sự nghiệp “Đạo pháp – Dân tộc”.

Lãnh đạo Quỳnh Lưu chúc mừng Phật đản PL.2559

Chiều ngày 10/04/Ất Mùi (27/05/2015), đoàn lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Quỳnh Lưu do ông Hồ Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng các chùa trên địa bàn huyện nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2559 - DL. 2015.

Hữu Tình

Chùa Viên Quang tổ chức Phật đản PL.2559
Sáng ngày 07/04/Ất Mùi (24/05/2015), trong niềm hân hoan của người con Phật khắp năm châu hướng về ngày đức Từ Phụ đản sinh, tại chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn) đã trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2559 – DL.2015, với sự tham dự của Chư tôn đức, các vị cán bộ địa phương và trên 2000 bà con phật tử xa gần, cùng các đạo tràng trực thuộc Thiền Tôn Phật Quang tại Nghệ An, Hà Tĩnh.
 
Được biết lần đại trùng tu này đã đem lại cho ngôi chùa cổ Viên Quang diện mạo mới, đáp ứng nhu cầu về tâm linh đối với những người dân nơi đây cùng đồng bào phật tử xứ Nghệ. Mỗi tháng tại chùa Viên Quang đều mở khóa tu tập một ngày với số lượng tham dự gần 1000 người và mỗi tối có khoảng trên 100 người quanh vùng đến chùa tụng kinh, tọa thiền. Đặc biệt chùa có lớp đạo đức dành cho thanh thiếu niên. Vào mỗi ngày Chủ Nhật hàng tuần, đông đảo các em đến chùa được quý Thầy hướng dẫn các bài học về chủ đề đạo đức, về giáo lý nhân quả, học những kỹ năng của cuộc sống hằng ngày và tập võ thuật. Dần dần nhận thức của các em có thay đổi một cách rõ rệt qua cách ứng xử hàng ngày đối với gia đình và người chung quanh. Nghĩa là quý Thầy chỉ dùng phương tiện của Phật giáo thôi mà chuyển hóa được tâm hồn các em. Nhà chùa luôn định hướng dạy cho các em phải giỏi, có bản lãnh thì mới tỏa được đạo đức và lợi ích giữa cuộc đời này. Vì vậy, hạnh phúc nhất có lẽ là các bậc cha mẹ khi thấy con em mình lớn lên từng ngày có đủ tri thức, đạo đức. Hy vọng chúng sẽ trở thành người hữu dụng cho gia đình, xã hội và quê hương đất nước mai sau. 
 
 
Được biết, trước đó, sáng ngày 23/05/2015, nhân mùa Phật đản, Chư tôn đức và các phật tử chùa Viên Quang đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện cho hương hồn các anh được siêu sanh về miền Phật quốc. Đây là dịp tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì đại nghĩa dân tộc, để gìn giữ cho quê hương Việt Nam được yên bình, thịnh vượng. 

Đồng thời, vào lúc 19h30, trước sân Chính điện đã diễn ra chương trình văn nghệ chào mừng Đại Lễ Phật Đản thật đặc sắc, với sự tham dự của Chư tôn đức và trên 1000 nhân dân phật tử địa phương. Chương trình được thực hiện bởi các ca sĩ và đạo tràng phật tử chùa Viên Quang biểu diễn.
                                                                           
Tuệ Đăng

Hàng nghìn người nô nức tham dự lễ tắm Phật tại chùa Yên Thái 
Sáng ngày 13/04/Ất Mùi (30/05/2015), chùa Yên Thái (xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2559, DL.2015). Tới dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL, Sở Nội vụ, công an tỉnh, Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu, xã Sơn Hải và các xã vùng phụ cận, cùng Chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN tỉnh Nghệ An và hàng nghìn bà con, phật tử nhân dân đã tới tham dự.
 
Dịp này chùa Yên Thái và nhóm phật tử từ thiện Nguyên Quang (Tp.HCM) đã tổ chức trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của trường THPT Nguyễn Đức Mậu, mỗi suất học bổng trị giá 500 nghìn đồng, trao 10 suất quà cho hội viên hội nạn nhân chất độc da cam đioxin xã Sơn Hải, mỗi suất quà trị giá 400 nghìn đồng và trao 01 bộ tủ hấp cơm điện trị giá 30 triệu đồng cho trường mầm non xã Sơn Hải
 
Trước đó chiều, tối ngày 29/05/2015, đoàn đại biểu, chư tăng, ni, phật tử đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm liệt sỹ xã Sơn Hải, tổ chức đêm diễn văn nghệ chào mừng ngày Phật Đản sinh và tổ chức phóng sinh, thả hoa đăng tại cửa Lạch Thơi để cầu bình an cho gia đình, đất nước.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag