Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 04/08/2014, 10:19 AM

Nghệ An: Vu Lan báo hiếu và đúc Đại Hồng Chung tại chùa Cổ Am

Sáng ngày 08/07/Giáp Ngọ (03/08/2014), tại chùa Cổ Am (xã Diễn Minh, Diễn Châu, Nghệ An) đã diễn ra Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2558 - DL.2014 và trai đàn chẩn tế đúc Đại Hồng Chung

Tham dự buổi lễ có đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Chư tăng chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM), đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể huyện Diễn Châu và xã Diễn Minh cùng Chư tôn đức tăng, ni  hàng ngàn phật tử trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.

Chùa Cổ Am nằm trong quần thể khu di tích lịch sử văn hóa lèn Hai Vai được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 11 (1832) và là nơi quy ngưỡng tâm linh của nhân dân Phủ Diễn từ đó đến nay. Tuy nhiên, do trải qua nhiều thời gian cũng như các biến cố lịch sử, đến nay chùa gần như bị hủy hoại hoàn toàn. Năm 1994, chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia; năm 2010, chùa được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho phép phục dựng.

Hiện nay chùa được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14 ha và dự kiến việc xây dựng sẽ phân kỳ như gia cố thượng điện, nhà tăng, nhà bái đường, tượng Phật dưới chân núi, đường lên núi bằng đá,  giai đoạn 2 xây dựng Tam Bảo, nhà giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái. Năm 2011, UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận ĐĐ.Thích Thành Tâm (sinh năm 1986) làm trụ trì chùa Cổ Am. Từ đó đến nay nhà chùa đã tổ chức cho hàng nghìn phật tử về sinh hoạt vào các ngày lễ chính và tham gia các hoạt động từ thiện trên địa bàn tỉnh
Rót đồng vào khuôn đại hồng chung
Sau lễ Vu Lan báo hiếu với nghi thức “bông hồng cài áo” nhằm bày tỏ sự biết ơn về công đức sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các Chư tôn thiền đức và các tăng, ni, phật tử đã làm lễ chú nguyện rót đồng đúc Đại Hồng Chung có chiều cao 1,8 m, đường kính miệng chuông 1,2m, với trọng lượng 1.000 kg do các nghệ nhân đến từ Thừ Thiên Huế chế tác. Kinh phí đúc Đại Hồng Chung do gia đình ông Hoàng Công Tư, bà Vũ Thị Minh (Tp.Hà Nội) công đức cùng với sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Ngoài Lễ vu lan báo hiếu và đúc đại hồng chung,  nhà chùa còn tiến hành làm các lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, tri ân công đức của chư anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện cho chư vong linh gia tiên, chư âm linh cô hồn, hương linh thai nhi sản nạn, đồng bào tử nạn được sinh về cõi Phật, tổ chức lễ Quy y Tam Bảo cho hàng trăm phật tử.
 
Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).