Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 09/10/2017, 07:57 AM

Nghèo cho sạch, rách cho thơm

Biết chúng tôi đi tìm cậu học trò nghèo nhưng rất hiếu thảo với mẹ, mẫu mực với cô em gái, không tham của rơi, bà Nguyễn Thị Hấn, ngụ ấp Thủy Thuận, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long dẫn đường ngay. Bà kể thêm “…thằng nhỏ dễ thương lắm, ít nói hay cười, vậy mà ba nó bỏ rơi ba mẹ con nó mười mấy năm nay. Xóm này ai cũng thương cho hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn nhưng giúp mãi thì sức người cũng có hạn”.

Em Phạm Minh Nhựt hiện là học sinh lớp 11A1, trường THPT Nguyễn Văn Thiệt (huyện Mang Thít) kể lại: trong một lần đến trường vào sáng sớm, Nhật vô tình nhặt được một sợi dây chuyền vàng của người khác đánh rơi. Dù không một ai trông thấy nhưng em vẫn quyết định mang vật đánh rơi đến công an thị trấn Mang Thít để tìm người đánh rơi trả lại.
 
Nhựt cho biết: “nhà con đặc biệt khó khăn, nhưng nghĩ đến nỗi buồn của người bị mất và nhớ lời mẹ con thường dặn “nghèo cho sạch, rách cho thơm” nên con mạnh dạn trả lại với niềm vui vì đã sống trung thực, thẳng ngay”.

Thầy Hoàng Ni Long, giáo viên bộ môn dạy em năm lớp 10 kể thêm: “Trong lớp học, em luôn là người rất xông xáo trong mọi hoạt động nhất là công tác đoàn, mới đây năm học qua Nhựt còn được nhận giấy khen của Đoàn trường về những thành tích “Xuất sắc học tập và làm theo gương Bác”. Em luôn là tấm gương sáng để bạn bè làm theo”. 

Do hoàn cảnh khó khăn, nên những ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, lễ, Tết, mùa hè, Nhựt đi làm công nhật tại các lò gốm, lò gạch xung quanh mỗi ngày trên 100 nghìn đồng để có tiền giúp mẹ trang trải cuộc sống và mua sắm dụng cụ học tập.

Chị Nguyễn Thị Hiến, mẹ của Nhựt nói thêm: “cháu rất lễ phép với thầy cô, mẹ và chòm xóm. Đặc biệt là sống rất tằn tiện. Khi biết cháu trả lại sợi dây chuyền trên 3 chỉ vàng 24 trị giá trên 10 triệu đồng, số tiền rất có giá trị đối với hoàn cảnh khó khăn như tôi nhưng tôi rất vui và tự hào vì con mình đã sống đẹp như lời mẹ dạy”.

Nhận lại tài sản từ em Nhựt, chị Phạm Thị Cẩm, ngụ xã An Phước xúc động nói: “Tôi rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của em và mong ngày càng có nhiều học sinh có hành động đẹp như Nhựt”.

Mới đây, Phạm Minh Nhựt đã được UBND huyện Mang Thít tặng giấy khen “Người tốt việc tốt trả lại của cho người đánh rơi”. 

Kể về ước mơ của mình trong tương lai, Nhựt thố lộ: “Con rất khoái nghề thiết kế máy móc, năm trước con đạt giải nhì cấp trường với mô hình “Xe đa năng trên mọi địa hình”; năm nay dự kiến thiết kế máy bơm nước thông minh”. Nếu được vào Đại học con sẽ theo ngành chế tạo máy. Nhưng...”

Minh Nhựt không nói tiếp được vì xúc động rồi bất chợt nhìn sang mẹ mình với đôi mắt lo âu. Chúng tôi hiểu rằng em đang buồn, lo lắng vì gia đình mình quá nghèo, thu nhập của gia đình chỉ xấp xỉ trên 3 triệu đồng từ việc làm mướn của chị Hiến. Cái ăn, cái mặc hàng ngày đã khó, chuyện lo cho hai anh em của Nhựt đến trường lại càng khó khăn hơn. Và ước mơ vào đại học của em sao quá xa vời, trong khi ngôi nhà của ba mẹ con em đã xuống cấp quá nhiều.

Chúng tôi cầu mong có ông phép màu xuất hiện để đến với một gia đình khó khăn, đến với em Phạm Minh Nhựt, một tấm lòng hiếu thảo luôn sống đẹp với lời dạy “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”.

Phan Thị Anh Thư

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tầm quan trọng của Giới – Định – Tuệ trong đời sống tu tập

Gieo mầm thiện 19:25 23/06/2022

Giới, Định, Tuệ là nội dung cốt yếu cho sự tu học của người xuất gia. Đây là con đường duy nhất mà hành giả phải kinh qua để tiến đến giác ngộ giải thoát.

Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

Gieo mầm thiện 16:25 23/06/2022

Theo giáo điển Phật giáo Bắc tông, Bồ-tát Địa Tạng có công hạnh vĩ đại nguyện cứu độ hết chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật (Địa ngục vị không thệ bất thành Phật/ Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ-đề).

Nương tựa Đức Phật Dược Sư

Gieo mầm thiện 15:10 23/06/2022

Là người con Phật, hẳn nhiên, ai cũng từng nghe đến hồng danh Đức Phật Dược Sư được xưng tụng là "Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật".

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng

Gieo mầm thiện 14:36 23/06/2022

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự cao. Bởi biết bây giờ ta hưởng mà không làm tốt nữa thì mai kia tuột xuống sẽ khổ, hiện giờ mình bị những đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên.