Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/02/2017, 14:53 PM

Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam đã “sạch” nạn ăn xin

Hai năm trở lại đây, du khách đi lễ và tham quan chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã không còn thấy cảnh ăn xin ngồi la liệt khắp nơi, nạn chèo kéo du khách cũng được dẹp bỏ. Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này hiện giờ đã “sạch” bóng ăn xin.

Có được kết quả trên là nhờ sự hoạt động hiệu quả của Tổ an ninh trật tự (ANTT) tại chùa Bái Đính do Công an xã Gia Sinh, Công an huyện Gia Viễn cùng những người dân địa phương làm nòng cốt. Mọi người cùng chung tay vào cuộc dẹp bỏ nạn ăn xin, bán hàng rong và chèo kéo du khách vốn là vấn đề nhức nhối tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này từ nhiều năm trước.

Ông Trần Quốc Quý, Trưởng Công an xã Gia Sinh cho biết, trước đây năm nào tại khu du lịch chùa Bái Đính cũng xuất hiện các tệ nạn xã hội, ăn xin, bán hàng rong, chèo kéo du khách. “Năm 2012 – 2013, cứ vào dịp lễ hội chùa Bái Đính sau Tết Nguyên đán chúng tôi đi kiểm tra nhìn đâu cũng thấy ăn xin ăn mày, hàng rong bày bán khắp nơi. Có lần họ còn chở cả xe ô tô đưa người tàn tật về khu vực chùa rồi thả xuống để hành nghề gây hình ảnh xấu cho chùa”, ông Quý cho biết thêm.
Các tổ ANTT tại khu vực chùa Bái Đính thường xuyên tuần tra, kiểm soát để dẹp bỏ nạn ăn xin, chèo kéo du khách... 
Trước tình trạng ăn xin la liệt, bán hàng rong tràn lan, chèo kéo du khách gây nhức nhối du khách mỗi khi đi lễ và tham quan chùa Bái Đính, năm 2015 Đồn Công an Gia Sinh (Công an huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đã lập kế hoạch, quyết dẹp bỏ các tệ nạn diễn ra trong khu vực chùa Bái Đính.

Trên cơ sở lấy nhân dân địa phương làm nòng cốt, phối hợp với Công an xã , huyện và tỉnh, đã tuyển dụng (hình thức hợp đồng) 55 người dân là bí thư chi bộ, trưởng thôn, nhân dân trong xã Gia Sinh tham gia vào các Tổ An ninh trật tự. Có 19 Tổ được lập ra sau đó chia thành các chốt dải khắp khu vực chùa.

Những Tổ này có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra lưu động, theo dõi, xử lý nhanh những trường hợp ăn xin, chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch và đặc biệt là ngăn chặn kịp thời các đối tượng móc túi, trộm cắp…

Trung tá Đoàn Xuân Hoàn, Trưởng Đồn Công an Gia Sinh cho biết, nhờ có mô hình Tổ ANTT hoạt động hiệu quả mới dẹp hết được nạn ăn xin, chèo kéo, “chặt chém” khách du khách du lịch, tình trạng bán hàng rong, cờ bạc trá hình diễn ra nhiều năm ở chùa Bái Đính hiện nay cũng không còn.

“Lúc đầu khi mới triển khai, chúng tôi nhắc nhở những người ăn xin không được hành nghề tại khu vực chùa. Người nào ngoan cố, Tổ ANTT mời về trụ sở xã, đồn để làm việc, sau đó mời người thân đến đưa về hoặc chuyển vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Nhờ cách làm này, từ năm 2016 đến nay ở chùa Bài Đính đã “sạch” nạn ăn xin, hàng rong”, Trung tá Hoàn nói.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Tòng Nam (SN 1981) xã Gia Sinh cho biết, anh đã tham gia Tổ ANTT tại chùa Bái Đính được 2 năm nay. “Mình vừa có công ăn việc làm đảm bảo cho thu nhập gia đình vừa bảo vệ môi trường du lịch văn hóa trong lành cho chùa Bái Đính”, anh Nam nói và cho biết thêm, không chỉ anh mà hiện này nhiều thanh niên khác trong xã Gia Sinh cũng tham gia và duy trì tốt công việc của mình để đem lại hình ảnh đẹp trong lòng du khách mỗi khi đến Ninh Bình du lịch.
Du khách được đảm bảo khi đi lễ, tham quan chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Việt Nam 
Quần thể chùa Bái Đính nằm trong Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An. Chùa có diện tích 539 ha, bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới. Năm 2008 (khi hoàn thành giai đoạn 1), chùa bắt đầu tổ chức các lễ hội lớn, du khách tập trung đông về chiêm bái, du xuân… Từ đó, tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này cũng xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội như móc túi, cướp giật; cờ bạc trá hình, nạn ăn xin, chèo kéo du khách… diễn ra thường xuyên tại đây.

Vào mùa lễ hội, Ban quản lý chùa và Doanh nghiệp khai thác tiềm năng du lịch đã thuê gần 100 người từ các Công ty vệ sĩ để giữ an ninh trật tự, dẹp các tệ nạn này nhưng không được. Sau này, mô hình Tổ ANTT hoạt động hiệu quả đã thu hút được người dân cùng tham gia và đem lại hiệu quả thiết thực.

Hiện mô hình tổ ANTT nòng cốt là nhân dân địa phương không chỉ được áp dụng ở chùa Bái Đính mà ở một số điểm du lịch khác như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu sân golf Tràng An; bến thuyền Tam Cố - Bích Động…

Thái Bá
Nguồn: http://dantri.com.vn/vong-quay-du-lich/ngoi-chua-lon-nhat-viet-nam-da-sach-nan-an-xin-20170224073212646.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Chùa Việt 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Chùa Việt 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Chùa Việt 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Chùa Việt 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo