Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/02/2017, 14:53 PM

Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam đã “sạch” nạn ăn xin

Hai năm trở lại đây, du khách đi lễ và tham quan chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã không còn thấy cảnh ăn xin ngồi la liệt khắp nơi, nạn chèo kéo du khách cũng được dẹp bỏ. Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này hiện giờ đã “sạch” bóng ăn xin.

Có được kết quả trên là nhờ sự hoạt động hiệu quả của Tổ an ninh trật tự (ANTT) tại chùa Bái Đính do Công an xã Gia Sinh, Công an huyện Gia Viễn cùng những người dân địa phương làm nòng cốt. Mọi người cùng chung tay vào cuộc dẹp bỏ nạn ăn xin, bán hàng rong và chèo kéo du khách vốn là vấn đề nhức nhối tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này từ nhiều năm trước.

Ông Trần Quốc Quý, Trưởng Công an xã Gia Sinh cho biết, trước đây năm nào tại khu du lịch chùa Bái Đính cũng xuất hiện các tệ nạn xã hội, ăn xin, bán hàng rong, chèo kéo du khách. “Năm 2012 – 2013, cứ vào dịp lễ hội chùa Bái Đính sau Tết Nguyên đán chúng tôi đi kiểm tra nhìn đâu cũng thấy ăn xin ăn mày, hàng rong bày bán khắp nơi. Có lần họ còn chở cả xe ô tô đưa người tàn tật về khu vực chùa rồi thả xuống để hành nghề gây hình ảnh xấu cho chùa”, ông Quý cho biết thêm.
Các tổ ANTT tại khu vực chùa Bái Đính thường xuyên tuần tra, kiểm soát để dẹp bỏ nạn ăn xin, chèo kéo du khách... 
Trước tình trạng ăn xin la liệt, bán hàng rong tràn lan, chèo kéo du khách gây nhức nhối du khách mỗi khi đi lễ và tham quan chùa Bái Đính, năm 2015 Đồn Công an Gia Sinh (Công an huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đã lập kế hoạch, quyết dẹp bỏ các tệ nạn diễn ra trong khu vực chùa Bái Đính.

Trên cơ sở lấy nhân dân địa phương làm nòng cốt, phối hợp với Công an xã , huyện và tỉnh, đã tuyển dụng (hình thức hợp đồng) 55 người dân là bí thư chi bộ, trưởng thôn, nhân dân trong xã Gia Sinh tham gia vào các Tổ An ninh trật tự. Có 19 Tổ được lập ra sau đó chia thành các chốt dải khắp khu vực chùa.

Những Tổ này có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra lưu động, theo dõi, xử lý nhanh những trường hợp ăn xin, chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch và đặc biệt là ngăn chặn kịp thời các đối tượng móc túi, trộm cắp…

Trung tá Đoàn Xuân Hoàn, Trưởng Đồn Công an Gia Sinh cho biết, nhờ có mô hình Tổ ANTT hoạt động hiệu quả mới dẹp hết được nạn ăn xin, chèo kéo, “chặt chém” khách du khách du lịch, tình trạng bán hàng rong, cờ bạc trá hình diễn ra nhiều năm ở chùa Bái Đính hiện nay cũng không còn.

“Lúc đầu khi mới triển khai, chúng tôi nhắc nhở những người ăn xin không được hành nghề tại khu vực chùa. Người nào ngoan cố, Tổ ANTT mời về trụ sở xã, đồn để làm việc, sau đó mời người thân đến đưa về hoặc chuyển vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Nhờ cách làm này, từ năm 2016 đến nay ở chùa Bài Đính đã “sạch” nạn ăn xin, hàng rong”, Trung tá Hoàn nói.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Tòng Nam (SN 1981) xã Gia Sinh cho biết, anh đã tham gia Tổ ANTT tại chùa Bái Đính được 2 năm nay. “Mình vừa có công ăn việc làm đảm bảo cho thu nhập gia đình vừa bảo vệ môi trường du lịch văn hóa trong lành cho chùa Bái Đính”, anh Nam nói và cho biết thêm, không chỉ anh mà hiện này nhiều thanh niên khác trong xã Gia Sinh cũng tham gia và duy trì tốt công việc của mình để đem lại hình ảnh đẹp trong lòng du khách mỗi khi đến Ninh Bình du lịch.
Du khách được đảm bảo khi đi lễ, tham quan chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Việt Nam 
Quần thể chùa Bái Đính nằm trong Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An. Chùa có diện tích 539 ha, bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới. Năm 2008 (khi hoàn thành giai đoạn 1), chùa bắt đầu tổ chức các lễ hội lớn, du khách tập trung đông về chiêm bái, du xuân… Từ đó, tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này cũng xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội như móc túi, cướp giật; cờ bạc trá hình, nạn ăn xin, chèo kéo du khách… diễn ra thường xuyên tại đây.

Vào mùa lễ hội, Ban quản lý chùa và Doanh nghiệp khai thác tiềm năng du lịch đã thuê gần 100 người từ các Công ty vệ sĩ để giữ an ninh trật tự, dẹp các tệ nạn này nhưng không được. Sau này, mô hình Tổ ANTT hoạt động hiệu quả đã thu hút được người dân cùng tham gia và đem lại hiệu quả thiết thực.

Hiện mô hình tổ ANTT nòng cốt là nhân dân địa phương không chỉ được áp dụng ở chùa Bái Đính mà ở một số điểm du lịch khác như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu sân golf Tràng An; bến thuyền Tam Cố - Bích Động…

Thái Bá
Nguồn: http://dantri.com.vn/vong-quay-du-lich/ngoi-chua-lon-nhat-viet-nam-da-sach-nan-an-xin-20170224073212646.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Chùa Việt 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Chùa Việt 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Chùa Việt 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Chùa Việt 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học