Phật Giáo

Ngôi danh lam cổ tự Đại Chung ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Thứ năm, 20/06/2017 | 10:24

Ngôi danh lam cổ tự Đại Chung thuở ban đầu với danh xưng Giác Sinh Tự, tọa lạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, được kiến tạo vào triều đại nhà Thanh, Ung Chính thập nhất niên (1733), với tổng diện tích 30.000 mét vuông, ngôi cổ tự bố cục nghiêm cẩn, khí thế hùng vĩ, nơi hoàng gia cầu mưa khi niên vận tháng hạn, một vị trí quan trọng khi cử hành các đại lễ quan trọng, nơi hoạt động phật sự trọng yếu.


Bên trong ngôi cổ tự này có một cái chuông lớn gọi là chuông Vĩnh Lạc, nặng 46,5 tấn, cao 6,75 mét, đường kính ngoài 3,3 mét, khắc 230.000 chữ. Chuông Vĩnh Lạc có lịch sử hơn 500 năm, khi đúc cần phải cùng lúc mấy chục lò nung, đúc một lần thành công.

Sau khi chuông Vĩnh Lạc hoàn thành trải qua nhiều lần di dời, đến thời Càn Long, Nhà Thanh được chuyển vào Giác Sinh Tự. Giác Sinh Tự do có chuông Vĩnh Lạc nên sau nảy đổi tên thành Đại Chung. Từ năm 1751 chuông được đặt tại đây đến nay không hề có sự di dời lần nào.
 
Tiếng chuông Vĩnh Lạc vang vọng, các chuyên gia đo trắc phát hiện tần số dung của tiếng chuông giống hoặc gần giống tần số tiêu chuẩn của âm nhạc, khi gõ nhẹ tiếng chuông êm ả; khi gõ mạnh tiếng chuông âm vang, cao trầm, thôi thúc. Tiếng chuông vang vọng xa nhất tới 90 dặm, âm vang kéo dài trên 2 phút đồng hồ, khiến mọi người phải khâm phục.

Cứ mỗi độ năm mới, chuông Vĩnh Lạc lại được dung lên và tới nay đã hơn 500 năm nhưng vẫn nguyên vẹn không hề gì. Các cán bộ khoa học Trung Quốc từng phân tích thành phần hợp kim của chuông, kết quả phát hiện chuông Vĩnh Lạc ngoài chứa các chất đồng, thiếc, chì, sắt, Magie ra còn có vàng và bạc, hơn nữa hàm lượng khá cao, trong đó hàm lượng vàng lên tới 18,6kg, bạc 38kg. Các chuyên gia phần tích, pha vàng vào trong đồ đồng đúc có thể chống gỉ, còn bạc thì có thể nâng cao tính chảy của dung dịch đúc, đây chính là nguyên nhân làm cho chuông Vĩnh Lạc được giữ gìn trọn vẹn và tiếng chuông vẫn vang vọng trong hơn 500 năm qua.


Một chuyên gia về ngành đúc của nước ngoài nói: chuông Vĩnh Lạc được đúc thành công là một kỳ tích trong lịch sử ngành đúc thế giới, ngày nay có khoa học phát triển cũng khó làm được”.

Năm 1975, chính quyền thủ đô Bắc Kinh công bố Giác Sinh Tự, một đơn vị văn vật được bảo vệ Di tích văn hóa quan trọng của thủ đô. Vào tháng 02 năm 1980, thành lập Bảo tồn Di tích văn hóa Đại Chung Tự.

Vân Tuyền
Mời độc giả xem thêm Video: 
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z