Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/01/2019, 12:24 PM

Rất nhiều chùa sử dụng nhà sư robot

Một ngôi chùa ở Trung Quốc sử dụng robot thiết kế giống nhà sư nhằm giới thiệu Phật giáo đến thế hệ trẻ.

Robot Xian’er có chiều cao khoảng 50 cm, được thiết kế hình dạng giống một nhà sư với lớp sơn vàng tượng trưng cho chiếc áo choàng.

Nhà sư robot có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến Phật giáo và cảm nhận môi trường xung quanh. Ảnh: SMCP

Nhà sư robot có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến Phật giáo và cảm nhận môi trường xung quanh. Ảnh: SMCP

Bài liên quan

Shanghaiist hôm 7/10 cho hay, Xian’er được đặt tại chùa Long Tuyền ở thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tuần. Là sản phẩm nghiên cứu của các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, robot có thể cảm nhận môi trường xung quanh và trả lời câu hỏi về Phật giáo.

Chùa Long Tuyền sử dụng Xian’er với mong muốn giới thiệu và truyền bá Phật giáo đến thế hệ trẻ ở Trung Quốc, đặc biệt qua các phương tiện truyền thông xã hội. Xian’er thậm chí còn có tài khoản Weibo riêng.

Robot được sáng tạo dựa trên nguyên mẫu là nhân vật chính trong loạt phim hoạt hình do các nhà sư của ngôi chùa và tình nguyện viên sản xuất, nhằm giới thiệu tư tưởng Phật giáo một cách đơn giản và dễ hiểu hơn.

Chính những sáng kiến mới mẻ này giúp người dân được gần gũi với chùa và thu hút, hấp dẫn giới trẻ ngày càng thích tới chùa.

Robot được thiết kế một thiết bị giống IPad ở trước ngực. Ảnh: SCMP

Robot được thiết kế một thiết bị giống IPad ở trước ngực. Ảnh: SCMP

Tại Trung Quốc, ngày càng nhiều ngôi chùa sử dụng công nghệ và các phương tiện trực tuyến để kết nối với người dân. Hồi tháng ba, chùa Đông Hoa Thần ở tỉnh Quảng Đông trở thành tâm điểm chú ý sau khi thông báo tuyển dụng nhân viên thu hút hơn một triệu lượt truy cập và 4.000 hồ sơ trong 5 ngày.

Thông báo của ngôi chùa này kêu gọi các ứng viên có kinh nghiệm, quan tâm đến văn hóa truyền thống Trung Quốc và Thiếu Lâm Tự. Nội dung tuyển dụng được thể hiện bằng hoạt hình, đan xen các câu thoại và nhạc nền gây hưng thú với giới trẻ.

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của các hình thức lạy Phật

Quốc tế 18:52 04/06/2020

Nghi cách của sự lạy Phật, nói chung là lễ bái. Trên thế giới các nước theo Phật giáo, từ xưa đến nay, mỗi quốc gia có mỗi tập quán mà chư Tổ đặt ra kiểu cách lạy, mỗi mỗi đều mang ý nghĩa đặc thù và riêng biệt.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Quốc tế 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Quốc tế 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Quốc tế 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Từ điển Phật học