Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 10/01/2019, 12:24 PM

Rất nhiều chùa sử dụng nhà sư robot

Một ngôi chùa ở Trung Quốc sử dụng robot thiết kế giống nhà sư nhằm giới thiệu Phật giáo đến thế hệ trẻ.

Robot Xian’er có chiều cao khoảng 50 cm, được thiết kế hình dạng giống một nhà sư với lớp sơn vàng tượng trưng cho chiếc áo choàng.

Nhà sư robot có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến Phật giáo và cảm nhận môi trường xung quanh. Ảnh: SMCP

Nhà sư robot có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến Phật giáo và cảm nhận môi trường xung quanh. Ảnh: SMCP

Bài liên quan

Shanghaiist hôm 7/10 cho hay, Xian’er được đặt tại chùa Long Tuyền ở thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tuần. Là sản phẩm nghiên cứu của các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, robot có thể cảm nhận môi trường xung quanh và trả lời câu hỏi về Phật giáo.

Chùa Long Tuyền sử dụng Xian’er với mong muốn giới thiệu và truyền bá Phật giáo đến thế hệ trẻ ở Trung Quốc, đặc biệt qua các phương tiện truyền thông xã hội. Xian’er thậm chí còn có tài khoản Weibo riêng.

Robot được sáng tạo dựa trên nguyên mẫu là nhân vật chính trong loạt phim hoạt hình do các nhà sư của ngôi chùa và tình nguyện viên sản xuất, nhằm giới thiệu tư tưởng Phật giáo một cách đơn giản và dễ hiểu hơn.

Chính những sáng kiến mới mẻ này giúp người dân được gần gũi với chùa và thu hút, hấp dẫn giới trẻ ngày càng thích tới chùa.

Robot được thiết kế một thiết bị giống IPad ở trước ngực. Ảnh: SCMP

Robot được thiết kế một thiết bị giống IPad ở trước ngực. Ảnh: SCMP

Tại Trung Quốc, ngày càng nhiều ngôi chùa sử dụng công nghệ và các phương tiện trực tuyến để kết nối với người dân. Hồi tháng ba, chùa Đông Hoa Thần ở tỉnh Quảng Đông trở thành tâm điểm chú ý sau khi thông báo tuyển dụng nhân viên thu hút hơn một triệu lượt truy cập và 4.000 hồ sơ trong 5 ngày.

Thông báo của ngôi chùa này kêu gọi các ứng viên có kinh nghiệm, quan tâm đến văn hóa truyền thống Trung Quốc và Thiếu Lâm Tự. Nội dung tuyển dụng được thể hiện bằng hoạt hình, đan xen các câu thoại và nhạc nền gây hưng thú với giới trẻ.

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Quốc tế 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Quốc tế 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Quốc tế 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Quốc tế 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.