Phật Giáo

Thánh tích hang động PG Ellora, Ấn Độ có những nét chạm khắc tuyệt hảo

Thứ năm, 08/08/2016 | 08:10

Thánh tích hang động Phật giáo Ellora, một địa điểm khảo cổ, tọa lạc ngọn đồi Charanandri cách thành phố Auranqabad, khoảng 30km, tiểu bang Maharashtra, Ấn Độ, quần thể Thánh tích hang động này với nét kiến trúc chạm khắc tuyệt hảo, độc đáo ở vùng Nam Á.

 
Được kiến tạo bởi các triều đại Rashtrakuta. Nó còn được gọi là Elapura trong văn học Kannada Rashtrakuta, Ellora nổi tiếng với quần thể hang động hoành tráng mang kiến trúc đá cắt Ấn Độ.
 
Tại đây có 34 "hang động" là các cấu trúc đã được khai quật từ ngọn đồi Charanandri. Đây là các đền thờ, tu viện và Matha được cắt gọt từ đá đại diện cho kiến trúc Phật giáo, Ấn Độ giáo và Jaina giáo xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 5-10. Trong số 34 hang động có 12 hang động kiến trúc Phật giáo (hang động từ 1-12), 17 kiến trúc Ấn Độ giáo (hang động 13-29) và 5 là Jaina giáo (hang động 30-34), đã chứng tỏ sự hòa hợp giữa các tôn giáo phổ biến trong giai đoạn này của lịch sử Ấn Độ. Nó là một tượng đài được bảo vệ theo Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ.
 
Trên thực tế khó có thể tin rằng những Tự viện Phật giáo theo chiều dọc được khai quật. Nhiều người trong số họ đặt tòa nhà dễ dàng với thiết kế xây dựng, sự thể hiện cả sức mạnh của niềm tin tôn giáo, để họ giàu tiềm năng sáng tạo bởi những người thợ thiện nghệ tham gia. Đó là một kỳ công rất khó nghĩ ra ngay cả với kỹ thuật hiện đại, và tất nhiên là ít có khả năng được thực hiện do chi phí, thời gian để tạo ra công trình thiên niên kỷ.
 
Việc khai quật tinh tế không phải là tính năng duy nhất của các hang động Ellora, và sẽ không tìm thấy trong thời hiện đại. Các hang động nghệ thuật đặc trưng, Chính điện và không gian phòng ốc từ ba tôn giáo khác nhau, chứng tỏ mức độ khoan dung, hài hòa giữa các tôn giáo khác nhau tại Ấn Độ vào thời điểm sáng tạo của họ.

Ba tôn giáo cùng chia sẻ không gian một cách hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ, một nét đặc trưng tổng hợp ngày nay thật đáng quan tâm, vấn đề trong nhiều thời đại văn hóa khác nhau.

Thật vậy, sự khoan dung, hài hòa không chỉ là một nét đẹp của thánh tích Phật giáo này, một nét độc đáo do sự hợp tác đáng kể giữa niềm tin tôn giáo mà các hang động trở nên cầu kỳ phức tạp và thật ấn tượng.

Vân Tuyền 
(Nguồn: Atlas Obscura)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z