Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/05/2019, 09:59 AM

Thủ tướng Nepal thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak 2019

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc từ ngày 9-13.5, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. 

>>Vesak 2019

Tháp tùng Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli và Phu nhân Radhika Shakya thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 có Bộ trưởng Ngoại giao Pradeep Kumar Gyawali; Cố vấn của thủ tướng Bishnu Prasad Rimal; Cố vấn đối ngoại của thủ tướng Tiến sỹ Rajan Bhattarai; Đại sứ Nepal tại Bangkok Khaganath Adhikari; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Liên bang - bà Pabitta Niroula Kharel cùng nhiều quan chức, nghị sĩ Nepal.

Việt Nam và Nepal thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15.5.1975. Việt Nam và Nepal có quan hệ tốt. Các chuyến thăm/trao đổi cấp cao còn ít, tuy nhiên hợp tác kênh đảng rất tốt, trao đổi đoàn cấp bộ, địa phương được duy trì. 

Hai bên đang thúc đẩy ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ngoại giao và Công vụ và lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nepal KP. Sharma Oli bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2019. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nepal KP. Sharma Oli bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2019. Ảnh: TTXVN

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli bên lề Hội nghị WEF Davos (1.2019). 

Tại cuộc gặp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nepal.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; thúc đẩy sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước sang tìm hiểu thị trường đầu tư trong lĩnh vực Nepal có nhu cầu như viễn thông, năng lượng, hạ tầng… và các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may, da giày, điện tử... 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Nepal đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Nepal-PM-Oli

Nepal-PM-Oli

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sharma Oli khẳng định Chính phủ Nepal sẽ tiếp tục chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư kinh doanh tại Nepal.

Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 diễn ra từ ngày 12 – 14.5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Dự kiến tham dự Đại lễ sẽ có hơn 1.500 đại biểu quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, 1.500 đại biểu chính thức và Phật tử trong nước và khoảng 15.000 đến 20.000 Phật tử tham gia.

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức ở Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân Việt Nam và trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 25.4. 

>>Vai trò của Nhà nước trong Đại lễ Vesak và kinh phí tổ chức

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Trong nước 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Trong nước 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Trong nước 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Trong nước 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học