Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/12/2014, 21:15 PM

Tp.HCM: Bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Ngày 10/10/Giáp Ngọ (01/12/2014), môn phái Vĩnh Nghiêm và môn đồ pháp quyến thành kính tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 14 ngày viên tịch cố Trưởng lão HT.Thích Trí  Dũng – nguyên thành viên HĐCM GHPGVN; chứng minh đạo sư hệ phái Vĩnh Nghiêm – khai sơn chùa Nam Thiên Nhất Trụ  đồng thời long trọng tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ tới Đại đức Thích Minh Đạo.

Buổi lễ được cung đón chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM T.Ư; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM T.Ư; HT.Thích Giác Tường, UVTT HĐCM T.Ư; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS, VP I, chư tôn đức các ban, viện T.Ư, BTS Tp.HCM, các quận huyện, sơn môn Hệ phái Vĩnh Nghiêm.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tp.HCM; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo Tp.HCM; ông Đỗ Hải Bình, đại diện BTG Tp.HCM; ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, cùng các ban ngành chính quyền sở tại.
 

Tại buổi lễ HT.Thích Thanh Nhiễu đã cung tuyên tiểu sử cố Đại lão HT.Thích Trí Dũng. Chư tôn đức đã thực hiện nghi thức niêm hương tưởng niệm lần thứ 14 cố Đại lão Hòa thượng.

HT.Thích Trí Dũng có tên thật là Trần Đức Huy sinh năm 1906 tại thôn Ứng Luật, xã Quang Thiện. huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Với tấm lòng chân thành phụng sự đạo pháp, hơn 30 năm ở miền Bắc Hòa thượng đã tu học và kiết hạ ở các Tổ Đình như: Phúc Nhạc, Cổ Loa, Bích Động, PHượng Ban, Xuân Vũ, Sơn Thủy….

Đặc biệt quan trọng nhất là năm 1956 Hòa thượng đã quyết định kiến tạo ngôi Chùa Một Cột ở phía Nam (Làng Đại học Thủ Đức) lấy danh hiệu là Nam Thiên Nhất Trụ để thể hiện “tuy thân ở trời Nam, nhưng lòng vẫn hướng về đất Bắc ruột thịt, có Thủ đô Hà Nội yêu quý, có chùa Một Cột kiêu hùng với muôn vàn nhớ thương”.

Trong quá trình xây dựng Tổng thống Ngô Đình Diệm đã 03 lần ngăn cấm. Tuy nhiên Hòa thượng vẫn quyết tâm xây dựng, khi đào hồ Long Nhãn, dưới độ sâu 3m, Hòa thượng phát hiện một đĩa cổ bằng bạch kim có 4 chữ Ngũ Tử Đăng Khoa, Ngô Đình Diệm cùng nhiều đại gia thời đó xin mua lại với giá rất cao nhưng Hòa thượng đã không bán.
 

Cố trưởng lão Hòa thượng là bậc tài đức cao trọng là tấm gương trí hạnh sáng ngời trong sự nghiệp phụng sự  Đạo pháp và dân tộc, sống mãi trong lòng tăng ni, phật tử đóng góp lớn lao cho sự nghiệp hoằng dương Phật pháp. Công đức cùa Ngài mãi mãi làm phong phú kho tang lịch sử Việt Nam.

Nhân dịp này, trên tinh thần “Truyền đăng tục diệm, kế vãng khai lai", “Ý hướng người kế thừa, nhằm tạo sự ổn định sinh hoạt và phát triển Ngôi Tam bảo. Thể theo tâm nguyện của HT.Thích Thanh Ngọc – Viện chủ chùa Nam Thiên Nhất Trụ , được sự đồng thuận của các cấp chính quyền và sự nhất trí của chư tôn đức lãnh đạo hệ phái Vĩnh Nghiêm căn cứ đề nghị của BTS GHPGVN quận Thủ Đức, Ban TT BTS GHPGVN Tp.HCM đã ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ cho ĐĐ.Thích Minh Đạo.
 

ĐĐ.Thích Minh Đạo xuất gia từ nhỏ, thọ giáo với cố trưởng lão HT.Thích Trí Dũng trên 20 năm, đã được đào tạo qua các trường Phật học trong và ngoài nước và đã tốt nghiệp Cao học dưới sự giáo huấn của Hòa thượng Bổn sư Thượng trí Hạ Dũng và Hòa thượng y chỉ sư Thích Thanh Ngọc, chư tôn đức hệ phái Vĩnh Nghiêm.

ĐĐ.Thích Minh Đạo được sự tin tưởng của thầy tổ và chư huynh đệ chính thức được bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ để phát huy và giữ gìn ngôi Tam bảo phò trì Phật pháp, phụng sự và hướng dẫn chư Tăng và phật tử tu học.
ĐĐ.Thích Thiện Quý Chánh VP BTS GHPGVN Tp.HCM đọc quyết định bổ nhiệm
 HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS Tp.HCM trao quyết định đến ĐĐ.Thích Minh Đạo
HT.Thích Thanh Ngọc – Viện chủ chùa Nam Thiên Nhất Trụ ban huân từ sách tấn và  trao dấu ấn tới ĐĐ.Thích Minh Đạo
 

ĐĐ.Thích Minh Đạo – tân trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ dâng lời phát nguyện “sẽ cố găng tinh tiến tu học, trau dồi giới đức, phát huy phúc tuệ, thề nguyện tinh thần lục hòa, nương tụa vào quý Ngài để học hỏi, tu tập tự hoàn thiện bản thân

Đối với dân tộc và đạo pháp nguyện làm tròn bổn phận của một tu sỹ dưới sự lãnh đạo của Giáo hội, sống và làm việc theo đúng luật pháp của Nhà nước

Đối với quý đạo hữu phật tử nguyện làm tấm gương mẫu mực để hướng dẫn cho thiện tín tu tập làm cho cuộc sống đạo đời ngày một tốt đẹp hơn".

 

Ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó chủ tịch TT UBND quận Thủ Đức - đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng ông đã nhấn mạnh với công việc hoằng dương chính pháp với mong muốn Đại đức tân trụ trì sẽ hướng dẫn cho nhân dân phật tử thực hiện những công việc lợi đạo - ích đời, phát huy tốt tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động từ thiện xã hội.      

Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành và đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành tặng hoa và phẩm vật chúc mừng tới Đại đức Tân trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ.

 

Tại buổi lễ HT.Thích Đức Nghiệp  ban đạo từ “Mong muốn Đại đức Thích Minh Đạo – tân trụ trì cần phải  làm tròn bổn phận sứ mạng của mình, luôn chấp hành nghiêm chỉnh hiến chương và nội quy tăng sự của T.Ư GHPGVN và đồng thời chấp hành làm tròn trách nhiệm và pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo của nhà nước, có như vậy mới làm tròn bổn phận sứ giả của Như Lai.

Hòa thượng cũng nhấn mạnh Chùa Nam Thiên Nhất Trụ không chỉ là trung tâm tín ngưỡng tôn giáo mà còn là một trung tâm văn hóa xã hội cần phải làm lợi đạo ích đời đúng theo tình thần của GHPGVN “Đạo pháp - Dân tộc - CNXH”.

Xin giới thiệu chùm ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:
Chư tôn đức môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm
Niệm Phật cầu gia hộ
Chư tôn đức và đại biểu tham dự buổi lễ
 
 
Chư tôn đức môn đồ pháp quyến 
Toàn cảnh buổi lễ
 
 
Chư tôn đức làm lễ niêm hương cố giác linh Trưởng lão HT.Thích Trí Dũng
 
Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ
 
 
 Đại đức Thích Minh Đạo tân trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ cùng chư tôn đức đỉnh lễ chư tôn đức
HT.Thích Thanh Ngọc – Viện chủ chùa Nam Thiên Nhất Trụ ban huân từ sách tấn và  trao dấu ấn tới ĐĐ.Thích Minh Đạo
ĐĐ.Thích Minh Đạo phát nguyện nhận chức vụ trụ trì  
Chư tôn đức HĐTS GHPGVN tặng hoa và quà chúc mừng tân trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ
 Toàn cảnh chùa Nam Thiên Nhất Trụ (Tp.HCM)
 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Trong nước 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Trong nước 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Trong nước 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Trong nước 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo