Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 31/10/2015, 16:02 PM

Tp.HCM: Lễ rót đồng đúc tôn tượng Bổn sư

Sáng 19/9/Ất Mùi (31/10/2015), BTS GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh tổ chức lễ cầu nguyện rót đồng đúc tôn tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật tại Việt Nam Quốc Tự (số 244 đường 3/2, P.12, quận 10)

Cũng vào ngày này, đúng một năm trước, nhân vía Quán Thế Âm năm Giáp Ngọ, nơi đây đã diễn ra lễ động thổ xây dựng Việt Nam Quốc tự với sự tham gia của Chư tôn Giáo phẩm T.Ư, các BTS PG quận huyện nội ngoại thành, một số quan chức trung ương và địa phương, tăng, ni, phật tử trên 500 người.
 
Sau thời gian khá dài, kể từ ngày thống nhất hai miền, khu đất Việt Nam Quốc Tự đã do UBND TP quản lý, làm điểm giải trí, văn hóa, ngôi tháp còn lại chơ vơ một góc Lê Hồng Phong-3/2; qua 5 năm vận động, Phật giáo Thành phố đã được UBND TP trao lại cho HT.Thích Từ Nhơn tiếp tục trụ trì, và rồi, vào ngày 22/9/2014, vào lúc 14 giờ, giữa Giáo hội và Nhà nước thống nhất giao nhận một phần đất còn lại là 7.201.5m vuông trong tổng số diện tích trước kia là 4,7 ha.
 
Nhận đất, Giáo hội tiến hành xây dựng cơ sở, qua một năm thi công, tầng hầm đã hoàn chỉnh. Song song tiến hành các hạng mục còn lại, nay Giáo hội quyết định rót đồng đúc Tôn tượng đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni. cao 7.5m, nặng 35 tấn. bằng đồng thau nguyên chất.

Năm nay, số lượng tăng ni phật tử, chức sắc và quan chức tham dự đã trên 700 người, có sự hiện diện của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, các quan chức T.Ư và TP cũng như quận 10. Về phía Phật giáo có Hòa thượng Phó Pháp chủ Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Trí Quảng, Trưởng BTC, chư tăng, phật tử ở phía Bắc và 24 quận huyện nội ngoại thành Tp.Hồ Chí Minh. 
 
 
Mở đầu lễ rót đồng là nghi lễ phía Bắc do TT.Thích Quảng Hà chủ lễ. Sau phần giới thiệu quan khách, nhận hoa cúng dường; HT.Thích Trí Quảng nói qua quá trình hình thành và phát triển qua hai thời kỳ của Việt Nam Quốc Tự, do chiến tranh nên việc xây dựng bị đình trệ. Nay thời đã đến, duyên đã đủ, Phật giáo thành phố được sự hỗ trợ của UBND Tp.HCM và quần chúng đã tái khởi công xây dựng. Một năm tròn, công trình đã kiến tạo hết 60 tỷ đồng trong dự phí tổng thể 160 tỷ... Đặc biệt lễ rót đồng hôm nay do sự phát tâm của các nhà hảo tâm phía Bắc hỷ cúng.

Chư tôn đức tiến hành chú nguyện tại giàn giáo nấu đồng; quý thiện tâm hỷ cúng vàng vòng nữ trang và vàng miếng để Ban tổ chức bỏ vào lò đồng đang nấu.

Việt Nam Quốc Tự là tụ điểm của 13 hệ phái, BTC dự định xây bảo tháp 13 tầng do BTS PG thành phố quản lý, sẽ tôn thờ trái tim của Bồ Tát Quảng Đức; Đây là điểm đánh dấu lịch sử về hệ quả tất yếu khi nhà Ngô suy vong mà ngọn lửa Bồ Tát Quảng Đức đã là biểu tượng của cuộc đấu tranh của Phật giáo Việt Nam lúc bấy giờ.

Lễ chú nguyện rót đồng kết thúc vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày. Chư tăng và tín đồ tràn đầy niềm hỷ lạc. Cầu mong cho Việt Nam Quốc Tự sớm hoàn thành để tâm nguyện của Phật giáo đồ Việt Nam được hoàn thành tâm nguyện suốt nửa thế kỷ bể dâu.

Minh Mẫn

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Trong nước 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Trong nước 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Trong nước 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Trong nước 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.