Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/01/2013, 17:04 PM

Tp.HCM: Lễ sám hối tại chùa Hoằng Pháp

Chính hạnh là niệm Phật nhất tâm còn trợ hạnh là tu Tam phước tịnh nghiệp: Hiếu dưỡng cha mẹ, phụng thờ sư trưởng, lòng từ bi không sát sinh, tu thập thiện nghiệp. Thọ trì tam quy, giữ vẹn các giới, chẳng phạm oai nghi

Chiều tối ngày 11/01/2013 (nhằm ngày 30/11 năm Nhâm Thìn), các thiện nam tín nữ đã về tham dự lễ sám hối tại chùa Hoằng Pháp. Trong thời pháp trước khóa lễ, Đại đức Thích Chiếu Túc đã chia sẻ về ba yếu tố căn bản đối với hành giả tu tập pháp môn Tịnh Độ, đó là: Tín, Nguyện và Hành. Trong đó:

Tín là đức tin vững chắc, không gì lay chuyển được. Ðức tin rất quan trọng và cần thiết cho người tu hành. Nhờ đức tin mà chúng ta có thể thành tựu được quả Bồ-đề.

Tin Phật: Tin rằng Phật là đấng hoàn toàn sáng suốt, biết các việc quá khứ, hiện tại và vị lai. Tin rằng lời dạy của đức Phật Thích Ca là không hư dối, đức Phật A Di Đà và cảnh Tịnh Độ đều có thật.

Tin pháp: Tin pháp môn niệm Phật là pháp môn dễ tu. Tin 48 lời thệ nguyện của Phật A Di Đà có đầy đủ hiệu lực để cứu độ chúng sinh, và nếu thực hành đúng theo pháp môn này, chắc chắn sẽ được vãng sinh về Tịnh Độ.Tin mình: Tin mình có đầy đủ khả năng để tu theo pháp môn này. Tin nếu chuyên trì danh hiệu Phật A-di-đà cho đến “nhất tâm bất loạn” thì khi lâm chung chắc chắn sẽ được sinh về Tịnh Độ.

Nguyện là chí nguyện, là mong muốn thực hiện những điều chân chính. Nguyện chính là động cơ thúc đẩy cho con người tu hành mau đến mục đích. Nên hành giả phải lập nguyện cho vững bền, thiết tha mong cầu được sinh về Tịnh Độ.

Hành là thực hành, làm theo, ngày đêm chuyên trì niệm Phật không giải đãi thì việc tu tập mới đem lại kết quả. Trong đó, chánh hạnh là niệm Phật nhất tâm còn trợ hạnh là tu Tam phước tịnh nghiệp: Hiếu dưỡng cha mẹ, phụng thờ sư trưởng, lòng từ bi không sát sinh, tu thập thiện nghiệp. Thọ trì tam quy, giữ vẹn các giới, chẳng phạm oai nghi. Phát bồ đề tâm, tin sâu nhân quả, đọc tụng kinh đại thừa, khuyến tấn người tu hành.

Nếu “Tín” mà không “Nguyện” thì chỉ là tin suông, vô bổ. Nhưng nếu “nguyện” mà không “hành” thì cũng không đi đến kết quả gì. Bởi thế, Tín, Nguyện, Hành ba yếu tố căn bản này bao giờ cũng phải có đủ.

Kết thúc thời pháp, đại chúng đều rất mực hoan hỷ bước vào thời khóa lễ lạy sám hối.
 

Chùa Hoằng Pháp
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Tin tức 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Tin tức 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Tin tức 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Tin tức 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học