Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 18/11/2014, 11:15 AM

Tp.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm tổ chức lễ cầu an cho thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sáng 26/09/Giáp Ngọ (18/11/2014) tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Q.3, Tp.HCM) đã tổ chức trì kinh Dược Sư, cầu an cho Sư ông Làng Mai, với sự tham dự trên 200 tăng, ni, phật tử thuộc miền Vĩnh Nghiêm...

Trong đó có Hòa thượng Chánh Thư ký miền Vĩnh Nghiêm tọa chủ chùa An Lạc, cùng tăng, ni, phật tử trong ngoài thành phố.

Tin sư ông bị tai biến lan nhanh toàn cầu, vì quá nhanh nên một số trang mạng xã hội, trong đó có cả một số trang Phật giáo đã không kịp kiểm chứng, đưa tin sai sự thật.
 
 
Sư ông Làng Mai là một trong những vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo có tầm cỡ quốc tế. Trong thế giới Phật giáo thì Sư ông đứng hàng thứ hai sau Đức Đạt Lai Lạt Ma; nhưng về công hạnh và lĩnh vực hoạt động, Sư ông đã có công đem Phật giáo ứng dụng vào cuộc sống thực tế. Giáo đoàn của Ngài có sức cuốn hút giới trẻ và giới trí thức một cách kỳ lạ. Chỉ hai lần về Việt Nam trong thời gian rất ngắn, hàng vạn người quy ngưỡng và hàng trăm giới trẻ đã quy hướng xuất gia. Trên thế giới, một số tu sĩ các tôn giáo bạn không ngần ngại áp dụng giáo lý Làng Mai vào đời sống tín ngưỡng của họ. Giới khoa học, chính trị, văn hóa, doanh nghiệp, nhà tù... cũng dành pháp môn của Ngài một vị trí hành trì cơ bản cho nghiệp vụ. Dĩ nhiên an lạc trong từng hơi thở và chánh niệm đã đem lại sự bình ổn hạnh phúc khi các hành giả nghiêm túc áp dụng.
 
 
Đây là một tổ chức duy nhất trong các tổ chức Phật giáo đã ứng dụng Phật pháp vào đời sống cộng đồng mà không thông qua tín ngưỡng tôn giáo hay tín điều Thần học. Chẳng những thế, công trình văn hóa, Ngài đã có trên hàng trăm đầu sách sáng tác thơ văn, dịch thuật, biên khảo giảng lục... Tuy là một Thiền sư, Ngài còn là nhà hoạt động xã hội năng động. Bản thân thuở bé, Ngài đã tỏ ra xuất chúng trong chốn Thiền lâm, có cái nhìn trước thời đại và bước đi trước viễn ảnh xã hội, chính vì thế, một số chưa nắm bắt được tầm vóc của Ngài, đã có phần công kích. Nhờ vào tính nhạy bén, Sư ông đã áp dụng giáo lý nhà Phật vào xã hội công nghiệp, hầu giúp cân bằng tâm sinh lý mà một thời cuộc sống có khuynh hướng vật chất đã đưa xã hội vào con đường bế tắt khủng hoảng. Các doanh nghiệp mệt mỏi đụng phải bức tường khó đỡ khi cạnh tranh theo chiều hướng thắng thua, được mất lúc kinh tế toàn cầu khủng hoảng; chính lúc đó Google và một số doanh nghiệp đã đến với Làng Mai. Thế giới tiến bộ đã thấy được giá trị tinh thần mà Làng Mai đóng góp cho nhân loại, họ trân trọng đón mời Làng Mai như một Thần dược giải tỏa mọi bế tắc trong sự nghiệp và ổn định được xã hội.

Người ta vẫn thắc mắc, với phương án nào mà Làng Mai đã giúp các Tăng thân trẻ, trong thời gian thật ngắn được an trụ vững chãi trước mọi bão tố cuộc đời. Chính năng lượng tự thân chế tác đó mà mọi Tăng thân đều rạng rỡ trên mặt và an lạc trong mọi thao tác.
 
 
 
Có lẽ những việc cần làm, sư ông cũng đã làm, như ánh sáng thiều quang, một lúc nào đó, chân trời hướng Tây cũng phải lóe lên ánh sáng nhiệm mầu sau một ngày tỏa sáng. Tuổi tác và sức khỏe luôn song hành, một đời người dễ mấy ai gần được 90, sư ông đứng ngưỡng cửa trăm tuổi. Khi sư ông phát bệnh, toàn thể người con Phật trên thế giới, những nhà chính trị, khoa học, giáo dục, xã hội, văn hóa đều thầm lặng theo dõi như sự theo dõi hơi thở của mình, những đệ tử ngoan, những người con tinh thần của sư ông luôn chánh niệm tỉnh thức, hướng năng lượng về cầu nguyện sư ông. Quả thật, sau vài ngày tận tụy, các bác sĩ bệnh viện Bordeaux, Pháp và các thị giả năng động cũng đã giúp sư ông dần bình phục.

Toàn thế giới đều thầm nguyện cầu, Việt Nam, Phật giáo và những người con Phật cũng thế, luôn giành một sự tôn kính cho một danh Tăng Việt Nam làm rạng rỡ tộc Việt nhưng chưa đủ cơ duyên để ươm mầm cho Phật giáo Việt tộc đơm hoa kết trái và xã hội Việt Nam được khởi sắc văn hóa.

Tổ đình Vĩnh Nghiêm đã chung tay cầu nguyện cho sư ông Làng Mai sớm bình phục bằng cộng lực nguyện cầu sáng nay. Phật tử chùa Pháp Vân cũng tổ chức phóng sanh để cầu nguyện cho sư ông Làng Mai.

Minh Mẫn
18/11/2014

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Trong nước 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong nước 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Trong nước 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Trong nước 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.