Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 10/12/2018, 15:23 PM

Triển lãm 'Tứ diện cũ' nhưng nhiều điều mới

Từ 12 - 22.12, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tổ chức triển lãm Tứ diện cũ - Four Old Faces của các họa sĩ đến từ Hà Nội: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm.

Khá nhiều người thắc mắc bởi cái tên :"Tứ diện cũ", tiếng Anh "Four Old Faces" của bốn họa sĩ sống ở Hà Nội, nhưng lại triển lãm ở thành phố Hồ Chí Minh. Tại sao lại là cũ? Thực ra bốn họa sĩ: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Tô Chiêm là bốn gương mặt khá thân quen trong giới họa sĩ, kiến trúc.

Bài liên quan

Mỗi người một công việc khác nhau, nhưng giống nhưng những ý tưởng, đôi khi nảy sinh từ những vật chất rất cũ. Ở những khuôn mặt nghệ sỹ ấy, vẫn có niềm say sáng tác cho dù thời gian có trôi đi, cho dù đôi khi có lúc chợt hoài nghi, nhưng tóm lại, cuộc sống vẫn là những dòng chảy không ngừng. Với trên 70 tác phẩm bằng cách chất liệu sơn mài, giấy dó, lụa, sơn dầu, acrylic... các tác phẩm của các họa sỹ toát lên sự suy ngẫm chiêm nghiệm giống như tuổi tác, kinh nghiệm, thăng trầm đã chạy qua cuộc sống của mỗi người, nhưng bên cạnh đó vẫn là tình yêu trong sáng với nghệ thuật.

Họa sĩ Ngô Thành Nhân

Với 21 tác phẩm chất liệu sơn mài, đề tài mà họa sĩ Ngô Thành Nhân quan tâm khá phong phú. Nổi bật là những tác phẩm về đề tài miền núi, sinh hoạt miền biển... Tranh của Ngô Thành Nhân hay sử dụng 1 khuôn khổ vuông, khuynh hướng sáng tác hiện thực lãng mạn. Anh trước đây công tác tại NXB Văn hóa Thông tin, là biên tập viên nhiều cuốn sách Nghệ thuật có giá trị. 

Họa sĩ Ngô Thành Nhân có nhiều đề tài phong phú

Họa sĩ Ngô Thành Nhân có nhiều đề tài phong phú

Tác phẩm của họa sĩ Ngô Thành Nhân biểu hiện sự lãng mạn hiện thực

Tác phẩm của họa sĩ Ngô Thành Nhân biểu hiện sự lãng mạn hiện thực

Họa sĩ  Bùi Việt Dũng 

Với 21 tác phẩm bằng giấy dó và lụa, họa sĩBùi Việt Dũng có bút pháp khoáng đạt, mầu sắc giản dị - chứa đựng nhiều ẩn ý. Người xem có thể thấy được kĩ thuật tinh tế, sắc độ phong phú trong từng bức tranh của họa sĩ. Ông là thầy giáo dạy tại trường Đại học Kiến Trúc HN, chính vì vậy, khi ngắm tác phẩm, có thể nhận ra những đường nét sắc gọn, giản dị nhưng ý nghĩa của họa sĩ.

Họa sĩ Bùi Việt Dũng rất phong cách nhưng ẩn chứa tâm hồn nhạy cảm.

Họa sĩ Bùi Việt Dũng rất phong cách nhưng ẩn chứa tâm hồn nhạy cảm.

Tác phẩm Bình minh của họa sĩ Bùi Việt Dũng

Tác phẩm Bình minh của họa sĩ Bùi Việt Dũng

Họa sĩ  Phạm Tô Chiêm

Họa sĩ Tô Chiêm với nhiều trăn trở trong sáng tác.

Họa sĩ Tô Chiêm với nhiều trăn trở trong sáng tác.

Tác phẩm Gió bên sông của họa sĩ Tô Chiêm

Tác phẩm Gió bên sông của họa sĩ Tô Chiêm

Với sự tìm tòi riêng của mình, Phạm Tô Chiêm rất chân thành khi biểu hiện các cảm xúc tự thân của mình, của sự vật… trong vòng xoay của xã hội trên mặt toal. Qua 14 bức tranh sơn dầu, họa sĩ đã tỏ rõ bản lĩnh nghệ thuật  và  tay nghề vững vàng của mình. Vốn xuất thân từ Đại học Mỹ thuật Hà Nội, hiện tại họa sĩ Tô Chiêm đang công tác tại Nxb Kim Đồng. Anh cũng quen thuộc với các bạn đọc trẻ bằng các tranh minh họa trong nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Họa sĩ  Phạm Xuân Dung

Họa sĩ Xuân Dung quay trở lại với nghệ thuật hội họa giá vẽ

Họa sĩ Xuân Dung quay trở lại với nghệ thuật hội họa giá vẽ

Là nữ họa sĩ duy nhất trong nhóm, họa sĩ Xuân Dung từng công tác tại Artex Thăng Long. Bằng đi một thời gian, sự thôi thúc của nghệ thuật đã hướng chị trở lại với hội họa giá vẽ. Chị miệt mài vẽ với chất liệu duy nhất- Acrylic. 

Với 25 bức tranh  vẽ  bằng chất liệu  Acrylic,  chị đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê trong mình để cháy với Nghệ thuật. Những đề tài trong tranh của chị nhẹ nhàng, lấy thiên nhiên làm chủ thể sáng tạo. Mầu sắc rực rỡ, mảng nét khúc chiết đầy bản năng.

Bốn nghệ sĩ, với những chất liệu nghệ thuật khác nhau, phong cách nghệ thuật đa dạng đã  tạo nên được một Triển lãm Hội họa: Trong trẻo về không gian, ấm áp tình người, lãng mạn về phong cách, chắc chắn về nghề nghiệp…Thông qua triển lãm này, các họa sĩ hy vọng sẽ đem lại cho công chúng yêu Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh những cảm nhận tươi mới, hào hứng  trong những ngày cuối năm.

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Tin tức 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Tin tức 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Tin tức 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Tin tức 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.