Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 30/03/2016, 08:25 AM

Trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích, đền chùa trên địa bàn 5 tỉnh

Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp Trung tâm tình nguyện quốc gia và các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức chương trình “Trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích lịch sử, đền, chùa” qua 5 tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. 

Chương trình “Trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích lịch sử, đền, chùa” là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi các chương trình hoạt động của sự kiện nghênh đón Phật Ngọc về Việt Nam lần thứ 2 với mong muốn tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa, cảnh quan thành phố… mang lại bầu không khí trong lành, nâng cao sức khỏe cho các du khách tham quan.
 
Theo Phật giáo, việc trồng cây, bảo vệ rừng là một phước lớn: trồng một cây xanh là ta gieo được một cội phúc cho mình, trồng nghìn cây xanh cho đời là ta đã gieo được nghìn cội phúc cho mình, gieo hòa bình cho thế giới. Nhờ khung cảnh tịch mịch, tâm linh với sự hài hòa của cây cối xung quanh các ngôi chùa, di tích con người dễ thăng hoa, hướng thiện, yêu hòa bình.
 
5 tỉnh thành được lựa chọn tổ chức chương trình bao gồm: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, hà Tĩnh, Quảng Bình với các di sản văn hóa, các đền chùa gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc như: Cố đô Hoa Lư, Đền Bà Triệu, nhà sàn Bác Hồ, chùa Hoằng Pháp, lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp…
 

Lịch trình:

- Từ ngày 31/03/2016 – 02/04/2016: Tổ chức chương trình trồng cây tại các di tích, đền, chùa trên địa bàn 4 tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. 

- Từ ngày 03/04/2016 – 05/04/2016: Tổ chức chương trình trồng cây tại chùa Hoằng Phúc, Đại Giác, Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình.

Tại các địa điểm tổ chức chương trình, đại biểu, phật tử, và các TNV sẽ cùng nhau ký cam kết trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng cây ngọc lan quanh khuôn viên di tích lịch sử, đền, chùa, thắp hương lễ chùa, ôn lại truyền thống văn hóa, lịch sử của từng địa danh, dâng hương lễ Phật…

Từ ngày 27/03 - 05/04/2016, Phật ngọc hòa bình thế giới lần thứ 2 đến Việt Nam được tôn trí tại Hoằng Phúc (Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình).

Đây là lần thứ 2 tượng Phật ngọc hòa bình thế giới đến Việt Nam và là lần đầu tiên, chùa Hoằng Phúc - Di tích lịch sử Quốc gia, tỉnh Quảng Bình được Ban Tổ chức Phật ngọc đưa vào danh sách những nơi được cung thỉnh tượng Phật ngọc hòa bình thế giới năm 2016.

Phật ngọc hòa bình thế giới là bức tượng lớn nhất được khắc từ khối ngọc bích chất lượng cao ở miền Bắc Canada mang ý nghĩa cầu mong thế giới được hòa bình, cuộc sống con người thoát khỏi bi an, được bình an, êm ấm. Tượng được chạm khắc tại Thái Lan theo mô hình Tượng Phật Thích Ca đang được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ (Mahabodhi Stupa) ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Phật ngọc cao 2,7m, nặng trên 4 tấn được đặt ngồi trên một ngai vàng thạch cao khoảng 1,4m, tổng cộng trọng lượng của tượng Phật ngọc sau khi lắp đặt xong sẽ nặng gần 8 tấn. Kích thước và vẻ đẹp của Phật ngọc được xem là một tuyệt tác vĩ đại và trang nghiêm nhất trên thế giới hiện nay.

Lê Thị Huế 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Trong nước 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Trong nước 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Trong nước 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Trong nước 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo