Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/01/2018, 09:12 AM

TT.Thích Đức Thiện: Chủ trương của Giáo hội về công tác truyền thông

Phật Giáo

Chiều ngày 7/1/2018, tại Hội trường chùa Phật Quang (Tp.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), toàn thể học viên khóa tập huấn Truyền thông Phật giáo - Nghiệp vụ Thư ký rất là hoan hỷ được đón tiếp và có buổi chia sẻ pháp thoại của TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS T.Ư GHPGVN về chủ đề “Quan điểm chủ trương của Giáo hội về công tác Truyền thông Phật giáo”.

Thượng tọa đã có lời tán dương công đức TT.Thích Minh Nhẫn, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Tổ chức đã tận tâm, nỗ lực, cố gắng mở được khóa tập huấn này, và tỉnh Kiên Giang đã đi đầu tiên phong theo nghị quyết mục tiêu thứ 8 của Đại hội về truyền thông Phật giáo, niềm vui của HĐTS T.Ư GHPGVN được sự hưởng ứng đông đảo của các BTS.

Theo Thượng tọa thông tin truyền thông chính là sự tương tác trao đổi thông tin trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Phật giáo chúng ta cũng không nằm ngoài sự tương tác đó. Do vậy Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có vai trò quan trọng trong việc hoằng pháp trong xã hội hiện đại và tương lai. Chính vì thế mà phương hướng mục tiêu của Đại hội VIII về việc đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp.

Thông tin truyền thông được xem như là quyền lực thứ tư trong xã hội, khẳng định được sức mạnh của truyền thông, phù hợp với xu thế chung của phát triển xã hội. Truyền thông Phật giáo truyền tải mọi vấn đề phật sự.

Có nhiều phương thức truyền thông khác nhau, cùng với sự thay đổi của xã hội các phương tiện truyền thông cũng thay đổi qua cuộc cải cách của cách mạng công nghiệp. Mục đích chính của chúng ta không nằm ngoài việc hoằng dương chính pháp, thể thiện tình thần đoàn kết dân tộc, phát triển đất nước.

Truyền thông Phật giáo hết sức phải thận trọng tùy thời mà chúng ta có cái truyền tải khác nhau phù hợp khế lý, khế cơ.

Nhận thức được tầm quan trọng của Phật giáo, bên cạnh đó còn có những khó khăn. Những hình ảnh phật sự ở những kỳ Đại hội trước chưa được chú trọng, nên trong nhiệm kỳ VII Giáo hội quyết định thành lập Ban Thông tin Truyền thông.

Mỗi một tăng ni, phật tử chính là một người truyền thông Phật giáo, những hình ảnh trang nghiêm, tốt đẹp được thể hiện qua thân giáo.

Truyền thông Phật giáo có trách nhiệm định hướng đồng bào phật tử trong các pháp môn tu tập, hiểu đúng, đi đúng với con đường chánh pháp, trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, qua hình ảnh Chư tôn đức, qua các trước tác của văn hóa lịch sử Phật giáo Việt Nam. Do đó cần có sự chuyên nghiệp trong việc quảng bá truyền tải các thông tin phật sự.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Tin tức 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Tin tức 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Tin tức 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Tin tức 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học