Phật Giáo

Ukraina: Hàng ngàn kiều bào dự lễ Vu lan ở chùa Kharkov

Thứ năm, 21/08/2016 | 17:57

Chiều 19/08/2016 (17/07/Bính Thân), Chư Tăng phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov đã long trọng cử hành đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2560 - DL.2016, đông đảo phật tử và bà con cộng đồng từ các địa phương từ Kharkov, Kiev, Odessa và các địa phương khác của Ukraina đã về dự lễ.

Buổi lễ có sự chứng minh và chỉ đạo của Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN. Sự hiện diện của Hòa thượng trong bối cảnh đất nước bạn đang có chiến tranh và khủng hoảng nặng nề khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn vất vả là niềm vinh hạnh và động viên tinh thần to lớn dành cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Kharkov nói riêng và ở Ukraina nói chung.
 
Cùng hỗ trợ Hòa thượng điều hành Đại lễ còn có Đại đức Thích Thanh Khánh, ủy viên BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội và Đại đức Thích Quang Điền, đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov. 
 
Buổi lễ nhận được sự quan tâm, ủng hộ mọi mặt của cơ quan đại diện nhà nước Việt Nam tại Ukraina và các tổ chức, doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt. Mặc dù đang bận công tác trong nước, Đại sứ Nguyễn Minh Trí vẫn không quên cử đoàn cán bộ về Kharkov dự lễ và chúc mừng Chư tăng phật tử nhân dịp Vu lan Báo hiếu.
 
Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2560 - DL.2016 diễn ra trong không khí thành kính đầy cảm xúc, với chương trình văn nghệ đặc sắc mừng Vu Lan của Chư tăng phật tử, hướng về hai đấng sinh thành Cha - Mẹ.
 
Trước đó, chiều 18/08/2016, Hòa thượng Thích Gia Quang đã có buổi thuyết pháp tại chùa Trúc Lâm Kharkov và làm lễ Quy y Tam Bảo, đặt pháp danh và trao Chứng điệp Quy y Tam Bảo cho 98 thành viên cộng đồng người Việt tại Kharkov có nguyện vọng trở thành phật tử.
 
Trong lời đạo từ trước toàn thể hội chúng tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang đã kể lại điển tích về người con hiếu thảo Mục Kiền Liên, theo lời dạy của đức Phật, nhờ Chư tăng chú nguyện, cúng tế trong ngày Rằm tháng Bảy nên cứu được mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ và những cực hình nơi địa ngục. Hòa thượng nhấn mạnh, ngày nay, lễ Vu Lan không còn đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, để cầu nguyện cho người quá vãng, mà nó đã thực sự hòa quyện với truyền thống văn hóa dân tộc, trở thành lễ hội văn hóa tình người của tất cả những ai đang hiện hữu trên cõi đời, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn.

Hòa thượng Thích Gia Quang nhắc nhở mọi người phải luôn ghi nhớ và đề cao tinh thần “Đạo Hiếu và Dân tộc” đã được đức Phật dạy từ hơn hai nghìn năm về trước - đó là: luôn ghi nhớ và báo đáp ơn cha mẹ, ơn thầy bạn, ơn Tổ quốc và ơn chúng sinh.
 
Hòa thượng nhấn mạnh, Vu Lan là dịp tưởng nhớ những người đã khuất, các anh hùng liệt sỹ vì nước hy sinh, nhân dân đồng bào thiệt mạng trong chiến tranh, tai nạn. Là dịp để chúng ta thể hiện tình yêu thương nhân loại, siêu độ chúng sinh, cô hồn, những vong linh không có người thờ cúng. Hướng về cha mẹ trong mùa Vu Lan, chúng ta cũng không quên tri ân và báo ân tổ tiên, đức Phật, Chư tôn thiền đức, rộng hơn nữa là dân tộc, đồng bào, đồng chí, bè bạn anh em... 

Bà Lê Thanh Vân - phu nhân Đại sứ Nguyễn Minh Trí, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina, đã có bài phát biểu đầy cô đọng đầy cảm xúc với Chư tăng phật tử và bà con cộng đồng. Trong đó, bà nhấn mạnh: “Đạo Hiếu là nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam ta, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, chữ Hiếu ngày nay là sự kết tinh của văn hóa dân tộc với tinh thần Phật Pháp, là cơ sở và động lực cho khối đại đoàn kết cộng đồng".
 
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật lịch 2560 - Dương lịch 2016 tại chùa Trúc Lâm Kharkov đã thành công mỹ mãn, để lại nhiều cảm xúc cho những người dự lễ. 
 
Đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, lễ Vu Lan Báo hiếu - Rằm tháng Bảy hàng năm - là dịp để mỗi người sống xa Tổ quốc nhớ về quê hương, đất nước. Là cơ hội cho thế hệ thanh thiếu niên, nhi đồng sinh ra lớn lên trên đất nước bạn tiếp thu những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc, trong đó có tinh thần Đạo Hiếu của bậc làm con.

Bài: Xuân Trường, Ảnh: Thomas Lee, Kharkov-Ukraina
Xuân Trường
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z