Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 01/10/2021, 09:37 AM

Vì sao có tên chùa Quán Sứ?

Chùa Quán Sứ là ngôi chùa nổi tiếng khắp cả nước. Ngôi chùa tọa lạc tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Chùa Quán Sứ là ngôi chùa nổi tiếng khắp cả nước.

Chùa Quán Sứ là ngôi chùa nổi tiếng khắp cả nước.

Vào ngày rằm, mùng một, nhất là đầu xuân, rằm tháng 7, rất đông người đến chùa Quán Sứ, vừa vãn cảnh, vừa lễ bái Phật.

Chùa có từ lâu đời, tương truyền được xây dựng vào thế kỷ 15. Về kiến trúc, chùa có ba tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Trong chùa thờ thờ Phật A-di-đà ở giữa, Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Phật Thích ca, A-nan-đà, Ca-diếp, Địa Tạng,  Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả, Đức Ông, Châu Sương, Quan Bình…

Vì sao có tên chùa Quán Sứ, theo sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí, vào thời vua Lê Thế Tông, các nước Chiêm Thành, Ai Lao thường cử sứ giả sang triều cống Việt Nam. Nhà vua cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long.

Vì sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên Quán Sứ để họ có điều kiện hành lễ. Thời gian đã xóa đi dấu khu nhà Quán Sứ nhưng ngôi chùa thì vẫn tồn tại.

Theo sách sử trên, thì chữ Sứ có thể được cắt ra từ chữ sứ giả. Từ Quán có thể là nơi ở của các sứ giả, ghép lại được Quán Sứ.

Được biết, năm 1934, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ thành lập, chùa Quán Sứ được chọn làm trụ sở trung ương, nay là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Dáng vẻ hiện nay của ngôi chùa là được xây dựng lại vào giữa thế kỷ XX.

Bức tượng cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ tại chùa Quán Sứ

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hành tướng của Tín là thế nào?

Chùa Việt 10:05 29/06/2022

Các thiện pháp đầu tiên lấy giới làm nơi nương tựa, đại đức có nhắc đến ngũ căn: tín, tấn, niệm, định, tuệ. Vậy hành tướng của Tín là thế nào?

Những món chay nổi tiếng thế giới sẽ khiến bạn bất ngờ

Chùa Việt 08:58 29/06/2022

Hoa atiso chiên giòn rụm, súp “Niềm vui của Đức Phật”,… là 2 trong số những món chay nổi tiếng thế giới được nhiều thực khách yêu thích.

Lợi ích của phát tâm Bồ đề trên con đường học Phật

Chùa Việt 08:35 29/06/2022

Chúng ta tu hành cầu thành Phật đạo mà không phát tâm Bồ đề thì không thể thành Phật đạo được. Phải là nhân của phát Bồ đề tâm, phát Bồ đề nguyện và thực hành Bồ đề hạnh mới có thể thành tựu được Phật quả, đạt được giác ngộ tối thượng.

Không bùn - Không sen!

Chùa Việt 07:44 29/06/2022

Không có bùn thì chẳng có sen, mọi thứ đều tương tức hỗ trợ cho nhau. Cho nên không thể né tránh bùn để tìm đến những hoa sen đẹp. Cũng vậy, không thể từ chối khổ đau để tìm kiếm hạnh phúc.