Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/09/2020, 10:59 AM

Vĩnh biệt nhà văn Vũ Tú Nam

Tin nhà văn Vũ Tú Nam qua đời vào trưa hôm qua đem đến tình cảm thương tiếc với người thân, đồng nghiệp của ông khắp mọi miền đất nước, trong dó có lượng lớn bạn đọc biết tới ông qua tác phẩm có số lượng lớn đọc văn ông từ thiếu thời.

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Hồi nhỏ theo học trường tiểu học Pháp-Việt tại thị xã Hòa Bình, sau đó ông lên Hà Nội học trung học.Năm 1947 ông nhập ngũ, với năng khiếu viết lách ông được công tác tại báo “Chiến sĩ”. Năm 1950 ông chuyển về báo “Quân đội nhân dân”, sau này là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí “Văn nghệ quân đội”.

Nhà văn Vũ Tú Nam vĩnh biệt nhân gian ở tuổi 92.

Nhà văn Vũ Tú Nam vĩnh biệt nhân gian ở tuổi 92.

Nhà văn Vũ Tú Nam được biết đến là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ nhiều vị trí như Thư ký tòa soạn báo “Văn học” (tiền thân của báo Văn nghệ), Phó Tổng biên tập báo “Văn nghệ”, Giám đốc NXB Tác phẩm mới. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa 1 đến khóa 4, Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa 4.

Một số tác phẩm nổi bật của nhà văn Vũ Tú Nam: Bên đường 12 (1950); Quê hương (1960); Sống với thời gian hai chiều (1983); Mùa xuân, tiếng chim (1985); Tuyển tập Vũ Tú Nam I và II (1997); Hồi ức tình yêu (viết cùng Thanh Hương, 2001), 4 tập thơ, 28 tập truyện nhỏ cho thiếu nhi, trong đó có 3 tập do ông tuyển chọn (Con sáo gỗ, Tiếng ve ran và Trăng tiêu lá), cùng 16 tập truyện tranh cho nhi đồng, 8 cuốn sách dịch.

Tại sao có sự sống chết tiếp nối nhau?

Vợ chồng nhà văn Vũ Tú Nam thời trẻ.

Vợ chồng nhà văn Vũ Tú Nam thời trẻ.

Tôi đọc sách của nhà văn Vũ Tú Nam

Sách của nhà văn Vũ Tú Nam xuất bản nhiều, trong đó có mảng sách được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành thời những năm 1970-1980 được định danh “thời bao cấp” trên nền giấy ố vàng rơm rạ, giá rất rẻ ở các hiệu sách nhân dân. Văn ông nhẹ nhàng, khúc triết lại lắng sâu hợp phong cách tiếp nhận của tuổi thiếu nhi.

Tuổi thơ có một danh sách dài tác giả thân thiết: Phạm Hổ, Trần Đăng Khoa, Vũ Tú Nam…. Nghe tin nhà văn qua đời, nguyện hương linh văn sỹ một đời gắn với nghiệp bút nghiên an nghỉ miền miên viễn thật nhẹ nhàng, siêu thoát, cùng những con chữ ông miệt mài như tằm thả tơ cho cuộc đời này, nguyện cho hương linh ông được siêu thoát vào cõi lành.

Mời quý Phật tử xem thêm video: Vong linh trong quan niệm Phật giáo:

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Trong nước 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Trong nước 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Trong nước 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Trong nước 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo