Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/09/2020, 10:59 AM

Vĩnh biệt nhà văn Vũ Tú Nam

Tin nhà văn Vũ Tú Nam qua đời vào trưa hôm qua đem đến tình cảm thương tiếc với người thân, đồng nghiệp của ông khắp mọi miền đất nước, trong dó có lượng lớn bạn đọc biết tới ông qua tác phẩm có số lượng lớn đọc văn ông từ thiếu thời.

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Hồi nhỏ theo học trường tiểu học Pháp-Việt tại thị xã Hòa Bình, sau đó ông lên Hà Nội học trung học.Năm 1947 ông nhập ngũ, với năng khiếu viết lách ông được công tác tại báo “Chiến sĩ”. Năm 1950 ông chuyển về báo “Quân đội nhân dân”, sau này là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí “Văn nghệ quân đội”.

Nhà văn Vũ Tú Nam vĩnh biệt nhân gian ở tuổi 92.

Nhà văn Vũ Tú Nam vĩnh biệt nhân gian ở tuổi 92.

Nhà văn Vũ Tú Nam được biết đến là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ nhiều vị trí như Thư ký tòa soạn báo “Văn học” (tiền thân của báo Văn nghệ), Phó Tổng biên tập báo “Văn nghệ”, Giám đốc NXB Tác phẩm mới. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa 1 đến khóa 4, Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa 4.

Một số tác phẩm nổi bật của nhà văn Vũ Tú Nam: Bên đường 12 (1950); Quê hương (1960); Sống với thời gian hai chiều (1983); Mùa xuân, tiếng chim (1985); Tuyển tập Vũ Tú Nam I và II (1997); Hồi ức tình yêu (viết cùng Thanh Hương, 2001), 4 tập thơ, 28 tập truyện nhỏ cho thiếu nhi, trong đó có 3 tập do ông tuyển chọn (Con sáo gỗ, Tiếng ve ran và Trăng tiêu lá), cùng 16 tập truyện tranh cho nhi đồng, 8 cuốn sách dịch.

Tại sao có sự sống chết tiếp nối nhau?

Vợ chồng nhà văn Vũ Tú Nam thời trẻ.

Vợ chồng nhà văn Vũ Tú Nam thời trẻ.

Tôi đọc sách của nhà văn Vũ Tú Nam

Sách của nhà văn Vũ Tú Nam xuất bản nhiều, trong đó có mảng sách được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành thời những năm 1970-1980 được định danh “thời bao cấp” trên nền giấy ố vàng rơm rạ, giá rất rẻ ở các hiệu sách nhân dân. Văn ông nhẹ nhàng, khúc triết lại lắng sâu hợp phong cách tiếp nhận của tuổi thiếu nhi.

Tuổi thơ có một danh sách dài tác giả thân thiết: Phạm Hổ, Trần Đăng Khoa, Vũ Tú Nam…. Nghe tin nhà văn qua đời, nguyện hương linh văn sỹ một đời gắn với nghiệp bút nghiên an nghỉ miền miên viễn thật nhẹ nhàng, siêu thoát, cùng những con chữ ông miệt mài như tằm thả tơ cho cuộc đời này, nguyện cho hương linh ông được siêu thoát vào cõi lành.

Mời quý Phật tử xem thêm video: Vong linh trong quan niệm Phật giáo:

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Trong nước 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Trong nước 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Trong nước 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Trong nước 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo