Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/09/2020, 10:09 AM

Vĩnh biệt ông - huấn luyện viên Alfred Riedl

Theo thông tin từ truyền thông Áo, HLV Alfred Riedl, cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam qua đời ngày 8-9, ở tuổi 70 vì bệnh ung thư, tại quê nhà (Áo).

Cầu nguyện cho hương linh của 3 cháu bé trong vụ sập cổng trường ở Lào Cai

Không nhiều huấn luyện viên bóng đá khi ra đi lại đem nhiều đến thế xúc cảm tiếc thương ở khắp nơi, tin về ông Alfred Riedl từ trần lan nhanh trên các trang báo lớn nhỏ, tràn ngập mạng xã hội, nhận được sự tương tác rung động rất lớn từ các giai tầng xã hội. Sự thực, ở Việt Nam, cái tên Alfred Riedl quá thân thuộc – gắn với một mốc quan trọng trong sự chuyển mình của nền bóng đá xứ sở vượt thoát vùng trũng, hội nhập, nâng lên tầm chuyên nghiệp, có những thành tích đáng kể trong khu vực  và châu lục. 

HLV Alfred Riedl. Ảnh: Internet.

HLV Alfred Riedl. Ảnh: Internet.

Huấn luyện viên Alfred Riedl - một tài năng sân cỏ châu Âu

Sinh năm 1949 ở Áo, gắn mình với bóng đá, Alfred Riedl đã gặt hái nhiều thành quả và để lại dấu ấn sâu đậm ở khu vực thể thao bóng đá chuyên nghiệp hóa sớm và đòi hỏi rất cao ở các cầu thủ. Trước khi dấn thân với sự nghiệp huấn luyện viên, Alfred Riedl đã được vinh danh danh hiệu chiếc giày đồng Châu Âu - một giá trị không hề giản đơn.

Huấn luyện viên Alfred Riedl – nhân duyên với bóng đá Việt Nam

Alfred Riedl đến Việt Nam làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia iệt Nam trong bối cảnh cơn khát khao  vươn lên chiến thắng và vượt thoát vùng trũng bóng đá, vượt thoát cơ chế điều hành lãnh đạo huấn luyện thi đấu bóng đá, ở xứ đam mê túc cầu này, đang dâng cao đòi hỏi một nhà chiến lược xứng tầm. Ông đã đáp ứng được mong đợi ấy hơn cả mong đợi.

Không phải hết thảy đều suôn sẻ, song có thể nói HLV Alfred Riedl đã đạt một đỉnh cao trong sự nghiệp HLV bóng đá, ở Việt Nam. 

Là HLV chuyên nghiệp từ nền bóng đá chuyên nghiệp, Alfred Riedl nghiên cứu sâu sắc và hiểu sâu sắc văn hóa, lịch sử bóng đá, cách chơi bóng của người Việt Nam. Chính Alfred Riedl là chủ nhân của đúc kết nổi tiếng “Việt Nam xây bóng đá từ nóc!”.

Dưới sự dẫn dắt của Alfred Riedl, đội bóng Việt Nam trở nên đáng gờm trong khu vực Đông Nam Á và vào chung kết giải đấu châu lục, một thế hệ vàng đình dám gắn với sự nghiệp cầm quân của ông ra đời: Công Vinh, Văn Quyến… Cái tên Alfred Riedl định hình trong thời khắc ấy trong lòng hàng triệu người hâm mộ cả nước.

Không chỉ tài năng, HLV Alfred Riedl để lại dấu ấn nhân cách, đạo đức, văn hóa trong bóng đá mà đến nay vẫn lấp lánh trong lòng các tuyển thủ. 

Rời Việt Nam, Alfred Riedl tiếp tục hành trình Đông Nam Á với đổi tuyển Lào và Indonesia, ở những chốn ấy, ông để lại tình cảm và thành tích do sự dấn thân. Nhưng ở đâu hình ảnh Việt Nam vẫn trong tim ông. Có chia sẻ rằng, dù cầm quân kỳ phùng địch thủ của Việt Nam song “tôi không bao giờ vỗ tay khi đội bóng Việt Nam bị làm bàn!”- đấy chính sự chân thành…

Niệm Phật A Di Đà siêu độ hương linh

Ông Alfred Riedl là HLV nước ngoài thứ 4 của đội tuyển Việt Nam và có nhiều ảnh hưởng tới nền bóng đá Việt Nam.

Ông Alfred Riedl là HLV nước ngoài thứ 4 của đội tuyển Việt Nam và có nhiều ảnh hưởng tới nền bóng đá Việt Nam.

Một Phật tử đã tặng HLV Alfred Riedl một phần cơ thể mình

HLV Alfred Riedl bị chứng suy thận, diễn tiến ngày càng nghiêm trọng và ông công khai khi không thể giấu mãi. Hai quả thận đều hư hoại, chỉ định y khoa phải thay một quả thận của người trẻ.

Có những tình nguyện từ người hâm mộ muốn hiến thận cho Alfred Riedl, cuối cùng sang lọc được hai người, một người lao động phổ thông và một thầy giáo ở Thanh Hóa. Alfred Riedl đã chọn vị giáo viên trẻ này.

Ca phẫu thuật thay thận thành công ở Áo giúp Alfred Riedl không phải lọc thận liên tục như trước, và ông mang ơn vị ân nhân hiến thận dù có đi khắp phương trời, nhờ người chăm sóc anh, thường xuyên thăm hỏi qua điện thoại và đã có một hội ngội với thầy giáo trẻ ở Indonesia do sắp xếp của Đài truyền hình xứ này.

Khi được hỏi vì sao hiến thận cho HLV Alfred Riedl, năm xưa, thầy giáo xứ Thanh, một người hâm mộ bóng đá và thần tượng HLV Alfred Riedl, đã nói đại ý: tôi biết HLV Alfred Riedl đã cống hiến rất nhiều cho bóng đá nước tôi, hoàn cảnh ông ấy rất đáng thương vì chứng suy thận, là một người tin theo Phật, tôi muốn làm điều gí đó tốt đẹp và đã tình nguyện hiến thận cho ông Alfred Riedl.

Vĩnh biệt ông - HLV Alfred Riedl, nguyện cho hương linh ông được siêu thoát vào cõi lành.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Quốc tế 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Quốc tế 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Quốc tế 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Quốc tế 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo