Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 10/08/2014, 09:16 AM

Vĩnh Phúc: Đại bảo Tháp Tây Thiên lễ cầu siêu nhân mùa Vu Lan

Mùa Vu Lan, mùa báo hiếu tri ân lại về. Tại Đại bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã diễn ra khoá đại lễ cầu siêu độ hương linh ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ, chư hương linh anh hùng liệt sĩ, nạn nhân thiên tai, đồng bào tử nạn do các Sư thầy chùa Tây Thiên chủ trì với sự tham dự của hàng nghìn phật tử.

Trong truyền thống Phật giáo nói chung và văn hoá Việt Nam nói riêng, đây là hoạt động tâm linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ thời đức Phật, khi Đức Mục Kiều Liên vì lòng hiếu hạnh xót thương hương linh người mẹ đã khuất còn đau khổ trầm luân nơi cõi thấp đã thỉnh cầu Đức Phật, và nương năng lực tu tập thanh tịnh và thù thắng của Tăng đoàn sau mùa an cư kết hạ mà cầu nguyện cho thân mẫu Ngài được siêu thoát, truyền thống này đã được trì giữ qua hàng nghìn năm với tình cảm chí thành của các thế hệ Phật tử, nhân dân hướng về ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ và rộng khắp ra là mọi chúng sinh cô hồn còn chịu khổ đau, đoạ lạc trong thân trung ấm, chưa thể siêu thoát. 

Người ta nói, Vu lan tháng Bảy là khi khoảng cách về không gian, thời gian giữa cõi âm và cõi dương như bị xóa mờ. Và cũng không rõ từ bao đời nay, mùa Vu Lan, mùa Xá tội vong nhân được mặc định là dịp ý nghĩa để tri ân cha mẹ, tổ tiên, là khoảnh khắc để mỗi người cùng lắng tâm suy ngẫm về tình cảm gia đình, công dưỡng dục của mẹ cha. Khoá lễ do chư ni Đại Bảo tháp Tây Thiên cử hành là nghi quỹ cầu siêu quán đỉnh Jangwa theo truyền thống Kim Cương thừa, được Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa (Ấn Độ), bậc hoá thân chân thật của Đức Phật Quan Thế Âm đích thân hướng dẫn truyền dạy.
 
Khoá lễ cầu siêu tại Đại Bảo tháp đã diễn ra miên mật từ sáng đến chiều muộn qua các nghi lễ khác nhau ( tụng kinh Mục Liên sám Phát, khai thị của quý Thầy về ý nghĩa cầu siêu, khoá lễ triệu thỉnh Phật A di Đà, cúng dàng đèn hoa đăng, cầu siêu quán đỉnh Jangwa) với trọn vẹn sự tập trung và tâm thành của chư tăng, ni và đại chúng phật tử tham dự. Tuần trước đó, các Sư thầy Tây Thiên đã dành trọn một ngày để lập đàn cầu siêu cho các thai nhi xấu số.
 
Đặc biệt khóa lễ cầu siêu đã dành những thời khắc linh thiêng để tưởng nhớ, cầu nguyện siêu sinh cho các nạn nhân nạn nhân xấu số của các thảm hoạ diễn ra gần đây như vụ tai nạn máy bay trực thăng rơi tại Hoà Lạc (Hà Nội) làm 19 chiến sỹ tử nạn, vụ 2 máy bay MH370 và MH17 của hàng không Malaysia bị rơi khiến gần 550 người thiệt mạng, máy bay Algeria rơi làm 116 hành khách phi hành đoàn tử nạn, tai nạn nổ gas ở Đài Loan làm 24 người chết, chiến sự binh biến tại dải Gaza khiến nhiều thương dân thiệt mạng...

Trong tiết trời Vu lan lắng đọng, chúng tôi cảm nhận rõ lòng thành kính cầu nguyện của tất cả Phật tử và hàng nghìn người dân tham dự. Một mùa Vu lan nữa lại đến và sắp qua đi, đánh dấu một năm trôi qua, kéo những tháng ngày hạnh phúc chúng ta được ở bên cha mẹ, người thân dần lùi xa hơn chút nữa. Chính vì vậy đây cũng là thời khắc để ta sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới những số phận xung quanh mình. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

CTV

TIN LIÊN QUAN

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 30/3

Phật sự địa phương 09:03 31/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 780.000 người mắc COVID-19, trên 37.500 ca tử vong. Số người nhiễm virus tại Mỹ đã vọt lên gấp đôi Trung Quốc, trong khi Italy, Tây Ban Nha tiếp tục có số ca tử vong rất cao dù được dự báo còn 7-10 ngày nữa mới tới đỉnh dịch.

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus

Phật sự địa phương 08:46 31/03/2020

"Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, Tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn. Lời cầu nguyện của tôi".

Tấm lòng vàng mùa dịch

Phật sự địa phương 08:42 31/03/2020

Hình ảnh một quán tạp hóa nho nhỏ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương) hiện lên thật khiêm tốn và lặng lẽ giữa dòng trôi cuồn cuộn tràn ngập thông tin thời sự nóng bỏng thời đại dịch COVID-19...

Trí thức và sự thật: Câu chuyện của thời đại khoa học về giác ngộ

Phật sự địa phương 08:24 31/03/2020

Thực hành cách sống « tam bảo » là một hành vi khoa học : học, hiểu, chia sẻ. Người giác ngộ giúp người đang thức trí để học trao đổi và học bàn luận không bị trấn áp bởi kiến thức hay vì quyền lực.