Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 26/12/2018, 19:30 PM

5 nguy hại dành cho người nói đặt điều, 5 lợi ích dành cho người nói đúng!

Trong Kinh Tăng chi bộ 2, Phẩm Mắng Nhiếc, đức Phật có dạy về những kẻ nói nhiều và không đúng, người kham nhẫn và người không kham nhẫn, người giữ chữ tín và người bất tín

5 nguy hại dành cho kẻ sai

Nếu những người nói láo, nói lời hai lưỡi, nói lời độc ác, nói lời phù phiếm, sau khi thân hoại mạng chung, sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. Này các Tỷ-kheo, có năm nguy hại này cho kẻ nói đặt điều.

5 lợi ích cho người nói đúng!

Khi không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sinh vào thiện thú, Thiên giới, cõi đời. Này các Tỷ kheo- đó là 5 lợi ích cho kẻ nói vừa phải.

Bài liên quan

5 nguy hại cho người không kham nhẫn

Thế nào là 5? Quần chúng không ái mộ, không ưa thích, nhiều người hận thù, nhiều người tránh né. Khi mạng lâm chung, tâm bị mê loạn, sau khi than hoại mạng chung, sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. Này các Tỳ kheo, đây là 5 nguy hại dành cho người không kham nhẫn.

5 lợi ích dành cho người có kham nhẫn

Dưới đây là 5 lợi ích cho người có kham nhẫn. Thế nào là 5? Quần chúng ái mộ và ưa thích. Không có nhiều hận thù. Không có người tránh né. Khi mạng lâm chung, tâm không bị mê loạn. Sau khi thân hoại mạng chung, được sinh vào thiện thú, Thiên giới, cõi đời. Này các Tỳ kheo, đó là 5 lợi ích dành cho người có kham nhẫn.

5 nguy hại dành cho người không tịnh tín

Thế nào là 5? Tự mình chỉ trích mình. Bậc có trí sau khi suy xét, quở trách, tiếng ác đồn xa, khi mạng lâm chung, tâm bị mê loạn. Sau khi thân hoại mạng chung, sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. 

Bài liên quan

5 lợi ích dành cho người có tịnh tín

Những tư tưởng bất tín được tịnh tín, những tư tưởng tịnh tín được tăng trưởng. Lời dạy của bậc Đạo sư được làm theo. Thế hệ tiếp bắt chước theo tri kiến, tâm được tịnh tín. Này các Tỷ kheo, đó là 5 lợi ích dành cho người tịnh tín.

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Lời Phật dạy 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Lời Phật dạy 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Lời Phật dạy 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Lời Phật dạy 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.