Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/12/2018, 19:30 PM

5 nguy hại dành cho người nói đặt điều, 5 lợi ích dành cho người nói đúng!

Trong Kinh Tăng chi bộ 2, Phẩm Mắng Nhiếc, đức Phật có dạy về những kẻ nói nhiều và không đúng, người kham nhẫn và người không kham nhẫn, người giữ chữ tín và người bất tín

5 nguy hại dành cho kẻ sai

Nếu những người nói láo, nói lời hai lưỡi, nói lời độc ác, nói lời phù phiếm, sau khi thân hoại mạng chung, sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. Này các Tỷ-kheo, có năm nguy hại này cho kẻ nói đặt điều.

5 lợi ích cho người nói đúng!

Khi không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sinh vào thiện thú, Thiên giới, cõi đời. Này các Tỷ kheo- đó là 5 lợi ích cho kẻ nói vừa phải.

Bài liên quan

5 nguy hại cho người không kham nhẫn

Thế nào là 5? Quần chúng không ái mộ, không ưa thích, nhiều người hận thù, nhiều người tránh né. Khi mạng lâm chung, tâm bị mê loạn, sau khi than hoại mạng chung, sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. Này các Tỳ kheo, đây là 5 nguy hại dành cho người không kham nhẫn.

5 lợi ích dành cho người có kham nhẫn

Dưới đây là 5 lợi ích cho người có kham nhẫn. Thế nào là 5? Quần chúng ái mộ và ưa thích. Không có nhiều hận thù. Không có người tránh né. Khi mạng lâm chung, tâm không bị mê loạn. Sau khi thân hoại mạng chung, được sinh vào thiện thú, Thiên giới, cõi đời. Này các Tỳ kheo, đó là 5 lợi ích dành cho người có kham nhẫn.

5 nguy hại dành cho người không tịnh tín

Thế nào là 5? Tự mình chỉ trích mình. Bậc có trí sau khi suy xét, quở trách, tiếng ác đồn xa, khi mạng lâm chung, tâm bị mê loạn. Sau khi thân hoại mạng chung, sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. 

Bài liên quan

5 lợi ích dành cho người có tịnh tín

Những tư tưởng bất tín được tịnh tín, những tư tưởng tịnh tín được tăng trưởng. Lời dạy của bậc Đạo sư được làm theo. Thế hệ tiếp bắt chước theo tri kiến, tâm được tịnh tín. Này các Tỷ kheo, đó là 5 lợi ích dành cho người tịnh tín.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Lời Phật dạy 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Lời Phật dạy 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Lời Phật dạy 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Lời Phật dạy 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo