Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/11/2019, 09:17 AM

5 tu viện cổ ở 'xứ sở của hạnh phúc'

Bhutan đất nước với mệnh danh là “xứ sở của hạnh phúc”, nơi nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng thường bị lãng quên. Tuy nhiên, một khi đã đặt chân đến "miền đất của Rồng" bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đền chùa, tu viện uy nghi và hiếm nhất thế giới.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt 

Tu viện Punakha Dzong

Tu-vien-Punakha-Dzong

Ban đầu Punakha Dzong được xây dựng như một pháo đài, tại một vị trí địa lý khá đặc biệt, ngay bên bờ sông chảy xiết. Nằm ở giữa sông “cha” Pho Chhu và sông “mẹ” Mo Chhu ở thung lũng Punakha - Wangdue. Nơi đây từng là một trung tâm hành chính và cơ quan chính phủ Bhutan đến năm 1955, trước khi thủ đô được dời về Thimphu.

Bài liên quan

Được xây dựng vào năm 1637 bởi Zhabdrung Ngawang Namgyel, người sáng lập ra nhà nước Bhutan. Với tên gọi ban đầu là Puntang Dechen Phodrang Dzong, có nghĩa là “Lâu đài hạnh phúc”. Punakha Dzong từng bị người Tây Tạng tấn công năm 1639 và năm 1644. Tuy nhiên Bhutan đã bảo vệ thành công pháo đài này.

Punakha có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong dòng truyền thừa Drukpa của trường phái Phật giáo Tây Tạng ở Bhutan. Nơi đây thường xuyên diễn ra các lễ hội dành cho người dân địa phương nhưng không nhiều du khách lui tới. Trong các buổi lễ hội, các tín đồ thường nhảy múa với những màn diễn đậm chất truyền thống, đầy sắc màu và vui nhộn.

The Tiger's Nest Monastery

Ảnh: Jonathan Look Jr.

Ảnh: Jonathan Look Jr.

Tu viện Paro Taktsang tọa lạc ở vùng núi Himalaya, đây là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan có tên gọi đầy đủ là tu viện Taktsang Palphug, còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là The Tiger's Nest Monastery (Tu viện Hang Cọp).

Bài liên quan

Tọa lạc chênh vênh trên một vách núi đá granit cao ngất giữa tầng mây nhìn xuống thung lũng Paro, có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, khoảng 900m so với thung lũng Paro. Nơi này được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của Ngài Padmasambhava (vị đem Phật Giáo Mật Tông từ Ấn Độ truyền sang Tây Tạng vào đầu thế kỷ thứ 7).

Tu viện bao gồm 4 điện chính và 8 hang động nằm trên một đỉnh núi cheo leo nhìn xuống thung lũng Paro. Để lên đến tu viện, du khách mất khoảng 2 tiếng leo núi, băng qua những rừng thông bạt ngàn. Bước chân vào tu viện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều gian thờ được trang trí bằng những bức tranh Thangka màu sắc vẽ về cuộc đời của Đức Phật, các vị Lạt Ma và thần linh.

Tu viện Tango
Tu-vien-Tango

Tu viện Tango được xây dựng từ năm 1688 và được phát hiện vào thế kỷ 13. Giống như các tu viện khác ở Bhutan, tu viện Tango cũng được xây gối đầu vào vách đá, hang động, nơi mà theo huyền thoại, thường xảy ra những phép màu nhiệm.

Đây còn là nơi tu học của các tăng lữ tại Bhutan, với chương trình “đại học” kéo dài 6 năm và “cao học” kéo dài 9 năm. Sau khi hoàn tất, các tăng lữ sẽ chuyển sang tu viện Cheri ở gần đó để nhập thất trong vòng ba năm, ba tháng, ba ngày, trùng với khoản thời gian đức Liên Hoa Sinh đã nhập thất tại Tiger’s Nest theo sử sách.

Tu viện Cheri (Chagri)

Tu-vien-Cheri

Nằm ở cuối phía Bắc thung lũng Thimphu, Cheri Goemba (hay còn gọi là Chagri Dorjeden) là tu viện đầu tiên ở Bhutan. Tu viện Cheri được khởi công xây dựng vào năm 1620 do Zhabdrung Ngawang Namgyal – Người sáng lập ra đất nước Bhutan chủ trì xây dựng.

Bài liên quan

Theo sử sách tôn giáo của Bhutan ghi lại, Đại sư Liên Hoa Sinh từng đến thăm nơi này vào thế kỉ thứ 8. Vào thế kỉ 13, Lạt Ma Tây Tạng Phajo Drugom Zhigpo cũng đến thăm nơi này, ông là người tạo nên truyền thống Drukpa Kagyu ở Bhutan. Khu vực này từng là nơi Ngài Zhabdrung dành nhiều năm tu luyện, ngày nay Cheri vẫn là nơi tập trung nhiều tu viện và đền thờ nhỏ dọc sườn đồi. Có khoảng 30 tu sĩ đến đây tu thiền trong đúng 3 năm, 3 tháng, 3 ngày.

Tu viện hiện nay là trung tâm giảng dạy và đào tạo lớn của dòng truyền thừa miền Nam Drukpa thuộc trường Phật giáo Tây Tạng Kagyu. Đến Cheri Goemba sẽ phải đi qua một con cầu gỗ truyền thống để băng qua sông Wang Chhu và sau đó là con đường dốc.

Tu viện Tashichho Dzong
Tashichho-Dzong-1573719763_r_680x0

Tu viện Tashicho Dzong (Thimphu Dzong) là tu viện pháo đài nằm ở phía Bắc Thimphu bên bờ sông Wang Chhu. Được xây dựng vào năm 1641 bởi Shabdrung Ngawang Namgyal, nơi đây được gọi là “Pháo đài của tôn giáo huy hoàng”. Sau nhiều lần bị phá hủy bởi hỏa hoạn và thiên tai, Tashichho Dzong đã được xây dựng lại vào năm 1960 bởi vua King Jigme Dorji Wangchuck.

Hiện nay, pháo đài này là cơ quan hành chính của nhà nước, nơi đặt ngự phòng của Vua, và rất nhiều cơ quan thuộc bộ máy quản lý của nhà nước. Đây cũng là nơi ngự giá vào mùa hè của các vị lãnh đạo Phật Giáo.

>>Phật tử có thể khám phá thêm những thông tin thú vị về 'xứ sở hạnh phúc - Bhutan' tại đây.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Chùa Việt 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Chùa Việt 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Chùa Việt 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Chùa Việt 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học