Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/05/2019, 14:57 PM

Bhutan: Vương quốc Phật giáo hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan, nơi có những tu viện nằm vắt vẻo trên sườn núi giữa thiên nhiên vô cùng ngoạn mục, ẩn giữa màn sương giăng mắc trên tầng trời, ngút ngàn vạt rừng thông hay bất tận cánh đồng đang vào mùa gặt. Bhutan là ước vọng của bất cứ Phật tử nào.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Những tu viện cổ kính trăm năm

Bài liên quan

Bhutan, nơi có những tu viện nằm vắt vẻo trên sườn núi giữa thiên nhiên vô cùng ngoạn mục, ẩn giữa màn sương giăng mắc trên tầng trời, ngút ngàn vạt rừng thông hay bất tận cánh đồng đang vào mùa gặt.

Với người Bhutan, tu viện Taktsang hay còn gọi là Tiger’s Nest (Thiền viện Hang Cọp) không chỉ là biểu tượng du lịch nổi tiếng nhất của vương quốc mà còn là ước mơ của bất cứ Phật tử nào. Dù nằm ở độ cao gần ba ngàn mét, phải mất một đoạn đường dài vất vả mới lên đến nơi, tu viện nằm nép mình bên vách núi cheo leo này còn là địa điểm hành hương của hàng triệu Phật tử đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ở Bhutan là vậy, thật lạ kỳ khi người ta vẫn có thể thấy những cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ vẫn nhẫn nại từng leo lên Tiger’s Nest, để một lần được chiêm bái tu viện linh thiêng này.

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của đất nước nhỏ bé này là một trong những lý do quan trọng làm người dân Bhutan luôn hạnh phúc. Ảnh: Internet

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của đất nước nhỏ bé này là một trong những lý do quan trọng làm người dân Bhutan luôn hạnh phúc. Ảnh: Internet

Triết lý nhà Phật - Kim chỉ nam trong đời sống Bhutan

Bài liên quan

Dù là du khách đến Bhutan trong một kỳ nghỉ ngắn ngày cũng có thể nhận ra một điều rất tự nhiên, rằng Phật không chỉ được thờ trong những tu viện hay chùa chiền.Ở vương quốc nhỏ bé này, người dân sống rất gần với cội nguồn Phật giáo của mình. Chính điều đó đã tạo nên một quốc gia với những con người hiền hoà, không sân si những thứ xa xỉ, và tất nhiên, một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Ở Bhutan, trộm cắp hay bạo lực là những điều rất khó xảy ra. Tệ nạn xã hội hay ma tuý, mại dâm nghe càng xa lạ hơn nữa. Người Bhutan hiền lành, chân thật, với nụ cười trong veo.

Người với người ở Bhutan đối xử với nhau hiền hoà bao nhiêu, thì người với thiên nhiên cũng gắn bó hài hoà với nhau như vậy.

Trong lúc những quốc gia đứng đầu thế giới ngộp thở trong khói bụi công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước, kẹt xe tắc đường…thì ở đây, người dân Bhutan hạnh phúc tận hưởng thứ không khí vô cùng tinh khiết, những khu rừng xanh bạt ngàn hay những cánh đồng không hề bị phun chất hoá học.

Con người nơi đây sống rất yên bình và hòa hợp với thiên nhiên.

Con người nơi đây sống rất yên bình và hòa hợp với thiên nhiên.

Quốc gia nhỏ bé và hạnh phúc

Bài liên quan

Người Bhutan hạnh phúc chỉ đơn giản vì họ không có nhiều nhu cầu cá nhân. Văn hóa Phật giáo Kim Cang Thừa và lối sống chan hòa với thiên nhiên tạo cho họ tính cách không cạnh tranh, sân si và không bao giờ nghĩ sẽ làm gì xấu với người khác.

Hạnh phúc của người dân nước này đơn giản là hài lòng với những gì họ đang có. Bhutan có môi trường sống trong lành, nền nông nghiệp không hóa chất. Người dân không phải trả chi phí giáo dục và y tế. Nhà cửa của họ được chính quyền hỗ trợ xây dựng.

Nhà nước Bhutan quản lý quốc gia theo các chỉ số hạnh phúc như mức độ hài lòng cuộc sống của người dân, sự tăng trưởng kinh tế, chỉ số bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa và chỉ số quản trị tốt của chính quyền. Những chỉ số quản lý cuộc sống dân cư của người Bhutan tạo nên sự khác biệt so với các quốc gia khác.

Phật giáo là tôn giáo chính ở quốc gia này. Ảnh: Internet

Phật giáo là tôn giáo chính ở quốc gia này. Ảnh: Internet

Bhutan là thành trì cuối cùng của Phật Giáo Kim Cương Thừa. Dấu ấn Phật giáo và nguồn gốc tôn giáo Tây Tạng có thể được nhìn thấy từ bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước Bhutan.

Trẻ em trai trong độ tuổi từ 6 - 9 đã bắt đầu cuộc sống tu hành trong các ngôi chùa, nơi các nhà sư được học ngôn ngữ cổ của kinh Phật, ngôn ngữ gốc của Bhutan và tiếng Anh.

Các trẻ em này sau này có thể chọn lựa cho mình một trong hai con đường: học giáo lý nhà Phật và trở thành nhà sư, hoặc với đa số, là thấm nhuần về giáo và sống cuộc sống bình thường với đức tin của riêng mình.

Dù vậy, Bhutan không tự coi mình là Shangri-la, hay là một tu viện lớn với những nhà sư vui vẻ, mà là một quốc gia tuy nhỏ bé với 700.000 dân nhưng đã tạo ra được những giá trị mang ý nghĩa nhân loại.

Chùa chiền và các tu viện Phật giáo là một nét đẹp đặc biệt mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới - ngoại trừ Bhutan. Ảnh: Internet

Chùa chiền và các tu viện Phật giáo là một nét đẹp đặc biệt mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới - ngoại trừ Bhutan. Ảnh: Internet

Một trong những giá trị đó là điều khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ: chỉ số GNH để tính toán Tổng Hạnh phúc Quốc nội (Gross National Happiness.)

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới này lập hẳn ra một bộ tên là Bộ Hạnh Phúc, chỉ để đảm bảo rằng người dân của vương quốc nhỏ bé này cảm thấy hạnh phúc về mọi mặt của cuộc sống. Đó là điều mà nhiều quốc gia hùng mạnh trên thế giới chưa chắc đã làm được như vương quốc Phật giáo nhỏ bé này.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tâm từ bi của mẹ - Nền tảng giáo dục con trưởng thành

Kiến thức 08:23 08/03/2021

Cũng giống như ý nghĩa và hình tượng Mẹ hiền Quán Thế Âm, sức mạnh thật sự của một người Mẹ là tâm ôn hòa từ ái, khiến mọi người cảm nhận rõ tình yêu thương như biển cả, đây chính là vùng đất bao la - nền tảng giáo dục con trưởng thành.

Đức Phật - một bậc Thầy lớn của nhân loại

Kiến thức 07:40 08/03/2021

Đức Phật luôn nhắc nhở mỗi cá nhân hãy làm chủ bản thân mình, quyết định vận mệnh của bản thân chứ đừng giao phó trông chờ vào ai cả. Mỗi người là ngọn đèn soi rọi con đường ta đi.

Chùa Ba Vàng hỗ trợ bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn

Kiến thức 22:37 07/03/2021

Năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế và xã hội của người dân. Đặc biệt, với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có cuộc sống khó khăn, thường xuyên phải điều trị dài ngày trong bệnh viện thì khó khăn lại tăng thêm nhiều phần.

Hưởng thụ lạc được Như Lai khen ngợi

Kiến thức 22:10 07/03/2021

Sống ở đời thì phải vui mới khỏe và đáng sống. Kém vui thì thân thụ động, tâm buồn chán, u sầu, nhiều loại bệnh tật não phiền cũng bắt đầu từ đây. Không chỉ người đời cần vui vẻ, thoải mái mà người tu cũng rất cần sống vui, an lạc.

Từ điển Phật học

Travel Mag