Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 25/10/2017, 15:26 PM

Ấn Độ: Chuyển địa điểm để bảo đảm sự an toàn Kinh điển PG Tây Tạng

Liên quan đến sự an toàn của gần tám vạn (80.000) kinh điển Phật giáo cổ đại và nhiều đồ tạo tác khác, Thư viện Tác phẩm và Lưu trữ Tây Tạng (LTWA), một trong những thư viện và cơ quan lưu trữ tác phẩm Tây Tạng quan trọng nhất thế giới, sẽ đặt Trung tâm Bảo tồn đầu tiên của họ tại Bengaluru, thủ phủ của bang Karnataka miền Nam Ấn Độ.

 
Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng cũng sẽ được đặt tại Viện Giáo dục cấp cao đức Đạt Lai Lạt Ma gần Ramanagaram, khu vực đường cao tốc Bengaluru-Mysuru, một thị xã và là nơi đặt Hội đồng thành phố của quận Bangalore Rural, bang Karnataka, Ấn Độ.

Cư sĩ Geshe Lhakdor, Giám đốc Thư viện LTWA phát biểu: “Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn và an ninh của những kinh sách vô giá được lưu trữ ở LTWA, Dharamsala. Vị trí hiện tại, nơi nhiều bản kinh cổ và quý báu được lưu giữ, bị đe dọa bởi vành đai tiểu Himalaya 5 nơi được xem là vành đai nguy hiểm nhất vì động đất trong bản đồ phân vùng rủi ro địa chấn của Ấn Độ. Trong thời gian dài nó có thể gây nguy hiểm đến việc lưu trữ những tài sản vô giá này ở tại một nơi”.
 
Hơn nữa, Cư sĩ Geshe Lhakdor cho biết điều kiện thời tiết ở Dharamsala đã được chứng minh là hết sức bất lợi cho bộ sưu tập nói trên. Ông chia sẻ: “Vì độ ẩm cao, Dharamsala có lượng mưa trung bình rất lớn kéo dài hàng tháng trời. Chúng tôi cần một môi trường tốt hơn để lưu trữ và bảo quản những kinh sách này”.

Cư sĩ Geshe Lhakdor cho biết thêm bản vẽ trung tâm lưu trữ gần Bengaluru đã sẵn sàng: “Dự án cần đến khoản vốn khổng lồ. Chúng tôi đang trông đợi từ các nhà mạnh thường quân, những người có thể giúp chúng tôi bảo tồn những bản kinh cổ này. Đây là những bộ sưu tập quý báu và chúng tôi không thể đánh mất chúng với bất cứ giá nào”.

Được thành lập vào ngày 11/06/1970 bởi đức Đạt Lai Lạt Ma 14, Thư viện LTWA lưu giữ nhiều bản kinh cổ và các đồ tạo tác Phật giáo. Các kinh sách này liên quan đến lịch sử, chính trị, văn hóa và nghệ thuật Tây Tạng. Thư viện sở hữu hơn 80.000 bản kinh, sách và tài liệu, hơn 600 bức tranh Thangka, tượng và nhiều đồ tạo tác Phật giáo, ngoài ra còn có hàng ngàn bức ảnh.

“Mục đích chính của thư viện là bảo tồn, phát triển và thúc đẩy văn hóa và bản sắc Tây Tạng. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và tri thức của bộ sưu tập này với thế giới”, Cư sĩ Geshe Lhakdor chia sẻ.

Vân Tuyền (Nguồn: Contact Magazine)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu tịnh khẩu là tu như thế nào?

Quốc tế 14:25 26/06/2022

Hỏi: Con thưa Thầy, con nghe nói là có pháp tu tịnh khẩu, vậy tu tịnh khẩu là tu như thế nào thưa Thầy?

Niệm Phật thế nào để phước sanh vô lượng?

Quốc tế 14:13 26/06/2022

Có một pháp, này các Tỷ-kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhứt hướng nhàm chán, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm Phật.

Thế nào là kính trọng kinh pháp?

Quốc tế 13:07 26/06/2022

Kinh sách ghi lại lời dạy vàng ngọc của Đức Phật, thực sự quý báu trong đời nên gọi là Pháp bảo. Người đệ tử Phật nhờ đọc kinh sách mà biết được lời Thế Tôn dạy, biết pháp để tu nên chúng ta luôn trân trọng, kính quý và biết ơn giáo pháp.

Tâm của Phật – Nơi chứa tất cả những điều tuyệt đối của Từ bi và trí tuệ

Quốc tế 10:55 26/06/2022

Đức Phật là nơi nương tựa tuyệt đối, vững chắc về tâm linh và đạo đức muôn đời của nhân loại.