Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/01/2020, 21:02 PM

Ăn trứng vịt có phải là ăn chay không?

Ăn trứng vịt có phải là ăn chay không? là câu hỏi được rất nhiều Phật tử quan tâm, thắc mắc. Để tỏ tường vấn đề này, Phatgiao.org.vn xin cung cấp những thông tin hữu ích dưới đây.

>> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Ăn chay 

Ăn chay là gì?

Bài liên quan

 Ăn chay hay ăn lạt là ăn những thứ có nguồn gốc thực vật, không ăn thịt cá hay những thứ có nguồn gốc từ động vật liên quan đến sát sinh, giết mổ.

Ăn chay là từ ngữ có nhiều nghĩa khác nhau, tùy theo tín ngưỡng hay phong tục tập quán.

Ăn chay có 2 lý do chính: Một là do tín ngưỡng, hai là do lý do sức khỏe. Và dù lí do gì đi nữa thì ăn chay là một trong những phương pháp để nuôi dưỡng lòng từ bi là một trong những phương pháp hay nhất để bảo vệ môi trường, đời sống và sức khỏe.

Đạo Phật là đạo của từ bi và bình đẳng. Phật dạy: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh như nhau”. Muốn tránh quả báo luân hồi, tránh các điều tội lỗi thuộc về việc sát sinh, Phật tử nên ăn chay để tăng trưởng lòng từ bi.

Ăn trứng vịt có phải là ăn chay không? là câu hỏi được rất nhiều Phật tử quan tâm, thắc mắc.

Ăn trứng vịt có phải là ăn chay không? là câu hỏi được rất nhiều Phật tử quan tâm, thắc mắc.

Bài liên quan

Do đó mọi người đều nhận thức rằng ăn thịt là một trong những trở ngại to lớn cho sự phát triển tâm linh.

Mặc dù sự ăn chay đối với người Phật tử là một điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày như là một phương pháp tu hành. Nhưng để việc ăn chay mang lại lợi ích thiết thực, người Phật tử cần có những phương pháp và nên áp dụng một cách tuần tự, tùy theo căn cơ và sở nguyện của mỗi người. Hơn nữa, không phải người Phật tử trẻ tại gia nào cũng có thể bỏ ngay tập quán ăn mặn của mình để ăn chay. Vì thế, trong đạo Phật có hai phương pháp thực hành việc ăn chay là ăn chay kỳ và ăn chay trường:

Ăn chay kỳ:

Là ăn chay có kỳ hạn, gồm các ngày ăn chay như: Nhị trai: ăn chay hai ngày trong mỗi tháng vào các ngày mồng 1 và rằm; Tứ trai: ăn chay bốn ngày trong mỗi tháng, vào các ngày 30- mồng 1, 14 - Rằm; Lục trai: ăn chay sáu ngày trong mỗi tháng, vào các ngày: mồng 1, mồng 8, 14, Rằm, 23, 30; Thập trai: ăn chay 10 ngày trong một tháng, vào các ngày mồng 1, mồng 8, 14, Rằm, 18, 23, 24, 28, 29, 30; Nhất nguyệt trai: ăn chay một tháng vào tháng giêng hay tháng 7; Tam nguyệt trai: ăn chay trong ba tháng: tháng giêng, tháng 7 hay tháng 10 hoặc ba tháng liên tiếp.

Ăn chay trường hay ăn trường trai:

Là ngày nào cũng ăn chay, không gián đoạn trong nhiều năm hoặc trọn đời. Nếu mỗi ngày phát tâm không ăn sau 1 giờ trưa, thì gọi là ngọ trai.

Ăn chay có được ăn trứng vịt không?

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội.

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội.

Bài liên quan

Phật giáo Bắc tông (Đại thừa) chủ trương ăn chay, là vì lòng từ bi và hơn nữa là muốn tránh quả báo oán thù. Không vì mạng sống của mình mà làm tổn thương đến những mạng sống của những con vật khác. Nếu bảo ăn chay là tu, theo tôi, thì chưa đúng hẳn. Bởi vì, Phật giáo Nam tông (Nguyên thủy) đâu có ăn chay ngày nào.

Ngay cả đức Phật và các vị Thánh tăng theo Phật thời xưa, các Ngài đâu có ăn chay. Các Ngài ôm bát đi khất thực, ai cúng gì ăn nấy. Phật tử Ấn Độ thời Phật, họ ăn mặn chứ không phải  ăn chay. Như vậy, chả lẽ các Ngài không ăn chay là không tu sao? Không tu, sao các Ngài thành Phật và thành A la hán? Song có điều các Ngài không tự tay sát hại mà thôi. Người Phật tử cần phải hiểu cho thật rõ giới thứ nhất này.

Đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng vịt không trống không có gì tội lỗi.

Đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng vịt không trống không có gì tội lỗi.

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Vậy nếu Phật tử ăn trứng vịt không có trống, mà đã không có trống thì ăn có gì là sát sinh hại vật đâu mà sợ. Nếu có mầm sinh mà mình giết thì mới là sát sinh. Đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng vịt không trống không có gì tội lỗi.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người trên thế giới thực hành ăn chay. Có người ăn chay trường, có người ăn chay kỳ, có người ăn chay tùy thích… và họ ăn chay cũng vì nhiều mục đích khác nhau như tôn giáo, đạo đức, khấn nguyện, sức khỏe hay chỉ đơn giản chỉ là để thay đổi khẩu vị.

Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, cách thức ăn chay của người phương Tây và trên thế giới nói chung hiện nay gồm ba nhóm chính như sau:

(1) Ăn chay có uống sữa và ăn trứng (Ovo-Lacto Vegetarian) nhưng không ăn thịt cá gà vịt và những loại hải sản khác.

(2) Ăn chay có uống sữa (Lacto Vegetarian) nhưng không ăn trứng, thịt cá gà vịt và những loại hải sản khác.

(3) Ăn chay hoàn toàn (Strict Vegetarian / Vegan), không ăn tất cả thực phẩm là động vật hoặc các sản phẩm là động vật hoặc các sản phẩm chiết xuất từ động vật.

Hiện Giáo hội cũng chưa ban hành một văn bản mang tính giáo quy hay giới luật nào quy định cụ thể về việc ăn chay ngoài các tiêu chuẩn và nguyên tắc ăn chay truyền thống như không ăn thịt, không sát sanh, nuôi dưỡng lòng từ…nên người Phật tử Việt Nam ăn chay theo cách nào (3), (2), (1) hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định chọn lựa của cá nhân, phù hợp với điều kiện sức khỏe, tu học của mỗi người.

>> Xem thêm: Ăn trứng gà có phải là ăn chay không?

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

51 lá thư gửi mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ Tát

Kiến thức 10:56 07/06/2020

Xin Mẹ từ bi chứng giám cho con, hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương trong con, xua tan đi mọi tham, sân, si để con xứng đáng được là một đứa con của người.

Viết về bố - Người đàn ông truyền cảm hứng

Kiến thức 10:14 07/06/2020

Tôi muốn kể bạn nghe về bố, người đã giúp tôi nhận ra rằng mình phải tăng tốc gấp 100 lần để nhanh chóng đến thành công như thế nào...

An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề

Kiến thức 10:06 07/06/2020

Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút.

Khám phá luân hồi nhận ra tiền kiếp

Kiến thức 10:05 07/06/2020

Nhân loại đã trải qua vài ngàn năm lịch sử. Những gì xảy ra trong quá khứ có thể bị chôn sâu trong ký ức của chúng ta. Những ký ức đó có thể tác động lên sự thích và không thích, hay chán ghét và trả nghiệp của nhân loại.

Từ điển Phật học