Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/09/2020, 18:10 PM

Án tử hình cho người tước đoạt mạng sống sư trụ trì chùa Quảng Ân

Người tước đoạt mạng sống sư trụ trì chùa Quảng Ân và người làm công quả ở chùa Quảng Ân để cướp tài sản Nguyễn Thanh Tâm, 31 tuổi, lĩnh án tử hình.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ án sát hại tại chùa Quảng Ân

Nguyễn Thanh Tâm (ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân) bị Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm về tội Giết người và Cướp tài sản theo điều 123 và 168 Bộ luật Hình sự, ngày 17/9.

Theo cáo trạng, ngày 21/3, khi từ TP. Hồ Chí Minh về nhà, Nguyễn Thanh Tâm bị nhiều người gọi điện đòi nợ nên đã nảy sinh ý định giết Thượng tọa Thích Nguyên Lộc, thế danh Tạ Văn Sửu, 54 tuổi, trụ trì tổ đình chùa Quảng Ân ở gần nhà để cướp tài sản.

Trưa hôm sau, Nguyễn Thanh Tâm đến thăm dò nơi cất tiền của Thượng toạ Thích Nguyên Lộc, sau đó biết thêm thông tin đệ tử ở cùng Thượng toạ sẽ vào TP Hồ Chí Minh thăm bệnh trong đêm.

Nguyễn Thanh Tâm, 31 tuổi - Người tước đoạt mạng sống sư trụ trì chùa Quảng Ân và người làm công quả ở chùa Quảng Ân để cướp tài sản.

Nguyễn Thanh Tâm, 31 tuổi - Người tước đoạt mạng sống sư trụ trì chùa Quảng Ân và người làm công quả ở chùa Quảng Ân để cướp tài sản.

Lúc 0h ngày 23/3, Nguyễn Thanh Tâm chạy xe máy đến để bên vườn điều gần chùa Quảng Ân, bỏ dép đi chân không vào khuôn viên chùa, rồi nhặt khúc gỗ dài 76 cm, đường kính 4,5 cm, tiến về phía phòng của Thượng tọa Thích Nguyên Lộc.

Tâm giật mạnh làm bung cánh cửa gỗ bên phải, bước vào trong. Phật tử Nguyễn Bảo Yến, 19 tuổi theo mẹ làm công quả ở chùa, đang ngủ dưới sàn nghe tiếng động, bật dậy la lớn, liền bị Tâm dùng khúc gỗ quật vào đầu nhiều cái nằm bất tỉnh. Thượng tọa Thích Nguyên Lộc nằm trên võng cũng bị đánh tương tự.

Bà Nguyễn Thị Phượng, 43 tuổi, mẹ của Yến ngủ ở phòng dưới nghe tiếng la hét của con chạy lên cũng bị Tâm dùng cây đánh nhiều cái vào đầu nằm bất động.

Lấy chìa khóa trong túi vải đựng xâu chuỗi treo trên cột, Tâm mở tủ lấy hơn 825 triệu đồng, 614 đôla Mỹ, 200 đôla Australia cùng ba chiếc điện thoại rồi rời khỏi hiện trường.

Đến sáng, Tâm mang hơn 430 triệu đồng trả nợ cho 13 người địa phương; giấu hơn 255 triệu đồng và ngoại tệ ở nhà cha mẹ. Trên đường đi xe máy vào TP Hồ Chí Minh trốn, gã ném 3 điện thoại, chìa khoá và xâu chuỗi xuống mương nước ở TP Biên Hòa, Đồng Nai, rồi ra ngân hàng nộp 140 triệu vào tài khoản của vợ.

Gần 17h cùng ngày, bà Nguyễn Thị Phượng tỉnh lại, bò trên vũng máu, tìm được điện thoại của Thượng tọa Thích Nguyên Lộc gọi cho người quen đến cứu. Bà được người dân đưa đi bệnh viện, thương tật đến 52%. Còn con gái Nguyễn Bảo Yến và Thượng tọa Thích Nguyên Lộc đã tử vong tại hiện trường. Tâm bị cảnh sát bắt giữ tại phòng trọ ở quận 9, TP HCM vào đêm hôm sau.

Cáo trạng xác định Nguyễn Thanh Tâm phạm tội Giết người với tình tiết định khung tăng nặng do cố ý giết hai người trở lên, có tính chất côn đồ và Cướp tài sản có trị giá trên 500 triệu đồng.

Nói lời sau cùng, Tâm hối hận về tội ác đã làm, mong được Hội đồng xét xử cho cơ hội để làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cần loại bỏ ra khỏi xã hội, nên đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Tâm tử hình về tội Giết người và 18 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình.

Theo: VNexpress

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Trong nước 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Trong nước 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Trong nước 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Trong nước 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo