Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/02/2016, 17:29 PM

Anh chị em nhà tí hon đáng thương

Đọc báo, thậm chí thấy trực tiếp, nhất là ở Sài Gòn và các đô thị lớn, có những đường dây dã man “kinh doanh” qua nghề: ăn xin! Công an đã phá nhiều vụ án loại này khiến dư luận sững sờ trước “công nghệ” khủng khiếp của bọn bất lương: thu gom trẻ em người già cơ nhỡ thất lạc, gây tàn tật, tạo vết thương để lợi dụng lòng nhân thiên hạ. 

Quê tôi, một vùng thuộc Bạc Liêu, vốn quen thuộc với hình ảnh mấy anh chị em “bé tí hon” cứ như người vượn cổ: thân thể bình thường song đầu rất nhỏ, và vai rúc lại, di chuyển không bình thường, nhìn đau lắm. Tôi biết “anh em nhà tí hon” từ nhỏ, vì “nhà” họ ngày sau trường tiểu học, gần chùa Khmer, họ cứ như vậy cho đến  bây giờ, mấy mươi năm, đầu bé hoài dù thân thể có lớn lên. Trí tuệ họ không được như người thường, ngoài ra - nghe kể thôi - thân thể họ cởi trần có nhiều chỗ mọc lông như vượn vậy.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Có học sinh học, tôi tự hiểu được đấy là kết quả của những đột biến sinh học có thể được giải thích rõ bởi những chuyên gia, nhưng đa phần dân cư có lẽ hiểu theo cách rất “âm lịch” nên xa lánh và không tôn trọng họ.
     
Anh chị em nhà tí hon lang thang kiếm ăn bằng cách ăn xin khắp mọi nơi, có khi gặp ở rất xa, thậm chí khác tỉnh. Tôi cũng chưa bao giờ tự hỏi họ có thể tự lo cho cuộc sống của mình không, và tiền đi ăn xin chi tiêu như thế nào, làm sao giữ gìn được, chỉ thấy tội thôi, vậy mà...
     
Mấy ngày nay tôi nghe mẹ tôi kể trong nỗi phiền muộn, với tâm trạng nặng nề: bây giờ người ta mới biết đằng sau mấy anh chị em nhà tí hon, đạo diễn – chăn dắt và giữ hết tiền bạc ăn xin, là người cháu ruột, một con người bình thường! Y khủng bố tinh thần, lấy hết tiền, và dẫn dắt anh chị em tí hon đi hết nơi này đến nới khác. Tiền nhiều đến nỗi người cháu bất nhân mua được nhà, hành nghề cho vay lãi nặng, cờ bạc. Y phá sản tay trắng mấy lần, rồi lại mua được nhà nơi này nơi khác!
     
Nhưng... người cháu bất nhân là cùng máu mủ với anh chị nhà tí hon kia mà, sao đến nỗi như thế? Y làm giàu trên sự khốn nạn của chính dì, cậu ruột mình!
     
Tôi từng chứng kiến nhiều lần anh chị em nhà tí hon vì bị trẻ nhỏ chọc phá khiêu khích mà tự đập đầu vào cột điện, tường nhà, kính xe.. . máu me đầm đìa. Nhưng, một đứa cháu ruột, tại sao?
     
Viết trong nước mắt, chuyện trần ai. Mong sao có một cái kết tốt hơn cho anh chị em nhà tí hon quê tôi...

Cao Nguyễn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo