Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/10/2016, 13:51 PM

Bắc Kạn: Chùa Hòa Phúc xây trường và trao quà cho học sinh nghèo vùng cao

Nhân duyên về những hình ảnh trẻ em vùng cao mang đôi chân trần, vượt qua hàng chục km đường rừng với núi đá cheo leo để đến với một lớp học bằng tre nứa tối tăm, ẩm thấp đã xuống cấp nghiêm trọng tại bản Khổi Luông được quý chư tăng chùa Hòa Phúc biết đến.

Để rồi những hình ảnh đó vẫn luôn xuất hiện trong tâm trí và chạm vào hạnh nguyện vì chúng sinh độ tận của quý Thầy. Luôn trăn trở và mong muốn khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho Thầy và trò trường Khuổi Luông có một môi trường mới nâng cao chất lượng dạy và học.
 
Được sự đồng ý và trợ duyên của ban lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.Vừa qua, đoàn thiện nguyện chùa Hòa Phúc do Đại đức Thích Tâm Hòa trụ trì chùa Hòa Phúc dẫn đoàn và 14 bạn thanh niên đã tới bản Khổi Luông, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn để làm lễ Động Thổ xây dựng trường Mầm non Khổi Luông. Công trình được chùa Hòa Phúc tài trợ xây dựng với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Sau một tháng thi công trường mầm non Khổi Luông sẽ được đưa vào sử dụng làm nơi gieo tri thức, gặt đạo đức, xóa mù chữ cho gần 70 em học sinh dân tộc H’Mông. 

Phát biểu tại buổi lễ ông Doanh Thiêm Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn đã gửi lời cảm ơn sâu sắc vì những tình cảm đặc biệt mà Đại đức Thích Tâm Hòa cùng các phật tử đã dành cho các em học sinh và nhân dân bản Khổi Luông. Ông cũng cho biết: “Mặc dù các cấp Ủy đảng, các ban ngành đoàn thể đã dành nhiều nguồn lực để xây dựng điện, đường, trường, trạm và cơ sở vật chất cho các vùng đặc biệt khó khăn trong đó có bản Khổi Luông. Tuy nhiên do nguồn lực của huyện miền núi còn hạn hẹp nên chưa đáp ứng được đầy đủ điều kiện và đời sống của nhân dân".
 
Đáp lại những tình cảm đó Đại đức Thích Tâm Hòa gửi lời cảm niệm công đức và tri ân sự trợ duyên của ban lãnh đạo các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thiện nguyện chùa Hòa Phúc được về đây chia sẻ, gửi gắm tình yêu thương của mình đến đồng bào vùng cao. Đại đức bày tỏ: “Đạo pháp và dân tộc vẫn luôn song hành với nhau trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước. Phật giáo luôn đồng hành với vận mệnh của quốc gia, chăm lo đời sống và tinh thần, không chỉ cho đồng bào miền xuôi mà cả đồng bào miền ngược. Dù miền ngược hay miền xuôi vẫn là nằm trên mảnh đất hình chữ S máu chảy ruột mềm, hễ nơi nào còn khó khăn còn vất vả thì chúng ta nên cùng nhau chung tay góp sức. Đại đức cũng gửi lời nhắn nhủ bà con dân bản cần phải đoàn kết, chấp hành theo sự hướng dẫn của Nhà nước tạo mọi điều kiện để con em trong bản được tới trường học tập, tích lũy kiến thức làm nền tảng xây dựng cho tương lai thôn bản ngày một giàu đẹp”.
 
Cùng với ý nghĩa và tinh thần cao cả đó đoàn thiện nguyện chùa Hòa Phúc đã trao tặng hơn 130 suất quà bao gồm quần áo, ủng đi mua, sách vở, đồ dùng học tập, nước tương, bột canh cho các em học sinh. 

Cũng trong chuyến đi này, đoàn từ thiện trao tặng 17 suất quà cho cô trò trường mầm non Hồng Mú, một điểm trường nhỏ tại bản Hồng Mú xã Giáo Hiệu, huyện Pặc Nặm, tỉnh Bắc Kạn cùng 40 suất quà cho học sinh điểm trường tiểu học Khau Qua xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn mỗi xuất quà trị giá 300 nghìn đồng.

Lan Anh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Lung linh vẻ đẹp chùa Ba Vàng

Gieo mầm thiện 09:04 04/06/2020

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự 寶光寺) là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Từ năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, thuộc Hệ phái thiền Trúc Lâm Yên Tử được nhân dân địa phương thỉnh về trụ trì chùa.

Ăn chay có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Gieo mầm thiện 08:58 04/06/2020

Ăn chay có thể làm giảm tình trạng béo phì và tiểu đường loại 2 - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Tượng Phật 1.300 tuổi bất ngờ xuất hiện trên mặt hồ

Gieo mầm thiện 08:26 04/06/2020

Mực nước hồ chứa Hắc Long, tỉnh Tứ Xuyên giảm mạnh từ tháng 4 khiến bức tượng Phật Di Lặc thời nhà Đường cùng bức phù điêu bất ngờ nổi lên.

Những lời khai thị lúc lâm chung

Gieo mầm thiện 08:14 04/06/2020

Chúng ta là người niệm Phật không luận sự tình như thế nào, đến lúc lâm chung tất cả mọi việc đều nên buông xả, trong tâm chỉ có một câu hồng danh A Di Đà Phật rõ rõ ràng ràng, niệm niệm đều chấp trì câu A Di Đà Phật.

Từ điển Phật học