Phật Giáo

Ban Nghi lễ T.Ư họp bàn kế hoạch tổ chức Đàn lễ Vesak LHQ 2014

Thứ năm, 18/03/2014 | 20:43

Ngày 18/02/Giáp Ngọ (18/03/2014), Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN đã tổ chức cuộc họp bàn kế hoạch tổ chức Đàn lễ cầu hòa bình cho thế giới nhân Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam.

Tại  buổi họp có HT.Thích Thanh Nhã – Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư - đặc trách phía Bắc chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp có HT.Thích Huệ Minh- Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư- đặc trách phía Nam; HT.Thích Phước Trí -Phó trưởng Ban Nghi lễ T.Ư cùng đông đảo Ủy viên Ban Nghi lễ T.Ư cùng về tham dự.

Chư tôn đức Ban Nghi lễ T.Ư  đã bàn kế hoạch về việc  tổ chức đàn lễ Vesak LHQ 2014 tại chùa Bái Đính - Ninh Bình. Thống nhất ý kiến toàn thể chư tôn đức  về việc cung rước, trang phục, bài trí và nội dung trong đàn lễ.
 HT.Thích Thanh Nhã – Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư chủ trì phiên họp
Thời gian tổ chức đàn lễ dự kiến vào ngày 09/05/2014, địa điểm tổ chức tại sân chính Điện Phật Thích Ca – chùa Bái Đính – Ninh Bình.

Quy mô đàn lễ được dàn dựng theo nghi lễ Phật giáo, Thiết trí 100 lá cờ đại diện cho các quốc gia tham dự Vesak 2014 và 01 hình quả địa cầu tượng trưng cho các quốc gia khác trên thế giới, 101 lư trầm đặt trên bàn trước lá cờ các quốc gia, hoa đăng, hoa tươi quả…trang trí đàn lễ.
 
Nội dung đàn lễ bao gồm thuyết giảng ý nghĩa ngày lễ Vesak cũng như ý nghĩa của Đàn lễ hướng tới những chủ đề chính của các buổi hội thảo, chương trình do ban Hoằng pháp thực hiện.

Tại buổi họp bàn chư tôn đức đã đưa ra ý tưởng thiết trí đàn lễ với tư tưởng “Tâm bình Thế giới bình – Quốc gia Hòa bình Thế giới Hòa Bình”, với tư tưởng dựa trên đàn Mạn đà la – Phật giáo và đàn Nam giao Việt, đàn lễ được thiết kế thành 03 tầng: Tầng thứ nhất hình vuông tượng trưng cho Đất, tầng thứ hai hình tròn tượng trưng cho Trời, tầng thứ ba hình tròn, tượng trưng cho Quốc độ của chư Phật…

Mục đích của đàn lễ là hộ trì cho các chủ đề chính của Hội nghị Vesak 2014 Việt Nam được lan tỏa thập toàn viên mãn tới chúng sinh trên toàn thế giới.
 
Nhờ sự trợ lực của hơn 800 phái đoàn Phật giáo thế giới đến từ 100 quốc gia hội tụ về tham dự Vesak và đến đàn lễ niệm Phật, tụng kinh, giảng pháp, hóa giải, cầu siêu cho các chư hương linh của lịch đại các vương triều, nhân dân các quốc gia tham dự Vesak được siêu thoát, tạo hiệu ứng rộng lớn về tâm linh, niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hòa bình, an lạc, hữu nghị và thịnh vượng.

Đại lễ là sự thức tỉnh những giá trị tinh túy của Phật giáo, nhằm hướng tới cuộc sống hòa bình, thịnh vượng của các dân tộc trên thế giới.
 Chư tôn đức phát biểu ý kiến tại phiên họp
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN BÀI LIÊN QUAN
Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z