Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/03/2014, 20:43 PM

Ban Nghi lễ T.Ư họp bàn kế hoạch tổ chức Đàn lễ Vesak LHQ 2014

Ngày 18/02/Giáp Ngọ (18/03/2014), Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN đã tổ chức cuộc họp bàn kế hoạch tổ chức Đàn lễ cầu hòa bình cho thế giới nhân Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam.

Tại  buổi họp có HT.Thích Thanh Nhã – Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư - đặc trách phía Bắc chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp có HT.Thích Huệ Minh- Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư- đặc trách phía Nam; HT.Thích Phước Trí -Phó trưởng Ban Nghi lễ T.Ư cùng đông đảo Ủy viên Ban Nghi lễ T.Ư cùng về tham dự.

Chư tôn đức Ban Nghi lễ T.Ư  đã bàn kế hoạch về việc  tổ chức đàn lễ Vesak LHQ 2014 tại chùa Bái Đính - Ninh Bình. Thống nhất ý kiến toàn thể chư tôn đức  về việc cung rước, trang phục, bài trí và nội dung trong đàn lễ.
 HT.Thích Thanh Nhã – Phó trưởng ban TT Ban Nghi lễ T.Ư chủ trì phiên họp
Thời gian tổ chức đàn lễ dự kiến vào ngày 09/05/2014, địa điểm tổ chức tại sân chính Điện Phật Thích Ca – chùa Bái Đính – Ninh Bình.

Quy mô đàn lễ được dàn dựng theo nghi lễ Phật giáo, Thiết trí 100 lá cờ đại diện cho các quốc gia tham dự Vesak 2014 và 01 hình quả địa cầu tượng trưng cho các quốc gia khác trên thế giới, 101 lư trầm đặt trên bàn trước lá cờ các quốc gia, hoa đăng, hoa tươi quả…trang trí đàn lễ.
 
Nội dung đàn lễ bao gồm thuyết giảng ý nghĩa ngày lễ Vesak cũng như ý nghĩa của Đàn lễ hướng tới những chủ đề chính của các buổi hội thảo, chương trình do ban Hoằng pháp thực hiện.

Tại buổi họp bàn chư tôn đức đã đưa ra ý tưởng thiết trí đàn lễ với tư tưởng “Tâm bình Thế giới bình – Quốc gia Hòa bình Thế giới Hòa Bình”, với tư tưởng dựa trên đàn Mạn đà la – Phật giáo và đàn Nam giao Việt, đàn lễ được thiết kế thành 03 tầng: Tầng thứ nhất hình vuông tượng trưng cho Đất, tầng thứ hai hình tròn tượng trưng cho Trời, tầng thứ ba hình tròn, tượng trưng cho Quốc độ của chư Phật…

Mục đích của đàn lễ là hộ trì cho các chủ đề chính của Hội nghị Vesak 2014 Việt Nam được lan tỏa thập toàn viên mãn tới chúng sinh trên toàn thế giới.
 
Nhờ sự trợ lực của hơn 800 phái đoàn Phật giáo thế giới đến từ 100 quốc gia hội tụ về tham dự Vesak và đến đàn lễ niệm Phật, tụng kinh, giảng pháp, hóa giải, cầu siêu cho các chư hương linh của lịch đại các vương triều, nhân dân các quốc gia tham dự Vesak được siêu thoát, tạo hiệu ứng rộng lớn về tâm linh, niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hòa bình, an lạc, hữu nghị và thịnh vượng.

Đại lễ là sự thức tỉnh những giá trị tinh túy của Phật giáo, nhằm hướng tới cuộc sống hòa bình, thịnh vượng của các dân tộc trên thế giới.
 Chư tôn đức phát biểu ý kiến tại phiên họp
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Trong nước 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Trong nước 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Trong nước 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Trong nước 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.