Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/03/2016, 09:31 AM

Bhutan: Trồng 108.000 cây xanh chúc phúc cho hoàng tử

Vương quốc Bhutan Phật giáo quốc đạo và có niềm tin rằng cây xanh biểu tượng cho sự vĩnh cửu, vẻ đẹp, sức khỏe và thiện tâm. Đó cũng là những lời chúc phúc của người dân cho Hoàng tử mới chào đời.

 
Hành chục nghìn người dân của Vương quốc Buhtan nhỏ bé đến với nhau vào đầu tháng này để chào đón Hoàng tử sơ sinh bằng cách trồng 108.000 cây xanh, biểu tượng Phật giáo, gắn liền với lời chúc phúc Cát tường cho Hoàng tử, người thừa kế Ngai vàng trong tương lai.


Thủ tướng Bhutan, Tshering Tobgay và các lãnh đạo của phe đối lập, cùng 100.000 nghìn tình nguyện viên trồng cây xanh trên khắp cả nước vào ngày 06/03/2016. Một tháng sau khi Hoàng gia loan tin hoàng tử của Quốc vương Khesar và Hoàng hậu Pema chào đời vào ngày 05/02/2016, các chính khách của cả 2 đảng cầm quyền và đối lập đã chung sức thực hiện kế hoạch này.
 
Thủ tướng Bhutan, Tshering Tobgay chia sẻ rằng: “Trong Phật giáo, một cây xanh là nhà cung cấp sự sống, tượng trưng cho tuổi thọ, sức khỏe, vẻ đẹp thiên nhiên và từ bi”.

Sáng kiến này cũng có ý nghĩa tâm linh vì “108 là con số linh thiêng trong đạo Phật, tượng trưng cho 108 phiền não của con người cần phải được thanh tịnh hóa để đạt đến giác ngộ, cũng như 108 hạt của tràng hạt”, ông Tenzin Lepkhell, điều phối viên chương trình nói và cho biết, mỗi gia đình trong 82.000 hộ dân trên toàn nước này đều trồng 1 cây, và các tình nguyện viên trồng 26.000 cây còn lại bởi các tình nguyện viên trồng trong các đồn điền, đặc biệt tại 14 huyện. Mỗi cây xanh non biểu tượng cho sự trưởng thành của Hoàng tử lớn khôn khỏe mạnh và đầy lòng từ năm 2015, Bhutan đã phá vỡ kỷ lục thế giới khi trồng được 49.000 cây trong vòng một giờ, đồng thời hiến pháp nước này kêu gọi đảm bảo 60% diện tích đất đai có rừng che phủ. Vì vậy, không ngạc nhiên khi kế hoạch trên đã nhanh chóng được thực hiện thành công.
 
Nhân dịp này, Bộ Du lịch của Bhutan đã khai trương “Khu vườn Hạnh phúc” để mời khách nước ngoài trồng những cây xanh đại diện cho đất nước của họ. Việc này mang ý nghĩa rằng sự sống được tạo ra và duy trì chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Cư sĩ Damchoe Rinzin, người phát ngôn của Hội đồng Du lịch Bhutan nói: “Bhutan được biết đến là một quốc gia hạnh phúc. Bởi vậy việc thành thành lập một khu vườn nơi đây thật hợp lý. Chúng tôi hy vọng rằng các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau hơn”. 
 
Năm 1972, vị Phật tử Hoàng đế anh minh lúc bây giờ của Bhutan đã đưa ra chỉ số “Hạnh phúc quốc gia” theo cách cân bằng tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường và tổng thể hạnh phúc của người dân.

Mặc dù nền kinh tế nước này còn lạc hậu và phụ thuộc vào nhiều hàng hóa cơ bản từ Ấn Độ, nhưng Bhutan có nhiều điều đáng học hỏi, như tâm huyết bảo tồn môi trường, kết hợp hạnh phúc với môi trường trong sạch, bảo vệ giá trị truyền thống.

Chuyển ngữ Vân Tuyền (nguồn: Dailymail)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Quốc tế 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Quốc tế 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Quốc tế 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Quốc tế 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo