Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 12/12/2015, 17:06 PM

BRVT: Kỷ niệm một năm thành lập Phật Quang Quyền

Chiều ngày 28/10/Ất Mùi (9/12/2015), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – BRVT) đã diễn ra lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập môn phái Phật Quang Quyền. Và lễ kết nghĩa hai môn phái: Thanh Long Võ Đạo và Phật Quang Quyền trong không khí thật trang nghiêm dưới sự chứng minh của Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các trú xứ và trên 2000 phật tử tham dự.

Được biết, với mong muốn rèn luyện sức khoẻ cả về tinh thần lẫn thể chất cho mọi người trong công cuộc hộ quốc và hộ pháp, năm 2014 - TT.Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã sáng lập môn phái Phật Quang Quyền theo phương châm “Dạy võ để dạy Đạo”.  

Trong năm 2015, Phật Quang Quyền đã chính thức gia nhập Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam. Hôm nay, sự kết nghĩa giữa hai môn phái đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp phát triển của Phật Quang Quyền. 

Tham dự buổi lễ: HT.Thích Giải Thiện, Phó BTS Phật giáo tỉnh, kiêm Trưởng Ban Kiểm soát tỉnh BRVT, kiêm Trưởng BTS Phật giáo huyện Tân Thành; TT.Thích Nhuận Trí, Phó BTS Phật giáo tỉnh, kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh BRVT; TT Thích Minh Trí, Phó Trụ trì tu viện Thanh Long huyện Tân Thành tỉnh BRVT; Thượng tọa trụ trì chùa Phước Huệ, huyện Bình Chánh, Tp.HCM; TT.Thích Đức Hòa, Ủy viên Thường trực BTS Phật giáo Tỉnh hội tỉnh Long An. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các cấp chính quyền, Thành Long Võ Đạo, Phật Quang Quyền, nhân dân phật tử gần xa...
 
Đúng 18h30” buổi lễ chính thức bắt đầu. Sau phần niệm Phật cầu gia bị, hát bài Tổ Quốc Việt Nam, giới thiệu thành phần tham dự là lễ kết nghĩa hai Môn phái Phật Quang Quyền và Thanh Long Võ Đạo. 

Trước hết BTC trình chiếu 2 video clip giới thiệu về Môn phái Thanh Long Võ Đạo của Võ sư Lê Kim Hòa cũng như Môn phái Phật Quang Quyền để cho Hội  chúng có cái nhìn tổng quát, chi tiết cụ thể hơn về hai Môn phái này. 

Tiếp theo, Đại võ sư Lê Kim Hoà - sáng Tổ Thanh Long Võ Đạo, và Võ sư TT.Thích Chân Quang - sáng Tổ Phật Quang Quyền cùng tiến lên lễ đài thực hiện nghi thức lễ kết nghĩa do ĐĐ.Thích Nghiêm Giám điều khiển. 
 
 
Theo nghi thức: 

- Nhị vị Tổ sư hướng về hương án lạy biểu tượng và môn quy của 2 môn phái (Môn sinh đồng lạy.)
- Nhị vị Tổ sư lễ tam bái (Môn sinh đối diện đồng lễ tam bái)

+ Nhất bái: Đại võ sư sáng Tổ Thanh Long Võ Đạo cùng võ sư TT Chích Chân Quang sáng Tổ Phật Quang Quyền, nguyện từ đây 2 môn phái kết nghĩa với nhau.

+ Nhị bái: Môn sinh 2 môn phái nguyện từ đây xem nhau như đồng môn - đồng đạo, luôn kính trọng - yêu thương - giúp đỡ - bảo vệ nhau.

+ Tam bái: Môn sinh 2 môn phái nguyện từ đây tôn kính danh sư 2 bên, nguyện phát huy nền võ học nước nhà, nguyện trung kiên bảo vệ tổ quốc Việt Nam

Được biết, tông chỉ của Môn phái Thanh Long Võ Đạo là: Nhân văn – Thượng võ – Truyền thống lịch sử văn hóa – Rèn luyện võ thuật – Tu dưỡng Đạo đức, luôn luôn hướng tới triết lý sống “Nhân - lễ  - nghĩa - trí – tín” cùng với sáu điều tâm niệm của Võ phái Thanh Long Võ Đạo.
 
Nói về Môn quy của Phật Quang Quyền, Võ sinh Phật Quang Quyền học võ có phát nguyện sáu lời thề như sau: 

- Một, tập võ để chiến thắng sự sợ hãi trong lòng mình và đạt được hạnh nhẫn nhục tận cùng.
- Hai, tập võ để bênh vực kẻ vô tội bị ức hiếp.
- Ba, tập võ để bảo vệ chánh pháp.
- Bốn, tập võ để bảo vệ đất nước.
- Năm, rất trung thành với thầy tổ, rất tín nghĩa với huynh đệ.
- Sáu, yêu thích lao động giúp đời.

Và mười điều môn quy của môn phái Phật Quang Quyền:

-  Điều thứ nhất, môn sinh PQQ phải tôn kính Phật tuyệt đối, phải thực hành tu tập tạo phước suốt đời, phải trau dồi đạo đức từng giây phút nhỏ. 

- Điều thứ hai, môn sinh PQQ phải yêu nước nồng nàn, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước theo mệnh lệnh của Nhà nước. 

 - Điều thứ ba, môn sinh PQQ phải chịu sự quản lý của Môn phái về đạo đức suốt đời để bảo đảm không làm điều ác, vì nếu làm điều ác thì sẽ bị ra lệnh phế bỏ võ công.

- Điều thứ tư, môn sinh PQQ không được bộc lộ về võ công, về môn phái, về thầy bạn, có gặp ngoài đường cũng giữ thái độ bình thường.

 - Điều thứ năm, môn sinh PQQ thương yêu nhau, kín đáo giúp đỡ nhau trong đời sống, trong học tập, trong việc làm.

- Điều thứ sáu, môn sinh PQQ được sắp xếp theo tổ nhóm, thường xuyên báo cáo về Tổ đình việc tập luyện, việc liên quan đến huynh đệ để Tổ đình kịp thời cho ý kiến chỉ đạo.

- Điều thứ bảy, vị Chưởng môn có quyền ra lệnh mà tất cả môn sinh phải vâng lời.

- Điều thứ tám, môn sinh PQQ chỉ được thu nạp đệ tử khi được Chưởng môn cho phép làm thầy, và chỉ được nhận người có đạo đức. Nếu chưa được phép làm thầy thì được quyền giới thiệu môn sinh mới cho môn phái, mà cũng phải là người đạo đức.

- Điều thứ chín, môn sinh PQQ tôn trọng các võ phái khác vì thực sự các võ phái khác giỏi hơn mình.

- Điều thứ 10, sau này ai đi ra mở lớp võ phải thực hiện phương châm dạy võ để dạy Đạo. Mỗi buổi tập đều phải có câu chuyện Đạo lý 7 phút. Tổ đình sẽ soạn vài trăm đề tài cung cấp cho HLV
 
Tiếp theo, Nhị vị Tổ sư trao: Huy hiệu - kỷ niệm chương - lời thề và môn quy nhân dịp kỷ niệm ngày hai Môn phái kết nghĩa với nhau. Đặc biệt, Đại võ sư Lê Kim Hòa đã gửi tặng bộ võ phục của Thanh Long Võ Đạo đến TT.Thích Chân Quang. Ông cho biết, đây là bộ võ phục của môn Võ Cổ truyền Việt Nam đã thống nhất trong cả nước và trên thế giới. Khi ra hoạt động chung thì đều mặc võ phục màu đen, còn đai hiện nay là đai trắng và có tua là đai cao nhất ở Việt Nam, tức là dùng cho Đại võ sư. Ông kính tặng Thượng toạ để làm kỉ niệm và cũng là hành trang để Người tiếp tục giáo dưỡng cho các Môn sinh trên con đường võ nghiệp.

Võ thuật cổ truyền đã làm nên lịch sử, đã đem lại những chiến thắng và không những chỉ chiến thắng về binh lực, về sức mạnh mà chiến thắng một cách đáng phục đối với mỗi người trên thế giới, bởi võ cổ truyền Việt Nam là một nhân cách sống, biểu hiện được tất cả những nét đẹp của con người Việt Nam, đó là sống một cuộc sống hết sức gần gũi và chan hòa tình nghĩa đồng bào với nhau. 

Qua một thời gian ổn định và phát triển, vừa qua, tháng 8/2015, môn võ Cổ truyền đã thành lập được Liên đoàn Thế giới Võ Cổ truyền Việt Nam. Và điều hết sức vui mừng, đồng thời cũng đúng với tầm vóc của nó, trong thời gian này, Chính phủ đã cho phép đưa môn võ Cổ truyền vào huấn luyện ở trường học.

Sau nữa là phần giao lưu văn nghệ - võ thuật do hai em Mẫn Tường; Ái tường; ca sĩ Doãn Minh; Chúng thanh niên phật tử Phật Quang TP HCM biểu diễn và Môn phái Thanh Long Võ Đạo; CLB Vovinam; Môn phái Phật Quang Quyền tiếp tục “đãi” người mộ võ bằng những tiết mục võ thuật đặc sắc của môn phái mình. Những tiết mục biểu diễn quyền, binh khí, đồng diễn, đối luyện, v.v… với nhiều màu sắc khác nhau, đã đem đến sự thích thú cho người xem và được Chư tôn đức, phật tử đánh giá cao qua những tràng vỗ tay giòn giã không ngớt.

Sau cùng, BTC gửi lời cám ơn đến các phái Đoàn cũng như Chư tôn đức tăng, ni và các phật tử về tham dự một buổi lễ rất ý nghĩa trong ngày 09/12 diễn ra tại Bổn tự. 

Thiết nghĩ, trong đời sống công nghệ hiện đại và bận rộn, con người cần học hỏi thêm võ thuật để rèn luyện bản thân cho có sức khoẻ, và cũng để tự vệ. Cho nên: 

Dân ta phải học võ ta,
Khá là lợi hại, khá là tinh thâm,
Nhân văn thượng võ thiện tâm, 
Khiêm nhu dũng cảm phương châm tuyệt vời. 

Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Văn hóa 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Văn hóa 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Văn hóa 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Văn hóa 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.