Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cần nghiêm túc khi chụp ảnh nơi tôn nghiêm

Thời gian gần đây trào lưu chụp ảnh tự sướng đang ngày càng lan rộng trong giới trẻ. Không chỉ selfie mà còn wefie. Không chỉ chụp ảnh khi đi chơi mà cả lúc đang làm việc và trong lúc công quả nơi chùa chiền. Mọi lúc mọi nơi, với chiếc điện thoại thông minh cùng camera 360 các bạn trẻ đã có những tấm hình lung linh nhất để up lên facebook, zalo để chia sẻ với bạn bè.

 
Việc chụp ảnh trong chùa chiền hay những chốn linh thiêng như: Nghĩa trang, đền thờ, miếu mạo hay những tượng đài không phải là điều nghiêm cấm. Tuy nhiên, mọi người đặc biệt là phật tử và các bạn trẻ cần lưu ý nên chắp tay trang nghiêm thành kính; ứng xử có văn hóa để tạo hình trước khi ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và chia sẻ trên cộng đồng mạng.
Các bạn thanh niên phật tử viếng nghĩa trang liệt sĩ
Các bạn trẻ chụp hình khi đi làm công quả
Bên cạnh những bức wefie đẹp mắt, đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra, những bức hình, hành động và tư thế tạo dáng không đúng chuẩn mực, không đẹp của các bạn trẻ được đăng tải trên mạng xã hội làm xôn xao dư luận và bị lên án gay gắt.
Bức ảnh gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng (Nguồn: Internet)
Có nhiều người cho rằng các bạn tuổi trẻ bồng bột và ham chơi, đôi khi không để ý đến những hậu quả nghiêm trọng khi đăng tải những bức hình phản cảm như vậy. Có nhiều người thông cảm tha thứ nhưng cũng có nhiều người cương quyết yêu cầu xử lý để mang tính răn đe. Sau những cơn "mưa đá" dữ dội từ phía dư luận, hầu hết các bạn đều biết nhận lỗi và mong muốn sửa chữa sai lầm và gỡ bỏ những hình ảnh đó trên trang thông tin cá nhân của mình.

Thiết nghĩ, tượng Phật hay những bức tượng nơi đài tưởng niệm; mộ liệt sĩ đâu chỉ là những hình ảnh vô tri mà đó còn là biểu tượng, là niềm tin và tinh thần của cộng đồng và của cả dân tộc. Khi chúng ta đứng trước hay chụp ảnh tại nơi chốn linh thiêng và thanh tịnh như vậy, mỗi người nên khởi lòng tôn kính và có những cử chỉ trang nghiêm để có những bức ảnh kỷ niệm đẹp mắt và đáng nhớ nhất lưu giữ lại.
 
Trào lưu chụp ảnh "tự sướng" của các phật tử trẻ khi đi chùa không phải là một điều đáng phê phán, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích nếu như các bạn biết chụp ảnh đúng lúc, đúng nơi và có "văn hóa" với mỗi tấm hình - mỗi khoảnh khắc nơi chốn thiền môn thanh tịnh. 

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Phật pháp và cuộc sống 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật pháp và cuộc sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật pháp và cuộc sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật pháp và cuộc sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Từ điển Phật học