Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cảnh giác hiện tượng giả danh "tu sĩ" đi lừa đảo...

Thiết nghĩ, giúp một người nghèo khổ, bệnh tật là việc tốt mà mỗi người con Phật cần làm nhưng chúng ta cần sáng suốt suy xét, tránh bị kẻ xấu lừa đảo để việc làm thiện có ý nghĩa hơn

Hôm qua, 25-12-2012, tại chùa Đạo Nguyên (Tp.Tam Kỳ, Quảng Nam), một người khoảng 30 tuổi, giả dạng tu sĩ tự xưng là Thích Thiện Minh vào chùa xin ở lại vì lý do bị bệnh u thanh quản (không nói chuyện bằng lời chỉ nhắn tin bằng điện thoại để giao tiếp).

Người này nói đủ lý do, nào là bị bệnh u thanh quản nên sợ bỏ chùa đi, rồi đi lỡ đường muốn vào chùa ngủ, xin ở chùa vài hôm để trị bệnh. Sau khi tiếp chuyện, ĐĐ.Thích Viên Tịnh và tôi đã hỏi lý lịch thì người này nói là Tăng chúng ở Linh Quang tịnh xá (P.1, Q.4, Tp.HCM), là đệ tử của thầy Thích Minh Hạnh, và có bà con với Sư cô Huệ Hạnh (chùa Diệu Giác, Q.2, TP.HCM)!? 


gia danh tu si1.JPG
Người tự xưng là tu sĩ - Ảnh: Viên Hải

Sau đó, người này cho số điện thoại di động 0948.194.256 (nói là số của sư phụ). Chúng tôi hỏi số điện thoại bàn thì người này nói chùa không có. Chúng tôi đã điện thoại vào số di động thì có người bắt máy và úp a úp úng là bổn sư của người này. Để xác định rõ chúng tôi đã lên mạng tìm ra địa chỉ Linh Quang tịnh xá, tọa lạc tại số 40/60 đường Nguyễn Khoái, P.2, Q.4, TP.HCM, ĐT: 08.8253003 - 08.8261248. 

Sau khi tiếp chuyện Hòa thượng trụ trì thì Hòa thượng cho biết chùa không có ai bị u thanh quản bỏ đi cả, cũng không có đệ tử tên là Thiện Minh nào cả, "chắc người ta giả dạng rồi", ngài nhấn mạnh.

Sau khi lộ rõ chuyện, người này cứ cầm máy điện thoại nhắn tin cho ai đó mãi, và nói xin cho con đi ra khỏi chùa. 

Đây là lần thứ hai tại chùa Đạo Nguyên đã xảy ra chuyện như vậy và đã mời chính quyền địa phương vào giải quyết.

gia danh tu si3.JPG

Mẩu giấy do người tự xưng tu sĩ ghi các thông tin 
nhưng xác minh lại thì không đúng sự thật - Ảnh: V.Hải


Thiết nghĩ, giúp một người nghèo khổ, bệnh tật là việc tốt mà mỗi người con Phật cần làm nhưng chúng ta cần sáng suốt suy xét, tránh bị kẻ xấu lừa đảo để việc làm thiện có ý nghĩa hơn.

Qua đây, chúng tôi gửi tới quý bạn đọc hình ảnh, và phương cách mà người tự xưng tu sĩ đã sử dụng, là thường lấy tên Thích Thiện Minh, tuổi không quá 30, da ngăm, cao 1,6m, cạo đầu, mặc đồ tu sĩ theo Phật giáo Bắc tông, mang giầy lịch sự, mang balô kiểu du lịch, sử dụng 3 cái điện thoại chỉ để nhắn tin. 

Nếu quý vị gặp trường hợp này nên cảnh giác!


Viên Hải
Nguồn: Báo Giác ngộ
Tiêu đề do www.phatgiao.org.vn đặt

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật pháp và cuộc sống 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật pháp và cuộc sống 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật pháp và cuộc sống 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật pháp và cuộc sống 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học