Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/01/2014, 09:38 AM

Cây đa, giếng nước, sân đình trong khuôn viên chùa Tứ Kỳ (Hà Nội)

Phật Giáo

Dạo bước trong khuôn viên chùa Tứ Kỳ (Hà Nội), sẽ chẳng mấy ai để ý bên trái nhìn từ cổng Tam quan vào sẽ thấy chậu tiểu cảnh mà ở đó là nét đặc trưng của nông thôn Bắc bộ Việt Nam: Cây đa, giếng nước, sân đình.

Hầu như làng quê nào ở Bắc bộ cũng có những cây đa cổ thụ thường ở đầu làng, cuối làng, giữa làng và ở bên cạnh các di tích như đình làng, hay cổng làng. 
 Cổng làng...
 ..được lát gạch cẩn thận
Cây đa như một biểu tượng tâm linh, giếng nước cung cấp nước sạch đảm nhiệm vai trò phục vụ đời sống nhân dân còn sân đình là nơi giao lưu văn hóa lễ nghi thờ tự tín ngưỡng của cả làng cả xã, đó là những nét đặc trưng đã làm nên con người Việt Nam chất phác, gần gũi.
 Những tán cây ôm trọn mái Đình
 Giếng làng...
 Giao lưu văn hóa tại sân Đình
 Cụ ông bình thản ngồi câu cá
 
 
 Một góc đình làng
 Giao duyên...
 Góc khác là hội đánh cờ...
 Bình yên giữa chốn thị thành ồn ào, náo nhiệt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Ảnh 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Ảnh 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Ảnh 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Ảnh 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.