Chăm sóc tâm
Ngay khi các ô nhiễm tâm (kilesa) vừa khởi lên, hãy nhận biết và buông bỏ chúng. Nếu không, chúng sẽ bám rễ, kéo dài và trở thành tập khí. Vì ta thường không kịp thấy chúng từ sát-na đầu nên ô nhiễm dễ tồn lưu, để lại dư ảnh trong tâm.
Do đó, hành thiền phải có hai phần: buông bỏ cái cũ và phòng ngừa cái mới sinh khởi.

Ta cần thường xuyên quan sát bằng chánh niệm và trí tuệ những bám víu cũ, những phản ứng quá khứ còn lưu lại.
Đồng thời, phải cảnh giác với các ô nhiễm mới đang nhen nhóm từng khoảnh khắc: thấy rõ, nhận ra và buông ngay khi chúng vừa xuất hiện để chúng không tăng trưởng. Đó là ý nghĩa của việc “chăm sóc tâm”.
Nếu chỉ buông cái cũ mà để cái mới tiếp tục sinh khởi, ô nhiễm mới sẽ nhanh chóng trở thành ô nhiễm cũ, tạo thêm sức mạnh trong tâm.
Dù là ô nhiễm cũ hay mới, phương pháp vượt qua vẫn giống nhau: chánh niệm đúng, thái độ đúng và trí tuệ. Một cách thực hành cho cả việc làm yếu đi tàn dư cũ lẫn ngăn không cho ô nhiễm mới phát sinh.
Quan trọng nhất là thực hành đúng và bền bỉ. Nếu chưa đủ thuần thục trong việc nhận ra và buông bỏ ngay sát-na ô nhiễm xuất hiện, chúng sẽ tiếp tục lập lại và hình thành những tập khí mới.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Mỗi ngày mình chết dần vì điều gì?
Sống an vuiBước tới mỗi ngày là bước lùi sinh mệnh, đừng đợi đến bước cuối cùng, mới thấy mình đã hoang phí cả trăm năm.
5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ
Sống an vuiNghiên cứu cho thấy, betalain và nitrat trong củ cải đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...
Hãy cứ rủ nhau "đánh bóng" để cuộc đời bớt khổ
Sống an vuiỞ đời, có những người thật lạ! Thấy người khác làm việc thiện họ không những không vui mà còn buông ra những lời dèm pha, mai mỉa. Nếu là một người đời thì thái độ này còn có thể châm chước được, nhưng đây là người tu, là Phật tử mà có thái độ như thế thì thật khó mà chấp nhận.
3 loại thức ăn, đồ uống nên kiêng dùng vào buổi sáng để tránh hỏng răng
Sống an vuiCác nha sỹ tiết lộ, có một số loại thực phẩm và đồ uống mọi người không nên sử dụng vào buổi sáng để tránh làm tổn thương răng miệng; đáng tiếc là chúng lại xuất hiện thường xuyên trong bữa sáng của rất nhiều người.
Xem thêm














