Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 18/01/2020, 09:24 AM

Cháy rụi tăng xá trong ngôi chùa cổ 1.400 năm tuổi

Khoảng 4 giờ chiều 16/1, ngôi tăng xá hàng trăm năm tuổi của chùa Knong Srok (tên thường gọi Qui Nông) tọa lạc tại xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã phát hỏa, khiến nhiều người dân và tăng ni hoảng loạn.

> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Theo một số người chứng kiến, ngọn lửa bốc lên từ bên trong tăng xá và nhanh chóng lan ra thiêu rụi hàng chục tượng Phật, bàn thờ, sàn gỗ, cột, kèo và toàn bộ mái ngói cổ bị đổ sập.

Nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Trà Vinh đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng với các nhà sư và người dân gần chùa dập lửa.

Tăng xá bên trong ngôi chùa cổ bốc cháy dữ dội. Ảnh: Anh Minh.

Tăng xá bên trong ngôi chùa cổ bốc cháy dữ dội. Ảnh: Anh Minh.

Đến khoảng 17h cùng ngày, lực lượng chức năng đã dập tắt được ngọn lửa, không để cháy lan sang kiến trúc khác của ngôi chùa. Riêng nội thất trong tăng xá bị thiêu rụi hoàn toàn. Thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng tuy nhiên thiệt hại về giá trị lịch sử là không thể đo đếm.

Được biết, Chùa Knong Srok là một trong những ngôi chùa Khmer cổ nhất tại Trà Vinh có lịch sử gần 1.400 năm tuổi. Riêng tăng xá bị cháy là một trong những kiến trúc vật liệu gỗ có tuổi thọ cũng cả nghìn năm tuổi.

Hiện nguyên nhân vụ cháy chưa xác định, nhưng theo nhận định ban đầu có khả năng do chập điện, bắt lửa và lan ra các vật dễ cháy. Tại hiện trường, tăng xá bị cháy là một trong những kiến trúc vật liệu gỗ có tuổi thọ cả nghìn năm tuổi. Sàn gỗ, cột, kèo bên trong cháy rụi, toàn bộ mái ngói cổ đổ sập.

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Trong nước 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Trong nước 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong nước 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Trong nước 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.