Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chiếc “cạc vi dít” bắt mắt và Thích Tâm Phúc là ai?

Có chị bạn là đồng nghiệp có hỏi tôi có biết Đại đức Thích Tâm Phúc là ai không?, chị còn giới thiệu danh thiếp của vị này.

Thấy chiếc “cạc vi dít” có vẻ đặc biệt, tôi tìm hiểu trên trang mạng internet thì được biết chùa Hoẳng Pháp (huyện Hóc Môn, Tp.HCM)(chuahoangphap.com.vn) có thông báo về việc giả danh chư tăng của chùa, đúng như tên và hình ảnh in trên chiếc “cạc vi dít” kia.

Trên chiếc “cạc vi dít” này có ghi trụ trì Đại đức Thích Tâm Phúc Bhikkhu và chức danh “Ngoại giao Phật giáo trong và ngoài nước”. Phía trên có đề Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngay phía dưới có ghi Giáo hội Phật giáo Mahayean Cambodia. 

Theo thông tin trên "cạc vi dít" thì vị Đại đức này "trụ trì và ở các chùa", như: Chùa Ngộ Chân Tử (huyện Củ Chi, Tp.HCM, Việt Nam), chùa Phổ Độ, chùa Phước Khánh (Cambodia), chùa Phổ Phước (Thái Lan)...???! 
 
 
Mặt sau chiếc “cạc vi dít” ghi toàn bằng tiếng Anh, có đề tên của rất nhiều nước trên thế giới.

Theo thông báo của chùa Hoằng Pháp thì đây là trường hợp mạo danh và lừa đảo rõ ràng: Nội dung thông báo về người có tên Nguyễn Minh Phúc, tự đặt pháp danh là Thích Tâm Phúc lợi dụng danh tín của chùa Hoằng Pháp để tổ chức các sự kiện, kêu gọi, quyên góp tịnh tài, tịnh vật nhằm trục lợi cá nhân bất hợp pháp.
Thử tìm kiến trên FB với từ khóa "Thích Tâm Phúc" cũng cho ra kết quả như trên.
Chùa Hoằng Pháp khẳng định Nguyễn Minh Phúc không xuất gia ở chùa Hoằng Pháp, cũng như không phải chư tăng của chùa và chùa Hoằng Pháp cũng không cử chư tăng hay phật tử đi quyên góp tịnh tài, tịnh vật dưới mọi hình thức.

Được biết, đây không phải là trường hợp cá biệt mà đã nảy sinh hiện tượng các đối tượng xấu lợi dụng tấm lòng chân thành của phật tử để trục lợi, lừa đảo.

Hiện nay trên mạng xã hội facebook, trang phật giáo có đăng tâm thư kêu gọi công đức xây dựng chừa chiền. Đó là việc làm tốt để kêu gọi cộng đồng Phật giáo, quý chư tôn đức tăng, ni, những người yêu mến đạo Phật ở trong và ngoài nước đóng góp xây dựng chùa, công đức từ thiện xã hội. Song các trang Phật giáo khi đăng tải cần có sự thẩm định thông tin thật tường minh mới đăng tải.

Một số hiện tượng lừa đảo trên mạng:

Một số đối tượng lừa đảo, soạn thư kêu gọi công đức xây chùa, làm từ thiện, trong đó có nêu tên chùa, địa chỉ không đúng sự thật để lừa đảo tín đồ Phật giáo và tấm lòng công đức của đàn na tín thí thập phương.

Hoặc tên chùa, sự kiện công đức, từ thiện có thật nhưng tên tài khoản thì là do cá nhân sở hữu để lừa đảo, trục lợi;...

Để tránh những "ma cô" lừa đảo giả danh tu sĩ Phật giáo, tổ chức Phật giáo, mạo danh nhà chùa, các trang thông tin Phật giáo trước khi đăng tải cần tìm hiểu cẩn thận, người phát tâm công đức cũng cần tìm hiểu thật tường minh thông tin mới gửi tiền công đức. Tránh bị kẻ xấu lừa đảo, trục lợi, và vô tình tiếp tay cho kẻ xấu làm ảnh hưởng đến uy tín của đạo Phật.

Qua những sự việc như trên, kiến nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên có công văn hướng dẫn những mẫu đăng ký ủng hộ, từ thiện thống nhất; để thông tin cho phật tử biết, tránh bị kẻ xấu lừa đảo. 

Trần Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Phật pháp và cuộc sống 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Phật pháp và cuộc sống 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Phật pháp và cuộc sống 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Phật pháp và cuộc sống 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag