Chiếc y vàng

​Ngày đó, tôi mới xuất gia chưa bao lâu nên vẫn chưa được đắp y. Mà không hiểu sao, tôi thích chiếc y vàng lắm. Tôi nhớ hồi chưa đi tu, mỗi lần thấy quý thầy, quý cô y áo trang nghiêm là mê lắm, thấy sao mà nó đẹp. Rồi cũng ước một ngày mình cũng sẽ được như vậy, được đắp chiếc y lên người.

Chiếc y vàng 1

​Sau này đi tu rồi mới biết không phải đi tu cái là được đắp y. Nhưng mà mê lắm, cứ mỗi lần Thầy giặt y là kiểu gì cũng lượn lờ qua chỗ phơi y sờ cái y cho bằng được. ​

​Cứ thế thấm thoát cũng đến lúc tôi được đắp chiếc y lên người. Nhưng mà nó lạ lắm. Tôi nhớ hồi mới đi thọ giới về Thầy hỏi:

​“Con thọ giới về thấy sao bé, cảm giác được đắp y thế nào”

Tự dưng nước mắt tôi rơi lã chã, tôi nghẹn ngào thưa Thầy:

​“Dạ, con thấy vui lắm Thầy ạ, nhưng mà tự nhiên con thấy sao trên vai có cái gì đó nặng vô hình. Con cũng thấy bát cơm con ăn hằng ngày tự nhiên cũng nặng hơn. Con thấy hình như cuộc tu của mình nó khác rồi.”

​Đúng là cuộc tu hành của tôi đã đi sang trang mới, từ hình thức bên ngoài cho đến tâm thức bên trong. Tôi giờ đây đã ra dáng một sư cô hơn rồi. Cũng không còn cái thời vô tư, thích làm gì thì làm. Giờ thì đi, đứng, ngồi, nằm, đều phải cẩn trọng, chú ý đến oai nghi, tế hạnh. Bây giờ tôi cũng thấy mình cũng phải có trách nhiệm hơn với đời tu của mình. Từ bát cơm, từ cái vật dụng nhỏ cũng thấy phải tu sao cho xứng đáng thọ nhận. Lời bài kệ thọ bát mà bữa ăn nào cũng tụng tự nhiên sao thấm thía quá.

“Bát cơm ai sắm cực lòng

Ta dùng phải nhớ tầm công ơn người

Vì nguồn sống phải mượn hơi

Cũng như chén thuốc chữa nơi bịnh tình

Ráng tu trước độ thân mình

Sau lo độ tận chúng sanh mê lầm.

Thức ăn này từ đâu đem đến

Phải chăng vì người mến đạo lành?

Thương ai chín chắn tu hành

Thảo lòng, nhịn miệng, kính thành, cúng dâng

Tay thọ lãnh bân khuâng tự nghĩ

Đức hạnh mình thọ thí đáng không?

Món vai món trả phải đồng

Người dâng vật quí là mong phước lành”.

Tôi nhớ Thầy hay dạy tôi là “Mình ở chùa không làm gì mà cũng có ăn cho nên phải biết trân quý mọi thứ, phải lo tinh tấn tu học, phải chăm chỉ làm việc thì mới có phước mà tu. Con mà không chịu cố gắng tinh tấn thì không tu được đâu bé.”

Giờ đây, chiếc y vàng của tôi cũng đã phai màu theo những tháng năm ở chùa nhưng kí ức năm nào về hồi mới tu vẫn còn nguyên vẹn như ngày hôm qua. Lời Thầy dạy vẫn còn đó vẫn đi theo trên suốt chặng đường tu của mình. Tôi biết trong mình vẫn còn những tập khí không tốt, vẫn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng mỗi lần tôi đắp y là tôi đều tự nhắc mình phải cố gắng tu sao cho thật giỏi, thật xứng với chiếc y mình đang khoác trên người.

Chiếc y vàng không chỉ là một mảnh vải vô tri mà chính là thước lụa thướt tha chở cái chí nguyện của tôi, cũng chở luôn những năm tháng cố gắng ở chùa tôi đã đi qua.

Chiếc y cà sa của người xuất gia là một hình tượng cao đẹp, thoát tục. Nó không chỉ đơn thuần là một tấm vải che thân, mà là một biểu trưng cho sự thanh cao, giải thoát của những người đi trên con đường giải thoát của Phật.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Nhìn từ vụ Miu Lê bị bắt: Phước cạn - nghiệp trổ!

Phật pháp và cuộc sống 11:08 12/05/2026

Phước có hai loại phước. Con người có phước thì may mắn, tài giỏi hơn người, dẫn đến tiền tài, công danh sẽ đến rất nhanh, rất nhiều. Nhưng đây chỉ là một dạng phước đời thường, và nó cũng rất nguy hiểm...

Cha mẹ già không phải gánh nặng: Nhìn từ câu chuyện người cha bị bỏ lại ở chùa

Phật pháp và cuộc sống 10:30 12/05/2026

Từ câu chuyện người cha bị bỏ lại ở chùa, cùng suy ngẫm về hiếu đạo, trách nhiệm gia đình và cách người con nên đối diện khi cha mẹ già yếu, bệnh tật.

Kỷ lục gia thế giới Guinness Nguyễn Khắc Hưng: "Đóa sen" nghị lực tỏa sáng thông qua “bình dân học vụ số”

Phật pháp và cuộc sống 09:15 12/05/2026

Trong không gian ấm cúng và đầy tinh thần nhân văn của buổi lễ kiện toàn Ban lãnh đạo Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt – cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam, màn trình diễn chào mừng của Kỷ lục gia thế giới Guinness Nguyễn Khắc Hưng, tự kỷ nặng đã mang đến một luồng sinh khí mới, minh chứng cho sức mạnh chuyển hóa vô biên của tâm thức.

Vesak - Không chỉ là một ngày sinh

Phật pháp và cuộc sống 08:52 12/05/2026

Lễ Phật đản không chỉ là sự kiện kỷ niệm sự ra đời của một con người vĩ đại cách đây hơn 25 thế kỷ, mà là ngày một con đường hy vọng được mở ra, nhắc nhở chúng ta rằng sự thức tỉnh luôn khả thi ngay giữa lòng thế gian.

Xem thêm