Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/01/2019, 12:00 PM

Chiêm bái những ngôi chùa cất giữ nhiều xá lợi Phật ở Việt Nam (Phần 2)

Xá lợi Phật được xem như những báu vật của Phật giáo. Hiện nay tại Việt Nam, nhiều ngôi chùa cổ kính vẫn lưu giữ những báu vật Phật giáo đó. Hãy cùng Phatgiao.org.vn chiêm bái những ngôi chùa cất giữ nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam.

>CHÙA VIỆT

Bài liên quan

Chùa Viên Đình, Ứng Hòa, Hà Nội

Với hơn 30 ngọn tháp chứa cả nghìn viên xá lợi do nhiều trung tâm Phật giáo trên thế giới trao tặng, chùa Viên Đình (ngoại thành Hà Nội) đang sở hữu nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam. Ngôi chùa cổ hiện đang là nơi lưu giữ những “báu vật Phật giáo” với rất nhiều bảo tháp xá lợi Phật, đa dạng sắc màu lung linh, huyền ảo.

Chùa Viên Đình ở thôn Kẹo, xã Đông Lỗ (Ứng Hòa, Hà Nội) là nơi trưng bày 30 tháp Xá lợi Phật do 8 trung tâm Phật giáo trên thế giới cúng dường.

Chùa Viên Đình ở thôn Kẹo, xã Đông Lỗ (Ứng Hòa, Hà Nội) là nơi trưng bày 30 tháp Xá lợi Phật do 8 trung tâm Phật giáo trên thế giới cúng dường.

Tọa lạc trên khuôn viên 3 ha, chùa Viên Đình có từ đầu thời Lý, được đích thân vua Lý chỉ định xây dựng sau khi ngắm nhìn địa thế núi sông. Tuy nhiên, sau này, do nhiều năm chùa không có trụ trì, người dân địa phương dù hết lòng trông coi, nhưng ngôi chùa vẫn ngày càng xuống cấp.

Năm 2002, Đại đức Thích Chơn Phương chính thức về trụ trì chùa Viên Đình, bắt đầu công cuộc trùng tu, gìn giữ những “báu vật” còn lại từ xa xưa để có một ngôi chùa như ngày nay.

Tại gian Chính điện của chùa có cả một tòa xá lợi Phật với hơn 30 tháp xá lợi từ 8 quốc gia Phật giáo lớn trên thế giới cúng dường. Cho đến thời điểm hiện tại, chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp Xá lợi Phật do 8 trung tâm Phật giáo trên thế giới 8 lần cúng dường.

Xá lợi Phật tại chùa Viên Đình với đủ các màu sắc và kích cỡ khác nhau là báu vật vô giá của Phật giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trong mỗi một tháp xá lợi Phật có rất nhiều viên nhỏ. Mỗi viên Xá lợi Phật khi nhìn ở mỗi một góc cạnh khác nhau lại phát ra một loại màu sắc khác nhau.

Ngọc xá lợi có hình hơi tròn và cứng, kích thước khác nhau, có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng.

Ngọc xá lợi có hình hơi tròn và cứng, kích thước khác nhau, có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng.

Đại đức Thích Chơn Phương đã đi đến hàng chục quốc gia lớn nhỏ, trải qua hàng chục trung tâm Phật giáo trên thế giới như: Ấn Độ, Nê Pan, Srylanka, Myanmar, Thái Lan, Mỹ, Australia, Đài Loan…để giao lưu văn hóa, trao đổi Phật pháp và quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam.

Một bảo tháp chứa Xá lị mang về từ Myanmar.

Một bảo tháp chứa Xá lị mang về từ Myanmar.

Đặc biệt, bắt đầu từ chuyến hành hương thăm đất Phật Ấn Độ lần đầu tiên, năm 2003, Đại đức Thích Chơn Phương đã gặp gỡ với Hòa thượng Thích Huyền Diệu - Chủ tịch liên đoàn Phật giáo thế giới. Sau những trao đổi Phật giáo hết sức tâm đắc cùng với việc hiểu rõ nguồn cội thiêng liêng của chùa Viên Đình, Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã quyết định cung tiến Xá lợi Phật về chùa và về Việt Nam thăm chùa Viên Đình. Trong lần viếng thăm này, Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã tặng một cây bồ đề từ Ấn Độ, trồng tại khuôn viên nhà chùa.

Xá lợi Thích ca mâu ni được rước về từ Tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Xá lợi Thích ca mâu ni được rước về từ Tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Thiền viện Sùng Phúc, Long Biên, Hà Nội

Nằm ngay ven đê sông Hồng, Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc vốn là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, 17. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, chùa bị tàn phá nhưng nhờ sự chung tay của các Phật tử và nhân dân trong vùng mà Thiền viện Sùng Phúc được tu bổ, tôn tạo và xây dựng khang trang trên diện tích gần 4.000 mét vuông.

Những tháp xá lợi Phật lung linh sắc màu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Những tháp xá lợi Phật lung linh sắc màu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Thiền viện Sùng Phúc có rất đông đảo tràng tu tập và học đạo, thể theo nguyện vọng và mong muốn nhân dân Phật tử được hưởng phúc chiêm bái đỉnh lễ xá lợi Phật, Chư tăng thiền viện Sùng Phúc đã được cung đón rất nhiều xá lợi Phật từ nhiều nước về trưng bày như: xá lợi tại Ấn Độ, xá lợi ở Myanma, xá lợi ở Thái Lan, xá lợi ở Tích Lan, và một số xá lợi ở Úc. Đây là việc làm đầy ý nghĩa và linh thiêng của quý thầy tại thiền viện Sùng Phúc dành cho quý phật tử  có điều kiện đỉnh lễ xá lợi và phát nguyện tu tập.

Xá lợi tóc được trưng bài tại thiền viện Sùng Phúc

Xá lợi tóc được trưng bài tại thiền viện Sùng Phúc

Thiền viện Sùng Phúc là một trong những nơi lưu giữ nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam. Mỗi nằm thiền viện thu hút đông đảo các Tăng ni, Phật tử và du khách đến thăm quan, chiêm bái xá lợi Phật và dự các nghi lễ.

Các tăng ni, phật tử và nhân dân náo nức chiêm bái Xá lợi Phật tại thiền viện Sùng Phúc

Các tăng ni, phật tử và nhân dân náo nức chiêm bái Xá lợi Phật tại thiền viện Sùng Phúc

Đại đức Thích Tỉnh Thiền – Phó trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc cho biết hàng chục tháp xá lợi Phật đã được cung thỉnh từ nhiều “vương quốc” Phật giáo như Ấn Độ, Myanmar…Những tháp xá lợi Phật với đủ các màu sắc và kích cỡ khác nhau được trưng bày cho du khách và Phật tử tự do chiêm bái.

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Chùa Việt 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Chùa Việt 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Chùa Việt 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Chùa Việt 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.