Phật Giáo

Chùa Bát Nhã - một thanh tịnh xứ an lành

Thứ năm, 14/09/2013 | 15:54

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ 445/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, chùa Bát Nhã có vị trí lý tưởng để các thầy tu học, các phật tử đến nương tựa tu hành.


Một số ảnh quang cảnh tại Chùa Bát Nhã. Ảnh: Trí Lưu

Khởi nguồn từ tấm lòng của một phật tử hiến cúng mảnh đất vốn là khu vườn dừa ngập nước vào ngày thuỷ triều dâng. Tháng 5/1990, thầy Thích Đạt Đạo từ Quảng Hương Già Lam sang xây dựng một ngôi chùa lá nhỏ nhắn, thanh tịnh. Với sự góp sức của đông đảo phật tử gần xa, nhất là Chúng Liên Hoa, năm 1992 chùa Bát Nhã được hình thành một cách khiêm tốn với chánh điện, nhà tổ , nhà tăng lợp lá. Năm 1995 nâng cấp bằng lợp tôn và trở thành nơi tu hành của nhiều tăng sĩ và phật tử. Những đệ tử đầu tiên của Thầy Thích Đạt Đạo đã tốt nghiệp Học viện Phật giáo, xuất dương tu học ở Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan…

Ảnh tư liệu: Chùa Bát Nhã

Năm 1996, chùa được trùng tu, xây mới Chánh điện theo bản vẽ của kiến trúc sư nổi tiếng Võ Đình Diệp bằng bê tông cốt thép hiện đại. Năm 2009, với sự phát tâm hiến cúng của phật tử gần xa, nhất là hỗ trợ nhiệt thành của Ban Bảo trợ thuộc Ban hướng dẫn phật tử Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, Hội từ thiện, phật tử các đạo tràng và các nhà từ tâm….Chùa Bát Nhã hoàn thành khu tăng xá, thư viện, nhà linh, nhà thờ cốt, và nhất là giảng đường mang tên Trí Thủ là Hòa thượng ân sư của Hòa thượng-Tiến sĩ Thích Đạt Đạo, viện chủ Chùa Bát Nhã hiện nay.

Phối cảnh công trình Chùa Bát Nhã.
Ảnh: Công ty Thiết kế Kiến trúc Gia Định 

Kể từ ngày có giảng đường Trí Thủ, việc tu tập ngày càng phát triển với các đạo tràng trì tụng kinh chú hằng ngày. Đạo tràng Tịnh Độ trì tụng các buổi tối, Pháp Hoa trì Kinh Pháp Hoa sáng Thứ ba, sáng Chủ nhật hàng tuần. Đạo tràng Lương Hoàng Sám vào sáng Thứ sáu. Tổ chức tu Bát quan trai vào ngày Chủ nhật cuối tháng âm lịch với các buổi thuyết pháp của chư tăng Chùa Bát Nhã và các giảng sư Ban Hoằng pháp Thành hội. Đến nay, Chùa Bát Nhã đã tổ chức 16 khóa tu Bát quan trai.

Một số hình ảnh các kỳ thọ Bát quan trai 
tại Chùa Bát Nhã được tổ chức vào chủ nhật cuối mỗi tháng.
Ảnh: Trí Lưu

Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Viện chủ, Hội từ thiện Chùa Bát Nhã, Ban hộ trì tam bảo tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội như xây cầu, tặng nhà tình thương, tặng học bổng cho tăng ni sinh, học sinh phật tử học giỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo, phật tử người dân tộc ở miền núi, giúp bệnh nhân nghèo chữa bệnh nan y, ủng hộ bếp ăn từ thiện và phát cơm từ thiện cho bệnh nhân bệnh viên Ung bướu. Từ năm 2007 đến cuối năm 2011, Ban bảo trợ, hội từ thiện chùa Bát Nhã ủng hộ xây chùa, đúc chuông, xây 5 cầu ở Bến Tre, Cà Mau, 5 nhà tình thương ở Cà Mau, Long An, Vĩnh Long…thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo ở Ban Mê Thuột, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bến Tre, Cà Mau, cứu trợ đồng bào bị lũ lụt…Một số hình ảnh về hoạt động từ thiện của Hội Từ Thiện Chùa Bát Nhã - Bình Thạnh
Ảnh: Hội từ thiệnMột số hình ảnh các buổi tụng kinh Pháp hoa vào sáng chủ nhật hằng tuần
Ảnh: Trí Lưu

Anh Nhuận Trí Thông và chị Huệ Thiên một phật tử kỳ cựu của Chùa Bát Nhã cho biết :” Thật hạnh phúc cho phật tử chúng tôi được một vị chân tu như Hòa thượng Thích Đạt Đạo chỉ bảo tu học và hướng dẫn làm việc thiện. Tư cách và phẩm hạnh của Hòa thượng là tấm gương tuyệt vời để hàng phật tử nương theo.”

PT.Nhuận Trí Thông và PT.Nhuận Huệ Thiên
trao hoa cho HT. Thích Đạo Đạo nhận ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Các phật tử đặt chân vào chùa Bát Nhã như đi vào chỗ an lành, hạnh phúc, từng bước chân thiền hành thật là thanh thoát, từng lời kinh như tiếng nhạc giúp mọi người thoát ly phiền não. Thật là một chốn bình an.

Chùa Bát Nhã quận Bình Thạnh dưới sự hướng dẫn của Viện chủ Hòa thượng - Tiến sĩ Thích Đạt Đạo thật xứng danh thanh tịnh xứ an lành của đông đảo đồng bào phật tử gần xa.

Tác giả: Nhuận Trí Hòa
Ảnh: Trí Lưu
Nguồn: www.BatNhaGiaLam.com

Tin liên quan