Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/09/2013, 15:54 PM

Chùa Bát Nhã - một thanh tịnh xứ an lành

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ 445/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, chùa Bát Nhã có vị trí lý tưởng để các thầy tu học, các phật tử đến nương tựa tu hành.


Một số ảnh quang cảnh tại Chùa Bát Nhã. Ảnh: Trí Lưu

Khởi nguồn từ tấm lòng của một phật tử hiến cúng mảnh đất vốn là khu vườn dừa ngập nước vào ngày thuỷ triều dâng. Tháng 5/1990, thầy Thích Đạt Đạo từ Quảng Hương Già Lam sang xây dựng một ngôi chùa lá nhỏ nhắn, thanh tịnh. Với sự góp sức của đông đảo phật tử gần xa, nhất là Chúng Liên Hoa, năm 1992 chùa Bát Nhã được hình thành một cách khiêm tốn với chánh điện, nhà tổ , nhà tăng lợp lá. Năm 1995 nâng cấp bằng lợp tôn và trở thành nơi tu hành của nhiều tăng sĩ và phật tử. Những đệ tử đầu tiên của Thầy Thích Đạt Đạo đã tốt nghiệp Học viện Phật giáo, xuất dương tu học ở Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan…

Ảnh tư liệu: Chùa Bát Nhã

Năm 1996, chùa được trùng tu, xây mới Chánh điện theo bản vẽ của kiến trúc sư nổi tiếng Võ Đình Diệp bằng bê tông cốt thép hiện đại. Năm 2009, với sự phát tâm hiến cúng của phật tử gần xa, nhất là hỗ trợ nhiệt thành của Ban Bảo trợ thuộc Ban hướng dẫn phật tử Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, Hội từ thiện, phật tử các đạo tràng và các nhà từ tâm….Chùa Bát Nhã hoàn thành khu tăng xá, thư viện, nhà linh, nhà thờ cốt, và nhất là giảng đường mang tên Trí Thủ là Hòa thượng ân sư của Hòa thượng-Tiến sĩ Thích Đạt Đạo, viện chủ Chùa Bát Nhã hiện nay.

Phối cảnh công trình Chùa Bát Nhã.
Ảnh: Công ty Thiết kế Kiến trúc Gia Định 

Kể từ ngày có giảng đường Trí Thủ, việc tu tập ngày càng phát triển với các đạo tràng trì tụng kinh chú hằng ngày. Đạo tràng Tịnh Độ trì tụng các buổi tối, Pháp Hoa trì Kinh Pháp Hoa sáng Thứ ba, sáng Chủ nhật hàng tuần. Đạo tràng Lương Hoàng Sám vào sáng Thứ sáu. Tổ chức tu Bát quan trai vào ngày Chủ nhật cuối tháng âm lịch với các buổi thuyết pháp của chư tăng Chùa Bát Nhã và các giảng sư Ban Hoằng pháp Thành hội. Đến nay, Chùa Bát Nhã đã tổ chức 16 khóa tu Bát quan trai.

Một số hình ảnh các kỳ thọ Bát quan trai 
tại Chùa Bát Nhã được tổ chức vào chủ nhật cuối mỗi tháng.
Ảnh: Trí Lưu

Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Viện chủ, Hội từ thiện Chùa Bát Nhã, Ban hộ trì tam bảo tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội như xây cầu, tặng nhà tình thương, tặng học bổng cho tăng ni sinh, học sinh phật tử học giỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo, phật tử người dân tộc ở miền núi, giúp bệnh nhân nghèo chữa bệnh nan y, ủng hộ bếp ăn từ thiện và phát cơm từ thiện cho bệnh nhân bệnh viên Ung bướu. Từ năm 2007 đến cuối năm 2011, Ban bảo trợ, hội từ thiện chùa Bát Nhã ủng hộ xây chùa, đúc chuông, xây 5 cầu ở Bến Tre, Cà Mau, 5 nhà tình thương ở Cà Mau, Long An, Vĩnh Long…thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo ở Ban Mê Thuột, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bến Tre, Cà Mau, cứu trợ đồng bào bị lũ lụt…Một số hình ảnh về hoạt động từ thiện của Hội Từ Thiện Chùa Bát Nhã - Bình Thạnh
Ảnh: Hội từ thiệnMột số hình ảnh các buổi tụng kinh Pháp hoa vào sáng chủ nhật hằng tuần
Ảnh: Trí Lưu

Anh Nhuận Trí Thông và chị Huệ Thiên một phật tử kỳ cựu của Chùa Bát Nhã cho biết :” Thật hạnh phúc cho phật tử chúng tôi được một vị chân tu như Hòa thượng Thích Đạt Đạo chỉ bảo tu học và hướng dẫn làm việc thiện. Tư cách và phẩm hạnh của Hòa thượng là tấm gương tuyệt vời để hàng phật tử nương theo.”

PT.Nhuận Trí Thông và PT.Nhuận Huệ Thiên
trao hoa cho HT. Thích Đạo Đạo nhận ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Các phật tử đặt chân vào chùa Bát Nhã như đi vào chỗ an lành, hạnh phúc, từng bước chân thiền hành thật là thanh thoát, từng lời kinh như tiếng nhạc giúp mọi người thoát ly phiền não. Thật là một chốn bình an.

Chùa Bát Nhã quận Bình Thạnh dưới sự hướng dẫn của Viện chủ Hòa thượng - Tiến sĩ Thích Đạt Đạo thật xứng danh thanh tịnh xứ an lành của đông đảo đồng bào phật tử gần xa.

Tác giả: Nhuận Trí Hòa
Ảnh: Trí Lưu
Nguồn: www.BatNhaGiaLam.com
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Chùa Việt 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Chùa Việt 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Chùa Việt 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Chùa Việt 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo