Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 23/07/2019, 13:38 PM

Chùa Lộc Thọ tổ chức khóa tu Bát quan trai kỳ 6 năm 2019

Sáng ngày 22-7 (20-6-Kỷ Hợi), chùa Lộc Thọ (thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã tổ chức khóa tu bát quan trai và cộng tu niệm Phật.

Thượng tọa Thích Tâm Ân, UV BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trụ trì chùa Phổ Tịnh (số 138 đường 23-10, phường Ngọc Hiệp, TP.Nha Trang) đã đến truyền trao giới Bát quan trai cho các giới tử.

Sau khóa lễ phóng sinh, đại chúng được lắng nghe pháp thoại “Đức Phật dạy cúng ngạ quỷ trong kinh điển truyền thống Pali” do Đại đức Thích Quảng Tánh, Biên tập viên của báo Giác Ngộ thuyết giảng.

 

 

Theo Đại đức giảng sư, Việt Nam là nơi giao lưu các truyền thống Phật giáo lớn nên Phật tử cần hiểu rõ việc mình đang tu có phải Phật dạy không?

Thầy đã kể 3 câu chuyện như sau: 

1- Chuyện bà mẹ của Uttara (Uttaramãtu) trong Tiểu Bộ kinh, do cản trở con trai cúng dường các Sa-môn với lời nguyền ác khẩu nên sau khi chết bị đọa làm ngạ quỷ đói suốt 50 năm. Khi gặp Trưởng lão Kankhàrevata kankhà, ngạ quỷ kể lại tâm keo kiệt và phỉ báng Sa-môn nên được ngài cúng dường nước, thức ăn, y áo cho chư Tăng rồi hồi hướng cho ngạ quỷ nên bà được hưởng thiên lạc. 

2- Chuyện mẹ của tôn giả Xá Lợi Phất trong Tiểu Bộ kinh. Trong thời quá khứ có một phú gia ở thành Ba La Nại thường phát tâm cúng dường rộng lớn đến các Sa môn, Bà la môn và bố thí rộng rãi cho những người nghèo khó. Rồi một hôm, phú gia bận đi làm ăn xa, trước khi đi dặn dò vợ chu toàn công việc bố thí cúng dường. Ông đi rồi, người vợ không những chênh mảng trách nhiệm cúng dường được chồng giao phó mà còn biểu lộ thái độ khinh khi, sỉ nhục những người nghèo khổ. Vì tham lam bỏn sẻn, tạo ác nghiệp nặng nề nên khi từ trần bà tái sanh làm ngạ quỷ chịu nhiều khốn khổ. Nhớ lại những công đức lành mà bà đã làm trong quá khứ, bà mong muốn được gặp Tôn giả Xá Lợi Phất liền tìm đến thành Vương Xá.

Tôn giả Xá Lợi Phất cùng các Tỷ kheo đến gặp vua Tần-bà-sa-la trình bày sự việc, nhờ trợ duyên và được đức vua chấp thuận. Tôn giả Xá Lợi Phất thành tâm dâng cúng lên Đức Phật và chư Tăng khắp mười phương rồi hồi hướng công đức cho nữ quỷ. Nhờ phước báo ấy mà nữ quỷ mẹ Tôn giả Xá Lợi Phất trong quá khứ được thoát kiếp ngạ quỷ, sanh lên cõi trời. 

3-Chuyện vua Tần-bà-sa-la  (Bimbisara) vì ngạ quỷ quyến thuộc làm các công đức để hồi hướng cứu độ, nhân đó Đức Phật đã thuyết kinh Ngoài bức tường (Tirokuddauttam).

Cuối buổi pháp thoại, Đại đức giảng sư nhắc nhở đại chúng: người Phật tử mỗi khi làm được phước báu nào cũng nên hồi hướng quả lành đến thân nhân đã quá vãng. Khi cúng không đốt vàng mã, nên mua áo quần thật, tiền thật để biếu tặng cho người nghèo.

Thực hiện theo lời Phật dạy: Cúng dường chư Tăng trong 3 tháng an cư là đúng chánh pháp; tháng Bảy là tháng Vu lan chứ không phải tháng cô hồn. Làm nhiều việc thiện: tụng kinh, giữ giới, ăn chay, niệm Phật, bố thí, cúng dường, hoan hỷ, tán thán…chính là những công đức để hồi hướng nhân mùa Vu lan sắp đến.

Thời khóa buổi chiều, đại chúng tọa thiền và tụng kinh Vô lượng thọ.

>>Gieo mầm thiện, nhận quả ngọt

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Tin Phật sự 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Tin Phật sự 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Tin Phật sự 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Tin Phật sự 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).