Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/07/2019, 13:38 PM

Chùa Lộc Thọ tổ chức khóa tu Bát quan trai kỳ 6 năm 2019

Sáng ngày 22-7 (20-6-Kỷ Hợi), chùa Lộc Thọ (thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã tổ chức khóa tu bát quan trai và cộng tu niệm Phật.

Thượng tọa Thích Tâm Ân, UV BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trụ trì chùa Phổ Tịnh (số 138 đường 23-10, phường Ngọc Hiệp, TP.Nha Trang) đã đến truyền trao giới Bát quan trai cho các giới tử.

Sau khóa lễ phóng sinh, đại chúng được lắng nghe pháp thoại “Đức Phật dạy cúng ngạ quỷ trong kinh điển truyền thống Pali” do Đại đức Thích Quảng Tánh, Biên tập viên của báo Giác Ngộ thuyết giảng.

 

 

Theo Đại đức giảng sư, Việt Nam là nơi giao lưu các truyền thống Phật giáo lớn nên Phật tử cần hiểu rõ việc mình đang tu có phải Phật dạy không?

Thầy đã kể 3 câu chuyện như sau: 

1- Chuyện bà mẹ của Uttara (Uttaramãtu) trong Tiểu Bộ kinh, do cản trở con trai cúng dường các Sa-môn với lời nguyền ác khẩu nên sau khi chết bị đọa làm ngạ quỷ đói suốt 50 năm. Khi gặp Trưởng lão Kankhàrevata kankhà, ngạ quỷ kể lại tâm keo kiệt và phỉ báng Sa-môn nên được ngài cúng dường nước, thức ăn, y áo cho chư Tăng rồi hồi hướng cho ngạ quỷ nên bà được hưởng thiên lạc. 

2- Chuyện mẹ của tôn giả Xá Lợi Phất trong Tiểu Bộ kinh. Trong thời quá khứ có một phú gia ở thành Ba La Nại thường phát tâm cúng dường rộng lớn đến các Sa môn, Bà la môn và bố thí rộng rãi cho những người nghèo khó. Rồi một hôm, phú gia bận đi làm ăn xa, trước khi đi dặn dò vợ chu toàn công việc bố thí cúng dường. Ông đi rồi, người vợ không những chênh mảng trách nhiệm cúng dường được chồng giao phó mà còn biểu lộ thái độ khinh khi, sỉ nhục những người nghèo khổ. Vì tham lam bỏn sẻn, tạo ác nghiệp nặng nề nên khi từ trần bà tái sanh làm ngạ quỷ chịu nhiều khốn khổ. Nhớ lại những công đức lành mà bà đã làm trong quá khứ, bà mong muốn được gặp Tôn giả Xá Lợi Phất liền tìm đến thành Vương Xá.

Tôn giả Xá Lợi Phất cùng các Tỷ kheo đến gặp vua Tần-bà-sa-la trình bày sự việc, nhờ trợ duyên và được đức vua chấp thuận. Tôn giả Xá Lợi Phất thành tâm dâng cúng lên Đức Phật và chư Tăng khắp mười phương rồi hồi hướng công đức cho nữ quỷ. Nhờ phước báo ấy mà nữ quỷ mẹ Tôn giả Xá Lợi Phất trong quá khứ được thoát kiếp ngạ quỷ, sanh lên cõi trời. 

3-Chuyện vua Tần-bà-sa-la  (Bimbisara) vì ngạ quỷ quyến thuộc làm các công đức để hồi hướng cứu độ, nhân đó Đức Phật đã thuyết kinh Ngoài bức tường (Tirokuddauttam).

Cuối buổi pháp thoại, Đại đức giảng sư nhắc nhở đại chúng: người Phật tử mỗi khi làm được phước báu nào cũng nên hồi hướng quả lành đến thân nhân đã quá vãng. Khi cúng không đốt vàng mã, nên mua áo quần thật, tiền thật để biếu tặng cho người nghèo.

Thực hiện theo lời Phật dạy: Cúng dường chư Tăng trong 3 tháng an cư là đúng chánh pháp; tháng Bảy là tháng Vu lan chứ không phải tháng cô hồn. Làm nhiều việc thiện: tụng kinh, giữ giới, ăn chay, niệm Phật, bố thí, cúng dường, hoan hỷ, tán thán…chính là những công đức để hồi hướng nhân mùa Vu lan sắp đến.

Thời khóa buổi chiều, đại chúng tọa thiền và tụng kinh Vô lượng thọ.

>>Gieo mầm thiện, nhận quả ngọt

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Tin Phật sự 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Tin Phật sự 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Tin Phật sự 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Tin Phật sự 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo