Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/10/2019, 15:48 PM

Chùa Thiên Châu cạnh dòng kênh Bảo Định 

Ở phường 3, thành phố Tân An, ngay cạnh TP. HCM, cạnh dòng kênh đào đầu tiên ở Nam Bộ, kênh Bảo Định, có một đại tự mang cái tên đẹp: Chùa Thiên Châu.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về những ngôi chùa Việt độc đáo 

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Vốn là ngôi tam bảo đơn sơ, gần đây, từ lúc Hòa thượng Thích Minh Thiện về nhận trách vụ trụ trì - quá trình xây dựng lớn diễn ra và ngày nay không gian Thiền Châu tự hoành tráng với các công trình to lớn, chính điện cao và kiên cố ở trung tâm - nơi diễn ra các hoạt động Phật sự chính yếu của tỉnh Long An, chốn hoằng pháp thường xuyên. Vây quanh hạng mục trung tâm ấy là các công trình bề thế của một cơ sở Phật giáo lớn ở cửa ngõ Sài Gòn. Chùa Thiên Châu ngày cũ và hôm nay về kiến tạo vật chất đã hoàn toàn khác. 

Thông thường ở Nam Bộ, kênh rạch như bàn cờ, chùa tựa cạnh kênh rạch hay sông là bình thường, có khi vây bọc giữa các dòng kênh xanh mát thành hình thế đất thanh tịnh tự nhiên. Đặc điểm địa lý ấy ví như chùa  tựa vào đồi núi hay hồ ngoài Bắc Bộ vậy.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Song, kênh Bảo Định có sự đặc biệt: từ con rạch quân đội Chúa Nguyễn đào thủ công phục vụ sinh hoạt và lưu thông trong chiến dịch quân sự, đến khi Vua Gia Long quyết định biến thành kênh đào đầu tiên của vùng rồi người Pháp mở rộng thi công cơ giới - Bảo Định là dòng kênh được dùng xáng múc  nạo vét đầu tiên ở Việt Nam, đến nay đã chừng 200 năm tuổi. Đoạn kênh vắt ngang Tân An, cạnh Chùa Tiên Châu chỉ là một khúc con kênh quan yếu kết nối Tây Nam Bộ với đô thành Sài Gòn. Và đấy là thế đất của Thiên Châu tự.

Chùa Thiên Châu đặt Văn phòng Ban trị sự Phật giáo Tỉnh Long An, Hòa thượng Thích Minh Thiện là Trưởng ban, Ngài đồng thời giữ cương vị Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban hoằng pháp TW, trưởng giảng sư đoàn của Giáo hội. Ngài còn có trọng trách Phó ban thông tin truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bên dòng kênh Bảo Định này, các ngày đầu tháng 11/2019 tới, Ban thông tin truyền thông TW Giáo hội kết hợp Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An tổ chức khóa tập huấn truyền thông Phật giáo cho chừng 300 tham dự viên, một dấu mốc của ngành truyền thông Phật giáo Việt Nam sau sự kiện tập huấn ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), thiền viện Quảng Đức (TP HCM)... Các học viên có cơ hội chiêm bái chốn thiền Thiên Châu tự, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông Phật giáo, lại có cơ hội ngắm dòng kênh đào đầu tiên của vùng.

Có một Thiên Châu tự cạnh dòng Bảo Định Giang...

Phật Giáo

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Chùa Việt 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Chùa Việt 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Chùa Việt 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Chùa Việt 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học