Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/10/2019, 14:33 PM

Uy thiêng chùa Gia Kiết 

Phật Giáo

Tĩnh lặng, uy nghiêm, thư thái, trầm mặc, đó là những cảm giác đọng lại trong lòng du khách mỗi khi đến đây. Còn với người Khmer bản xứ, ngôi chùa này đã gắn liền với nhiều câu chuyện hào hùng trong tháng ngày đấu tranh gian khổ, nuôi chứa cách mạng, góp phần giải phóng quê hương.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Chùa Gia Kiết còn có tên là chùa Bà Hét, chùa Mới, để phân biệt với chùa Cũ tại xã Tân Mỹ. Chùa Gia Kiết tọa lạc tại ấp Mỹ Thuận, xã Tân Mỹ (Trà Ôn, Vĩnh Long).

Chùa Gia Kiết còn có tên là chùa Bà Hét, chùa Mới, để phân biệt với chùa Cũ tại xã Tân Mỹ. Chùa Gia Kiết tọa lạc tại ấp Mỹ Thuận, xã Tân Mỹ (Trà Ôn, Vĩnh Long).

Bài liên quan

Ông Thạch Nhiều, ngụ ấp Trà Mòn xúc động nói: “Ngôi chùa này đã gắn liền với tuổi thơ của chúng tôi từ mấy mươi năm qua. Nghe người lớn kể, đây là nơi cách mạng về hoạt động bí mật với sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân địa phương. Giặc nhiều lần lùng sục nhưng đều thất bại”.

Chùa Gia Kiết còn có tên là chùa Bà Hét, chùa Mới, để phân biệt với chùa Cũ tại xã Tân Mỹ. Chùa Gia Kiết tọa lạc tại ấp Mỹ Thuận, xã Tân Mỹ (Trà Ôn, Vĩnh Long). Cũng như nhiều ngôi chùa Khmer khác, chùa Gia Kiết ban đầu được dựng bằng cây lá, sau đó bà con xây lại bằng gạch, vôi, gỗ. Ðến năm 1977 trùng tu lớn có kiến trúc liên hoàn: cổng, chính điện, giảng đường, sa-la và các tháp cốt, chung quanh có cổ thụ sao dầu, thốt nốt, vườn cây xanh mát. Nổi bật nhất là chính điện được xây dựng trên nền cao 2 mét, mái lợp tôn giả ngói, ba tầng. Trên nóc mái trên, ở giữa, có một tháp nhỏ, hai bên đắp tượng bốn chiếc vòi và miệng con voi. Ở mỗi đầu mái dưới là tượng đầu rồng, mặt trước mái trên chạm phù điêu "thiên hầu" (khỉ thần). Chống đỡ mái chính điện là 24 cột tròn (bên ngoài), trên đầu cột có tượng nữ thần cánh dơi Kâyno tượng trưng cho sự bền vững của Phật pháp.

Chống đỡ mái chính điện là 24 cột tròn (bên ngoài), trên đầu cột có tượng nữ thần cánh dơi Kâyno tượng trưng cho sự bền vững của Phật pháp.

Chống đỡ mái chính điện là 24 cột tròn (bên ngoài), trên đầu cột có tượng nữ thần cánh dơi Kâyno tượng trưng cho sự bền vững của Phật pháp.

Bên trong chính điện là tám cột tròn cao khoảng 10 mét, mỗi bên bốn cột, được vẽ hình rồng lượn trong mây rất sắc sảo. Chính điện có một bệ thờ cao 2,5 mét với ba bậc, trên cùng là tượng Phật Thích Ca cao 2 mét ngự trên tòa sen, nét mặt trầm ngâm, thanh thoát. Bên cạnh là nhiều tượng Phật nhỏ làm bằng nhiều chất liệu, sơn phết sặc sỡ.

Trên bốn mặt tường và vòm phông có 22 bức họa lớn miêu tả cuộc đời của Phật Thích Ca từ lúc xuất gia đến khi thành đạo. Nét vẽ sinh động, nổi bật trong không gian yên tĩnh. Trước mặt chính điện là bức tranh lớn mô tả lúc Phật còn tại thế cùng đệ tử đi hành đạo tìm chân lý giác ngộ chúng sinh. Chung quanh chùa là sân lát gạch có hàng rào tường bao quanh. Phía ngoài rải rác các tháp chứa xương cốt các sư sãi và phật tử qua đời.

Trải qua nhiều năm, chùa Gia Kiết luôn bị địch theo dõi, rình rập. Miền nam giải phóng, đất nước thống nhất, chùa và bà con mới sống trong hòa bình, tự do tín ngưỡng thực sự.

Trải qua nhiều năm, chùa Gia Kiết luôn bị địch theo dõi, rình rập. Miền nam giải phóng, đất nước thống nhất, chùa và bà con mới sống trong hòa bình, tự do tín ngưỡng thực sự.

Bài liên quan

Những ngày lễ Tết, bà con địa phương thường làm bánh bằng gạo nếp đem vào chùa, luôn dành một phần chuyển cho cách mạng. Sau cuộc Tổng tiến công Mậu Thân 1968, địch đưa một trung đội bảo an vào đóng trong chùa. Dân làng và sư sãi đấu tranh quyết liệt, buộc địch phải rút ra đóng quân xa chùa hơn 100 mét. Dù vậy, trải qua nhiều năm, chùa Gia Kiết luôn bị địch theo dõi, rình rập. Miền nam giải phóng, đất nước thống nhất, chùa và bà con mới sống trong hòa bình, tự do tín ngưỡng thực sự.

Ông Trần Văn Sơn, chủ tịch UBND xã Tân Mỹ nói thêm: “người dân quanh chùa sống tốt đời đẹp đạo, chung sức chung lòng xây dựng quê hương mới, luôn duy trì mối đoàn kết giữa 2 dân tộc Việt – Khmer”.

Ông Sơn nói thêm: Chùa Gia Kiết là một trong sáu ngôi chùa Khmer của huyện Trà Ôn có kiến trúc nghệ thuật văn hóa đặc trưng của người Khmer Nam Bộ, là trung tâm sinh hoạt văn hóa của bà con nơi đây. Thời gian qua, chùa đã được ngành văn hóa - thông tin hỗ trợ, lập phòng đọc sách, cấp bộ nhạc ngũ âm, một ghe ngo. Hằng năm vào dịp lễ, Tết cổ truyền, chùa tụ hội không chỉ bà con Khmer mà cả người Hoa, người Kinh đến hội.

Phật Giáo

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Chùa Việt 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Chùa Việt 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Chùa Việt 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Chùa Việt 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học