Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/03/2019, 16:06 PM

Chương trình ca múa nhạc mừng lễ Khánh Đản chùa Hương 2019

Hàng năm cứ tới ngày Khánh Đản 18/2 Âm lịch, bà con Phật tử gần xa lại trẩy hội về chùa Hương dự Đại lễ Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm-Động chủ Hương Tích.

Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, ngày Khánh Đản Đức Phật Bà Quán Âm đã trở thành lễ hội truyền thống, và bà con Phật tử gần xa ở đâu cũng luôn trở về mái chùa thân thương của mình. Đây là nét đẹp mang tính truyền thống và trong không gian linh thiêng của núi rừng Hương Sơn và rồi những người con Phật lại hội tụ để cùng đỉnh lễ Ngũ Bách Danh đức Phật Bà Quan Thế Âm chùa Hương.

Tại đây, luôn vang lên những lời ca với những giai điệu mầu nhiệm ca ngợi Tâm Từ Bi của Bồ Tát Quán Thế Âm. Như được đón nhận từ ánh hào quang của Người lòng từ bi, lòng nhân ái và sự bao dung để rồi mỗi chúng ta thêm vững tâm bước tiếp trên con đường giác ngộ giải thoát, vượt qua những ưu tư của cuộc sống và nhân thêm ngọn lửa từ bi ấy lan tỏa ra muôn nơi, mỗi Phật tử lại được nhen thêm những ngọn lửa hồng thắp sáng niềm tin với Đạo Phật, với Bồ tát Quán thế Âm-Phật chủ chùa Hương.

Bài liên quan

Bồ tát Quan thế Âm được biết đến  là " Người lắng nghe tiếng khóc than của thế nhân " cùng với hạnh nguyện giải trừ phiền não, đau khổ và giúp cho chúng sinh được thỏa mọi ước nguyện. Ngài là sự thật hoàn hảo tròn đầy và không thể tách rời với những gì đang hiện hữu. Đó cũng là những ước nguyện mà Ban tổ chức mong muốn sự hiện hữu của Ngài ngay tại nơi đây, lúc này thông qua điệu múa, tiếng nhạc, tiếng tụng niệm làm tan biến mọi phiền não chướng ngại và mọi sở cầu được như ý.

Chương trình âm nhạc mừng lễ Khánh Đản chùa Hương năm nào cũng vậy, giống như một "Đặc sản" không thể thiếu trong mỗi dịp lễ. Năm nay, dưới sự chỉ đạo nội dung của Thượng tọa Thích Minh Hiền, Tổng Đạo diễn PT Huệ Văn-Phạm Nam Chung, Đạo diễn Âm nhạc PT Phổ Thiện-Hà Trung Hiếu, Đạo diễn Âm thanh-ánh sáng Đức Vinh, Vũ Hà; Phụ trách hợp xướng Thu Cúc; Phụ trách nhóm múa: Phạm Phương Nhung; Kịch bản MC: Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long - Võ Mai; Dẫn chương trình: PT Diệu Thuần-Lê Trinh đã đem lại cho bà con Phật tử tham dự Lễ Khánh Đản một chương trình ca múa đặc sắc.

Ca khúc Cung đàn Hương Sơn với sự thể hiện của ca sĩ Tâm Như Tân Phương và ca khúc Màu áo nâu sòng do nhóm Hương Thiên: Lê Anh Dũng - Minh Đức - Nam Chung trình diễn đã nhận được sự tán thưởng của đông đảo bà con Phật tử tham dự chương trình.

Bài liên quan

Trong chương trình có tiết mục múa THIÊN THỦ THIÊN NHÃN do nhóm múa Hương Sen trình diễn, ca khúc mang tên Bè trầm với phần trình diễn của nam ca sĩ Phúc Tiệp – Giảng viên khoa Thanh nhạc Học viện m nhạc quốc gia VN. 

Trong số rất nhiều ca khúc về Phật giáo của nữ nhạc sĩ Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên, có một bài hát đã nhè nhẹ đi vào lòng người bằng tiếng đần bầu trầm bổng kết hợp cùng tiếng mõ đều đặn điểm tô thêm tiếng chuông chùa, để rồi giọng hát đầm ấm cất lên như đưa người nghe vào thế giới linh thiêng mà gần gũi : «Trăng sáng Hương Thiên như chiếc gương soi nghìn trùng ai đã treo đỉnh núi/ Lòng nhớ mong, ai về nơi ấy Thiên Trù cho nhắn câu hòa ca… »

Qua phần thể hiện của cặp song ca Hữu Tuấn – Bùi Thúy, giải Nhì Tuyệt đỉnh song ca, bài hát đã vang lên khắp núi rừng Hương Sơn. Không kém phần sâu lắng, đó là bài hát Chiều Hương Sơn do ca sỹ PT Phúc Minh Lê Anh Dũng trình bày đi vào lòng người.

Phật hiện hữu ở mọi nơi, Phật từ bi luôn dõi theo mỗi bước đường chúng ta đi, luôn hiện hữu bên ta mỗi khi ta vấp ngã và luôn giang rộng vòng tay che chở chúng ta trước bể khổ cuộc đời. Có lẽ vậy mà Phật giáo từ lâu đã gắn liền với đời sống tâm hồn của người Việt Nam, là nền tảng vững chắc cho cả dân tộc và cho mỗi người con đất Việt trước mọi khó khăn, sóng gió.  Dàn hợp xướng đã đưa người nghe đến với ca khúc Mẹ Quán Âm với Lĩnh xướng của các nghệ sỹ Tâm Như Tân Phương – Minh Đức. 

Rất đông đảo bà con Phật tử gần xa đã về tham dự Lễ Khánh Đản Bồ Tát Quán Âm chùa Hương 2019

Rất đông đảo bà con Phật tử gần xa đã về tham dự Lễ Khánh Đản Bồ Tát Quán Âm chùa Hương 2019

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Trong nước 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Nhìn về vấn đề biến động môi trường từ bán đảo Cà Mau

Trong nước 11:36 04/06/2020

Sinh ra lớn lên ở bán đảo Cà Mau, tôi đắm mình trong môi trường sống đặc thù của vùng đất ngập mặn và cảm nhận rõ rệt sự dịch chuyển bất lợi từ yếu tố tự nhiên, con người đến môi trường sống xung quanh.

Tuệ nhãn vĩ đại của Đức Phật

Trong nước 10:53 04/06/2020

Nhờ trí tuệ của Đức Phật đã làm cho nỗi đau của bà được vơi xuống, bà bĩnh tĩnh chấp nhận cái chết của con mình. Vì Ngài biết rằng lúc đó Ngài có giảng một bài Pháp mênh mông thiên địa, thì trong hoàn cảnh của bà cũng là vô ích.

Ước hẹn với sự sống màu nhiệm

Trong nước 10:28 04/06/2020

“Này quý thầy, sao gọi là tìm về quá khứ? Khi một người nghĩ rằng: Trong quá khứ hình thể ta từng như thế, cảm thọ ta từng như thế, tri giác ta từng như thế, tâm tư ta từng như thế, nhận thức ta từng như thế.

Từ điển Phật học