Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/10/2020, 11:51 AM

Chuyện về chú hề thích đạp xe cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư

Sau mỗi giờ làm, trong trang phục chú hề - chàng trai trẻ Nguyễn Văn Pháp lại đạp chiếc xe đạp cũ dạo khắp các con phố của Sài Gòn để cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

Phật tử Hoa Phước: Yêu thương bằng trái tim tỉnh thức

Giúp đỡ người vô gia cư từ tấm lòng 

Cứ mỗi tối hết giờ làm việc, anh Nguyễn Văn Pháp (SN 1996, quê Thừa Thiên Huế), hiện đang làm việc tại salon tóc trên đường Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình, TP.HCM) trong trang phục chú hề, chiếc xe đạp cùng với bộ đồ nghề quen thuộc lại rong ruổi khắp các con đường để hớt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

Được biết Pháp vào Sài Gòn mưu sinh từ năm 13 tuổi. Để sinh sống ở Sài Gòn, Pháp phải làm rất nhiều việc để có tiền trang trải cuộc sống như phục vụ nhà hàng, quán ăn, bốc vác. Khoảng 5 năm nay, cơ duyên đưa đẩy Pháp theo nghề tóc và theo nghề đến bây giờ. 

Pháp cho biết, sau khi công việc ổn định, anh bắt đầu thực hiện hoài bão của bản thân đó chính là sử dụng cái nghề của mình để giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là những trường hợp vô gia cư.

Chú hề Nguyễn Hữu Pháp cùng chiếc xe đạp cũ trên khắp các nẻo đường của thành phố cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư. Ảnh: Internet.

Chú hề Nguyễn Hữu Pháp cùng chiếc xe đạp cũ trên khắp các nẻo đường của thành phố cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư. Ảnh: Internet.

"Lúc trước mình cũng có tham gia các hoạt động thiện nguyện và phát cơm cho người vô gia cư. Mình thấy những người vô gia cư họ tội quá nhưng không biết giúp bằng cách gì. Sau đó mình suy nghĩ có gì thì giúp nấy, mình quyết định lấy cái nghề cắt tóc của mình để giúp những người vô gia cư”, anh Pháp tâm sự.

Chia sẻ về việc chọn trang phục chú hề của Pháp, anh chia sẻ rằng mong muốn hình ảnh này sẽ giúp cho người vô gia cư cảm thấy vui vẻ, thoái mái khi anh cắt tóc cho họ. 

Hình ảnh chú hề trẻ đạp chiếc xe đạp mỗi đêm để cắt tóc cho người vô gia cư đã trở thành quen thuộc của người dân Sài Gòn. Gặp người vô gia cư ở đâu, chiếc xe dừng lại ở đó với lời chào: "Con mời cô, chú cắt tóc ạ". Tính đến nay đã có hàng trăm người vô gia cư được Pháp cắt tóc miễn phí. 

Những người vô gia cư được "chú hề năn nỉ cắt tóc" 

Chiếc xe đạp cũ và hộp đồ nghề cùng Pháp đi mọi nẻo đường trong thành phố. Ảnh: Dân Trí.

Chiếc xe đạp cũ và hộp đồ nghề cùng Pháp đi mọi nẻo đường trong thành phố. Ảnh: Dân Trí.

Hộp đồ nghề của Pháp nặng khoảng 8 kg, do anh tự chế bằng gỗ. Trên nắp hộp mở có gắn gương, nhiều ngăn nhỏ để kéo, dao lam, lược, tông đơ, keo vuốt...Đồng thời mỗi buổi tối trước khi ra đường, chú hề Pháp lại ghé tiệm bánh gần nơi làm việc để mua thêm khoảng 5 phần bánh ngọt, nước uống dành tặng cho những người anh cắt tóc. Mỗi tháng, chàng thanh niên dành hơn một triệu đồng để mua quà bánh cho người nghèo.

Tuy nhiên việc cắt tóc cho người vô gia cư của Pháp cũng đôi lúc có chút không thuận lợi bởi vì nhiều người vô gia cư cũng từ chối khi anh ngỏ lời xin cắt tóc vì "ngại". 

“Thường những người vô gia cư người ta hay ngại, mình mời người ta đồng ý cắt tóc cũng rất vất vả. Khi mình cắt tóc xong thì mình thoải mái hơn và vui vẻ. Khi vừa cắt tóc mình vừa có thể trò chuyện với họ, lắng nghe được câu chuyện từ họ, điều đó làm mình thoải mái và nhận được nhiều năng lượng tích cực từ họ”, anh Pháp chia sẻ.

Công việc của Pháp cũng khá bận rộn, nhưng Pháp vẫn luôn cố gắng thu xếp thời gian để có thể cắt tóc cho người vô gia cư. Ảnh: Dân Trí.

Công việc của Pháp cũng khá bận rộn, nhưng Pháp vẫn luôn cố gắng thu xếp thời gian để có thể cắt tóc cho người vô gia cư. Ảnh: Dân Trí.

Thế nhưng hiểu được tâm lý của những người vô gia cư, Pháp đã chủ động trò chuyện, khuyên nhủ...và với tấm lòng chân thật của mình...để các cô, các chú hiểu và đồng ý. 

Mỗi đêm, anh Pháp đạp xe khoảng 20 km, quanh các đường Bạch Đằng, Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ... và kết thúc công việc lúc 23h. 

Khi được hỏi về dự định sắp tới, anh Pháp cho biết đang chế một chiếc xe Cub 50 thành xe cắt tóc để đi được xa hơn, đi ra các tỉnh khác. Mong muốn lớn nhất của anh là một ngày được chạy xe lên vùng núi Tây Bắc để cắt tóc giúp đỡ trẻ em vùng cao vì anh thấy cuộc sống trên đó còn rất khó khăn.

'Người dưng' bán đất nuôi trăm cụ già vô gia cư

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Gieo mầm thiện 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Gieo mầm thiện 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Gieo mầm thiện 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Gieo mầm thiện 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo