Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 31/01/2018, 09:40 AM

CLB yêu sách và những phận đời trong đêm đông giá lạnh

Trước giờ tôi cứ tưởng mình thiệt thòi, mình đau khổ, khó khăn... nào ngờ đâu mình được ưu ái thế này. Đi thăm những người lang thang, cơ nhỡ đêm khuya giá lạnh mới hiểu mình và hiểu về họ hơn. Chúng tôi đi dọc các phố phường Hà Nội và thấy một Hà Nội thật khác. Cuộc sống của những người được gọi là "đáy xã hội" với đủ mọi hình hài, phức tạp hơn nhiều so với cuộc sống thường nhật ban ngày.

CLB yêu sách Thái Hà có một sứ mệnh rất đặc biệt là đọc sách và ứng dụng sách vào cuộc sống và công việc, chứ không chỉ đọc sách cho vui, đọc để giải trí. Và chúng tôi có một tên khác nữa là VƯỜN YÊU THƯƠNG. Mỗi thành viên là một cây yêu thương và tất cả CLB là cả một vườn.

Tôi mới tham gia CLB chưa được một năm nhưng những gì các anh chị đã làm suốt 10 năm qua thì quá là nhiều. Các anh chị thế hệ trước đọc sách nhiều mà ứng dụng cũng rất cụ thể. Các thế hệ trước có nhiều buổi đi nhặt rác ở hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, công viên Nghĩa Đô, biển Cần Giờ, đường Võ Văn Kiệt, bãi biển Đà Nẵng,… Các anh chị đã làm nhiều chương trình trong nhiều năm đi tặng quà cho người nghèo, gói bánh chưng, bánh tét tặng nhân mỗi Tết về. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng còn sang tận Tokyo, Nhật bản để tặng quà cho người vô gia cư.

Và đêm hôm nay, ngoài trời rét 9 độ, chúng tôi đi thăm và tặng quà những người không nhà, những người ngủ nơi màn trời chiếu đất.
 
CLB yêu sách Thái Hà rất đông thành viên. Ngay tại Hà Nội đã có vài chục bạn tham gia thường xuyên. Tuy nhiên đêm nay chúng tôi chỉ chọn ra 10 bạn tích cực nhất, muốn trải nghiệm nhất. Chúng tôi vừa làm vừa cảm nhận và để khảo sát cho những lần tới.

Trước giờ tôi cứ tưởng mình thiệt thòi, mình đau khổ, khó khăn... nào ngờ đâu mình được ưu ái thế này. Đi thăm những người lang thang, cơ nhỡ đêm khuya giá lạnh mới hiểu mình và hiểu về họ hơn. Chúng tôi đi dọc các phố phường Hà Nội và thấy một Hà Nội thật khác. Cuộc sống của những người được gọi là "đáy xã hội" với đủ mọi hình hài, phức tạp hơn nhiều so với cuộc sống thường nhật ban ngày.

Có đi đêm nay chúng tôi mới thấy những góc khuất hiển lộ khi tôi may mắn luôn nán lại thêm một vài phút. Những tâm tư, những nỗi đau mới được chạm vào mà đã vỡ oà khi gặng hỏi.

Tôi gần như bật khóc khi đêm khuya lạnh lẽo đến vậy mà thấy cô nhặt rác lúi húi vào những thùng rác mà bới, mà móc. Áo khoác mỏng tanh, người thì gầy guộc, co ro cả người lại vì lạnh nhưng vẫn chẳng để ý. Vì còn mải tìm cho đủ đến sớm mai còn kịp đi bán.
 
Chúng tôi mím chặt môi lại khi thấy người thanh niên hỏng tay bán tăm hàng ngày lúc nào cũng chỉ đau đáu về quê với vợ con mà chẳng đủ tiền để về. Anh cặm cụi đi hết phố phường Hà Nội một ngày được 80 ngàn đồng, hàng tháng tiết kiệm được 1 triệu gửi về nhà mà có những hôm không đủ tiền ăn. Nhà có 3 anh em nuôi nhau từ bé vì cha mẹ đều mất sớm. Anh lấy vợ để khỏi làm khổ hai em của mình mà nào hay cuộc sống gia đình nhỏ cũng chật vật không kém. Anh ngủ từ rất sớm, chả trông mong quà từ thiện nhiều vì anh biết sáng mai khi mở mắt dậy vào lúc 5h sáng, anh lại phải tiếp tục chặng đường của mình và chỉ nói: "Em cảm ơn nhưng mai em còn đi làm!"
 
Tôi chùng lòng mình xuống khi thấy một bác trai nằm cổng bệnh viện hằn học vì lũ trẻ con rồi lại nước mắt lưng tròng khi được nói chuyện, được có người ngồi lại hỏi han, dặn dò.

Mỗi con người chúng tôi gặp là một hoàn cảnh đáng thương đến nao lòng. Có bạn trong CLB yêu sách Thái Hà nghĩ rằng khi đi phát quà từ thiện thì người nhận sẽ vui lắm, được nhiều, nhưng khi đi rồi mới vỡ ra rằng người được nhiều lại là chính chúng tôi. 
 
Vậy đấy. Chúng tôi ngồi lại với nhau và ngẫm thấy rất rõ rằng, rốt cuộc cái con người cần nhất trên cuộc đời này đâu phải là tiền đâu. Cái cần nhất, quý nhất là tình thương, là sẻ chia, là cảm thông ấy chứ!

Cảm ơn thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch CLB đã gợi ý, chỉ hướng cho chúng con có những trải nghiệm đáng nhớ này... Một đêm thật đáng nhớ. Một cuộc dạo chơi giữa đêm lạnh không thể nào quên. Những cảm xúc thân thương cùng sẻ chia khó gì có lại!

1 giờ sáng anh em CLB về đến nhà mà tự thấy sao mình may mắn thế. Ôi Phật ơi, sao đời lại có muôn hình vạn trạng đến vậy để rồi đến lúc trải nghiệm thực sự mới thấy người với người sống để thương nhau! Chúng tôi cùng thầm cảm ơn cuộc đời và lên kế hoạch cho chương trình tiếp theo trước Tết âm lịch. Nếu bạn muốn tham gia cùng chúng tôi thì xin liên lạc để chung tâm. Chúng ta cùng nhau chung lòng xây dựng vườn yêu thương thật nhiều năng lượng và hoa trái.

Chúng tôi còn đang định bán sách lấy tiền ủng hộ người nghèo. Nghĩ vậy mà không dám hy vọng, bởi thời nay người ta ít đọc sách lắm. Nhưng các bạn bảo vẫn quyết tâm, quyết tâm cao độ, vẫn hy vọng và có hy vọng lớn. Bạn Ban bảo rằng cứ phát tâm thì trời Phật cũng biết đến và giúp đỡ chúng ta.

Đông này, dù lạnh đến mấy, dù nhiệt độ có xuống thấp nữa, dưới cả 9 độ C như hôm nay và dù có cả mưa phùn gió bấc nữa thì chúng ta vẫn thấy ấm, những người chúng ta gặp vẫn ấm áp. Bởi hơi ấm từ tình yêu thương mạnh lắm, nhiều năng lượng lắm!

Thu Phương
Thành viên CLB yêu sách Thái Hà, Hà Nội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo